Lợi ích của ngân hàng máu cuống rốn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 02/12/2019
Chia sẻ ngay!

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh ý thức được tầm quan trọng của cuống rốn hơn và họ đã bắt đầu lựa chọn một phương pháp mới để bảo vệ con mình suốt đời, đó là lưu trữ máu cuống rốn.

Máu cuống rốn là một nguồn giàu các tế bào gốc. Tế bào gốc máu cuống rốn là những khối tế bào chứa các loại tế bào máu và tế bào miễn dịch trong máu cuống rốn. Chúng có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác, vì vậy chúng có thể giúp sửa chữa các mô, các cơ quan và các mạch máu và được sử dụng để điều trị một loạt các bệnh khác nhau.

Lợi ích của ngân hàng máu cuống rốn

Tế bào gốc cũng được tìm thấy trong tủy xương, phôi thai, mô bào thai, nang lông, răng sữa, mỡ, máu trong hệ tuần hoàn và cơ. Mỗi bộ phận cơ thể con người có chứa một số tế bào gốc, nhưng hầu hết không phải là nguồn đủ giàu để phục vụ cho việc điều trị.

Ví dụ, ở những bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu, hóa trị liệu thường được sử dụng để loại bỏ các tế bào bị bệnh để tế bào máu bình thường có thể phục hồi. Một khi điều đó xảy ra, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.

Nếu điều trị không thành công hoặc bệnh lại tái phát, bác sĩ thường sẽ phải thực hiện ghép tế bào gốc. Việc truyền các tế bào gốc từ tủy xương, máu ngoại vi (tế bào máu trong máu) hoặc máu cuống rốn từ người hiến tặng khỏe mạnh có thể giúp tạo ra một hệ thống miễn dịch và máu mới, giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi tốt hơn.

Không giống như các tế bào gốc trong tủy xương hoặc máu ngoại vi, tế bào gốc trong máu cuống rốn là những tế bào chưa trưởng thành và chưa biết cách tấn công các hợp chất lạ. Nó phù hợp với các bệnh nhân được truyền tế bào gốc hơn là với các nguồn tế bào gốc khác, bởi vì các tế bào gốc máu cuống rốn ít có khả năng bị đào thải.

Điều này làm cho máu cuống rốn trở thành một nguồn dự trữ tế bào gốc quý giá cho người dân tộc thiểu số, những người gặp khó khăn trong việc tìm ra các tế bào gốc trong các nguồn hiến tủy ở người lớn. Hiện nay, ngày càng có nhiều người được ghép tế bào gốc máu từ cuống rốn, đôi khi có liên quan đến việc sử dụng 2 nguồn máu từ cuống rốn nếu một nguồn không có đủ tế bào.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về lợi ích của việc lưu trữ máu cuống rốn để con sống an toàn hơn. Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu về máu và tế bào gốc thì nguồn máu và tế bào gốc tự thân luôn sẵn sàng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tế bào gốc: Công nghệ đột phá trong y học hiện đại

Tế bào gốc chính là công nghệ đánh dấu một bước đột phá đáng ghi nhận trong nền y học hiện đại có thể giúp bạn làm đẹp và điều trị bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

Sinh thiết tủy xương và những điều bạn quan tâm

Sinh thiết tủy xương là thủ thuật cắt một phần mô mềm bên trong xương để chẩn đoán và theo dõi điều trị các rối loạn huyết học với ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bước đột phá mới: chữa lành vết thương không để lại sẹo

Chữa lành vết thương là một quá trình khó khăn và nguy cơ để lại sẹo là rất cao nếu bạn không chăm sóc đúng cách. Giải pháp nào cho vấn đề này?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Lê Vân Anh

Sargramostim

Sargramostim được sử dụng để giúp cơ thể sản xuất nhiều bạch cầu hơn. Thuốc được dùng ở những người có các tế bào bạch cầu bị giảm (ví dụ do hóa trị). Thuốc này cũng được sử dụng trong các quy trình điều trị nhất định (chẳng hạn như cấy ghép tủy xương/tế bào gốc).

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Quyên Thảo