Giúp con vượt qua mặc cảm ngoại hình

Tác giả: Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Khi con bạn lớn dần và tiếp xúc ngoài xã hội nhiều hơn, trẻ bắt đầu biết nhận xét và chú ý đến ngoại hình. Nếu bạn không có hướng dẫn hoặc uốn nắn trước từ bạn, tâm lý của trẻ rất dễ phát triển lệch lạc, dẫn đến ti ti và mặc cảm. Do đó, bên cạnh những chăm lo về thể chất, hãy quan tâm đến đời sống tinh thần và thường xuyên trò chuyện cùng con để kịp thời động viên, giúp đỡ trẻ vượt qua định kiến và yêu bản thân mình hơn.

Những điều nào ảnh hưởng đến nhận thức hình thể của trẻ?

Người thân trong gia đình, đặc biệt là mẹ chính là tấm gương mà con gái luôn nhìn vào để nói theo khi bắt đầu ý thức được chuyện làm đẹp. Do đó, lối sống của bạn cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quan niệm về cái đẹp của con bạn. Bên cạnh đó, các tác nhân như định kiến xã hội hay tâm lý của trẻ cũng gây nên nỗi ám ảnh về ngoại hình. Những điều dưới đây có thể gợi lên mối quan tâm về cân nặng của con gái bạn và tác động đến thói quen ăn uống:

  • Bạn quá lo lắng về cân nặng của mình;
  • Bạn lo lắng quá mức về ngoại hình và cân nặng của con gái mình;
  • Áp lực từ bạn bè đồng trang lứa;
  • Các hình ảnh trên truyền thông thể hiện cơ thể người phụ nữ mảnh dẻ là lý tưởng.

Làm thế nào để trẻ luôn tự tin và khỏe mạnh

Con bạn thường chú ý đến lời nói và hành động của bạn. Nếu bạn cứ luôn phàn nàn về cân nặng và cảm thấy áp lực để thay đổi vóc dáng cơ thể, con của bạn cũng có thể nhận thức rằng những điều đó thật sự quan trọng. Nếu bạn bị ám ảnh bởi những chế độ ăn kiêng, con bạn có thể nghĩ rằng ăn uống kiêng khem sẽ tốt hơn là ăn uống lành mạnh. Nếu bạn bảo với con gái mình rằng cô bé sẽ xinh xắn hơn nếu giảm cân, con bạn sẽ hiểu rằng mục đích của việc giảm cân là để trở nên thu hút hơn và được người khác đón nhận hơn.

Cha mẹ nên làm gương và cố gắng thực hiện chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe cùng các hoạt động thể dục thể thao mà bạn muốn con noi theo để đảm bảo sức khỏe của cả gia đình. Những mối quan tâm về cân nặng và chứng rối loạn ăn uống cũng như bệnh béo phì đều rất khó chữa. Vì vậy, bạn đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa những vấn đề này cho con gái mình.

Bạn có thể tham khảo và thực hiện các bước sau để giúp con bạn có tư tưởng đúng đắn về một cơ thể khỏe mạnh theo hướng tích cực:

  • Giúp trẻ hiểu rằng tăng cân là một điều hết sức bình thường trong quá trình phát triển, đặc biệt là ở độ tuổi dậy thì;
  • Tránh xa những ý kiến tiêu cực về thực phẩm, cân nặng hoặc vóc dáng cơ thể;
  • Cho phép con bạn quyết định mình ăn gì và bao nhiêu, đồng thời đảm bảo đa dạng các bữa ăn, cũng như hãy chắc chắn rằng thức ăn của bé đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe;
  • Kiểm soát thời gian và chương trình TV của trẻ, tốt nhất bạn nên cùng xem TV với bé để có thể nói chuyện về những nội dung mà bé xem;
  • Dành nhiều thời gian cho con để có thể nói chuyện cùng con một cách thoải mái.

Ai cũng muốn mình trở nên đẹp hơn trong mắt người ngoài nhưng đừng vì theo đuổi bề ngoài mà bỏ qua sức khỏe cũng như tính cách bên trong. Đừng để trẻ tự ti về ngoài hình chỉ vì bạn không theo dõi và làm gương tốt cho trẻ.

Bạn có thể tham khảo thêm: 10 điều bạn không bao giờ nên nói với trẻ con

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 7, 2015 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc