Dị ứng theo mùa nên ăn gì và kiêng gì?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nếu trong nhà có người bị dị ứng theo mùa, bạn nên biết rằng triệu chứng nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào loại thức ăn người đó dùng.    

Bạn không thể trị khỏi chứng dị ứng mũi bằng một chế độ ăn uống đặc biệt. Nhưng những gì bạn ăn có thể làm cho tình trạng thay đổi. Một số thực phẩm có thể làm cho các triệu chứng giảm đi trong khi một số khác làm chúng trở nên tệ hơn. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các chị em nội trợ danh sách các món ăn lợi và hại cho bệnh trên từ đó bạn có thể bảo vệ sức khỏe gia đình khi thời tiết thay đổi.

Những thực phẩm có lợi

Sau đây là những thực phẩm giúp làm giảm các triệu chứng khi bị dị ứng:

  • : Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 – được tìm thấy trong cá hồi, cá ngừ và các loài cá khác – có thể làm giảm nguy cơ bị dị ứng;
  • Hoa quả và rau: Một nghiên cứu cho thấy đối với trẻ em bị bệnh hen suyễn dị ứng, trẻ nào ăn nhiều cà chua, cà tím, dưa chuột, đậu có màu xanh, bí xanh có triệu chứng ít hơn với những trẻ không ăn. Trái cây và rau giàu vitamin CE – chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh, cà chua – cũng có thể làm giảm sưng phù ở đường hô hấp;
  • Đồ uống nóng và súp: Những chất lỏng nóng có thể làm ấm dạ dày và đường hô hấp. Điều này sẽ giúp lớp chất nhầy lỏng đi và ho khạc ra dễ dàng hơn;
  • Chế độ ăn Địa Trung Hải: Các loại hạt, dầu lành mạnh, trái cây tươi và rau quả, cá và thậm chí cả rượu vang đỏ đều tốt cho tim và đường hô hấp. Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống này giúp kiểm soát triệu chứng hen suyễn nặng;
  • Sữa chua: Chuyên gia cho rằng vi khuẩn có lợi trong ruột có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng như chảy nước mũi và nghẹt mũi. Trong đó, sữa chua là một nguồn tự nhiên tốt vì chứa nhiều lợi khuẩn.

Những thực phẩm cần tránh

Trái với danh sách ở trên, những thức ăn dưới đây có thể khiến tình trạng dị ứng trở nên nặng hơn :

1. Trái cây và rau quả

Một số phấn hoa có protein tương tự như trong các loại trái cây và rau quả chúng ta ăn hằng ngày khiến cơ thể nhầm lẫn. Nếu trong nhà có người dị ứng với cỏ phấn hương, người đó cũng có thể có những triệu chứng tương tự sau khi ăn dưa hấu.

Đôi khi một số thực phẩm gây dị ứng làm bạn phải ngạc nhiên. Cây bạch dương và hạt phỉ có protein tương tự nhau. Vì vậy, những người bị dị ứng với bạch dương có thể có các triệu chứng tương tự sau khi uống một tách cà phê hazelnut vào buổi sáng.

Trước khi sửa lại danh sách thực phẩm cả nhà đang dùng, bạn nên biết rằng việc nấu trái cây hoặc rau củ có thể phá hủy các protein này. Điều đó làm giảm nguy cơ bị dị ứng.

2. Thực phẩm cay

Gia vị có thể kích hoạt giải phóng histamin, chất hóa học gây ra sưng và nghẹt trong mũi của bạn.

3. Rượu

Đối với một số người, một ly rượu có thể gây sưng và nghẹt mũi. Nếu bạn đã bị nghẹt mũi trước đó, rượu có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Nếu bị dị ứng mũi, bạn hãy thay đổi chế độ ăn uống và xem có giúp giảm bớt các triệu chứng hay không. Tuy nhiên, nếu đang bị dị ứng nặng, bạn không nên thử thay đổi chế độ ăn uống vì có thể gây ra hệ quả ngược lại.

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp đỡ, nhưng biện pháp này vẫn không thể thay thế cho điều trị bằng thuốc dị ứng. Dị ứng nếu không kiểm soát có thể gây ra nguy hiểm đến tính mạng. Trên thức tế, bạn hoặc các thành viên trong gia đình nên được chăm sóc y tế tốt để giúp kiểm soát những triệu chứng khó chịu mà dị ưng mang lại.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 27, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc