Dạy trẻ biết cách tự ăn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Dạy trẻ biết tự ăn là một trong những kỹ năng đầu đời mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được người lớn hướng dẫn và thực hành trong hành trình khôn lớn của mình.

Cách mỗi trẻ ăn rất khác nhau. Có trẻ thích bú bình nhưng có trẻ lại thích bú mẹ. Khi chúng lớn lên, trẻ cần nhiều năng lượng thông qua các loại thực phẩm khác nhau và khi tới tuổi biết đi, chúng lại muốn tự ăn. Phụ huynh đóng một vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ tự ăn vì muốn tự ăn trẻ cần phải có một số kỹ năng nhất định.

Dạy con bạn làm thế nào để tự ăn được chia thành hai phần chính: ăn đồ ăn bằng tay và ăn bằng thìa.

Ăn thức ăn bằng tay

Bạn nên nhớ cho con ăn thực phẩm an toàn khi ăn bằng tay. Bắt đầu bằng cách cho chúng những món ăn đủ nhỏ để nhai, nuốt dễ dàng và dễ hòa tan trong miệng. Khi bé lớn lên, bạn có thể bắt đầu cung cấp nhiều thực phẩm đa dạng hơn.

Bạn hãy luyện tập với con nhiều lần. Giờ ăn là một cơ hội để bạn tương tác và giúp con làm chuyện đó. Bạn ngồi với trẻ, nói về các loại thực phẩm mới, chia thành miếng nhỏ và nắm lấy tay con làm mẫu để khuyến khích trẻ nắm lấy.

Người lớn nên luôn luôn để mắt đến trẻ khi chúng đang học ăn bằng tay. Nguy cơ bị nghẹn có thể được giảm thiểu bằng cách chia nhỏ đồ ăn.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần sẽ có một mớ hỗn độn vì trẻ tập đi thường gây bừa bãi khi chúng học ăn. Sử dụng yếm, và loại bỏ thảm hoặc đặt một lớp bảo vệ bên dưới chiếc ghế cao của bé để giảm thiểu những tình huống nguy hiểm cho trẻ.

Ăn bằng thìa

Bạn nên chọn thìa có kích cỡ đúng như một muỗng cà phê bởi vì thìa to sẽ không vừa miệng của bé và khó ăn. Chúng ta sẽ sử dụng hai thìa vào lúc bắt đầu: một cho con bạn và một cho bạn. Trẻ ăn như bình thường và chúng sẽ bắt đầu thử sử dụng thìa thay thế dần.

Bạn hãy làm mẫu cho con cách sử dụng một cái muỗng và sau đó giúp đỡ bằng cách nắm tay bé để hướng dẫn rồi đưa muỗng từ từ vào miệng.

Việc chọn thực phẩm cho con cũng cần chiến lược. Lượng thực phẩm trên muỗng nên từ mỏng đến đầy và càng đậm càng tốt để có thể thành hình đưa gọn vào miệng trẻ. Sữa chua, phô mai và bánh pudding cũng là lựa chọn thích hợp. Khi con bạn lớn lên thì chuyển sang đồ ăn ít đậm đặc hơn và súp.

Bữa cơm gia đình rất quan trọng cho việc giảng dạy các kỹ năng tự ăn, giao tiếp và cách cư xử cho trẻ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm