Chủng ngừa vắc xin Rotavirus cho trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Trẻ khi được sinh ra với cơ thể non nớt và sức đề kháng yếu rất dễ mắc phải một số bệnh, trong đó tiêu chảy cũng là một trong những tình trạng thường gặp. Việc chủng ngừa vắc xin cho trẻ trong giai đoạn này là điều vô cùng quan trọng.

Vậy lợi ích của việc chủng ngừa vắc xin Rotavirus là gì và những điều cần lưu ý khi chủng ngừa là gì? Hello Bacsi mời bạn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Lợi ích của việc chủng ngừa vắc xin Rotavirus là gì?

Loại vắc xin này giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm Rotavirus, một trong những tác nhân hàng đầu gây tiêu chảy nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên khắp thế giới. Loại virus này là thủ phạm gây ra tình trạng tiêu chảy nặng, sốt, nôn ói, mất nước và thậm chí dẫn đến tử vong. Tính lây nhiễm của nó rất cao và dễ dàng phát tán rộng rãi chỉ bằng những tiếp xúc thông thường.

Vệ sinh cá nhân kỹ càng không thể ngăn chặn hoàn toàn được sự lây nhiễn này, chính vì vậy, việc chủng ngừa bằng vắc xin là sự bảo vệ tốt nhất bạn có thể có được.

Vắc xin này được sử dụng bằng đường uống. Hầu như tất cả trẻ nhỏ được chủng ngừa sẽ không còn bị mắc tiêu chảy và không còn nỗi lo bị tiêu chảy do Rotavirus nữa.

Theo một cuộc điều tra tại một quốc gia cho thấy, trước khi vắc xin được sử dụng rộng rãi vào năm 2006, hầu như tất cả trẻ em đến 5 tuổi tại đây đều từng bị nhiễm Rotavirus (người lớn cũng có thể bị nhiễm Rotavirus, nhưng bệnh thường chỉ biểu hiện nhẹ).

Tình trạng lây nhiễm Rotavirus đã dẫn đến có hơn 400.000 lượt khám và hơn 200.000 trường hợp phải cấp cứu, khoảng 55.000 đến 7.0000 trường hợp phải nhập viện và từ 20 đến 60 ca tử vong mỗi năm tại quốc gia này. Đến năm 2008, vắc xin này đã giúp làm giảm số trẻ em phải nhập viện vì Rotavirus đến 96%.

Tùy thuộc vào loại vắc xin, đối với trẻ từ trước 8 tháng tuổi, trung bình số liều theo khuyến cáo dao động từ 2 đến 3 liều. Độ tuổi để sử dụng loại vắc xin này là khi trẻ 2, 4 và 6 tháng tuổi.

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, không nên chủng ngừa vắc xin ở trẻ sơ sinh cho đến khi trẻ được 15 tuần tuổi trở lên. Nếu con yêu vẫn chưa được sử dụng liều vắc xin đầu tiên, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ nhé.

Vắc xin này không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em lớn hơn 8 tháng tuổi, bởi vì hiện chưa có đủ bằng chứng để biết liệu nó có hiệu quả ở những trẻ lớn hay không. Một số bằng chứng cho thấy nó có thể gây ra những phản ứng phụ đối với trẻ lớn, ví dụ như sốt.

Ai không nên chủng ngừa vắc xin Rotavirus?

♦ Trẻ nhỏ hơn 6 tuần tuổi, lớn hơn 8 tháng tuổi và những đứa trẻ có phản ứng dị ứng với liều vắc xin Rotavirus trước đó hoặc bị dị ứng với một trong bất kỳ thành phần nào của vắc xin cũng không nên dùng vắc xin này. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói cho bác sĩ biết về bất kỳ phản ứng dị ứng nào mà con bạn đã có, bao gồm cả dị ứng với latex.

♦ Trẻ có tiền sử bị lồng ruột (là tình trạng mà một đoạn của ruột bị lồng vào nhau làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột, khiến cho thức ăn và dịch bên trong không thể di chuyển được) cũng không nên dùng vắc xin này. Một vài nghiên cứu cho thấy trẻ dùng vắc xin này cũng có nguy cơ bị lồng ruột cao, đặc biệt trong vòng một tuần sau khi thực hiện liều thứ nhất hoặc thứ hai.

♦ Trẻ có hội chứng suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng (SCID) và trẻ bị suy nhược chậm lớn cũng không nên dùng.

Những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin

Nếu trẻ bị bệnh nhẹ, trẻ vẫn có thể được chủng ngừa vắc xin Rotavirus. Nhưng nếu con bạn bị bệnh mức độ từ trung bình đến nặng, bạn nên đợi cho đến khi bé bình phục rồi mới chủng ngừa. Tốt nhất là bạn không cho con đi chủng ngừa nếu trẻ không khỏe.

Vắc xin Rotavirus nên được sử dụng hết sức thận trọng ở những trẻ có các triệu chứng suy giảm miễn dịch hoặc có tiền sử bệnh đường ruột mạn tính. Tính hiệu quả và an toàn của loại vắc xin này đối với những trẻ nói trên hiện vẫn chưa được xác định rõ. Bởi vì vắc xin này chứa virus còn sống có thể lây nhiễm cho những người khác, cho nên hãy thận trong trong quá trình thay tã cho trẻ và rửa tay thật kỹ sau khi trẻ được chủng ngừa.

Vắc xin gây ra những tác dụng phụ nào?

Khả năng gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng của các loại vắc xin nói chung là rất thấp. Khi vắc xin này được thử nghiệm, một vài trẻ có những triệu chứng rất nhẹ bao gồm tiêu chảy và quấy khóc.

Một nguy cơ khác nữa là lồng ruột. Nếu con bạn trông có vẻ như đang bị đau bụng, đi phân có lẫn máu hoặc bắt đầu nôn ói, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. Một vài phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra nhưng rất hiếm.

Nếu con bạn có phản ứng phụ đối với loại vắc xin này hay bất cứ vắc xin nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ để tránh những vấn đề nguy hại có thể xảy ra cho bé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 2, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc