Chủng ngừa vắc xin não mô cầu cho trẻ em

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiễm trùng não mô cầu là tình trạng cơ thể bị nhiễm một loại vi khuẩn gây ra nhiều nguy hiểm cho tr, nhất là trẻ từ 2 đến 18 tuổi trên thế giới nói chung (ngay cả Hoa Kỳ) và ở Việt Nam nói riêng. Cách để phòng ngừa chính là chủng ngừa vắc xin não mô cầu.

Bài viết sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin về vắc xin não mô cầu để giúp bảo vệ con yêu khỏi loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Vi khuẩn não mô cầu lây nhiễm ra sao và những ai có nguy cơ cao mắc bệnh?

Virus não mô cầu có thể không lây lan nhiều như virus cúm. Nhưng nó phát tán thông qua tiếp xúc với dịch tiết hầu họng và đường hô hấp của người bị nhiễm, ví dụ như ho, hắt hơi hoặc hôn nhau.

Do nguy cơ lây nhiễm gia tăng khi tiếp xúc gần gũi hoặc kéo dài với người bệnh, cho nên các thành viên trong gia đình hoặc các nhân viên y tế là những người có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Với cùng lý do này, các sinh viên sống cùng trong ký túc xá cũng dễ bị lây nhiễm.

Vắc xin não mô cầu có thể làm cho chúng ta bị nhiễm não mô cầu không?

Hiện nay có bốn loại vắc xin não mô cầu được cấp phép tại Hoa Kỳ và tất cả chúng đều không hề chứa vi khuẩn não mô cầu còn sống. Bên trong vắc xin chỉ có chứa các kháng nguyên – là những phân tử được phân tách ra từ các tế bào vi khuẩn, giúp kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể để tạo ra kháng thể. Các kháng thể này sẽ lưu hành trong máu của bạn và tấn công, tiêu diệt nếu vi khuẩn thật sự xâm nhập vào cơ thể.

Vắc xin não mô cầu polysaccharide được cấp phép sử dụng vào năm 1978. Nó được điều chế từ thành phần kháng nguyên có trong lớp vỏ ngoài polysaccharide.

Vắc xin não mô cầu kết hợp hay còn gọi là MCV4 được cấp phép vào năm 2006. Nó sử dụng các kháng nguyên được phân tách ra từ lớp vỏ polysaccharide, sau đó gắn vào một loại protein đặc biệt có khả năng tương tác với các tế bào miễn dịch của cơ thể. Bằng cách đó, loại vắc xin này sẽ giúp hệ miễn dịch phát hiện ra kháng nguyên, từ đó dễ dàng tạo ra kháng thể hơn.

Một loại khác của vắc xin MCV4, vắc xin Menveo, được cấp phép sử dụng cho những người ở độ tuổi từ 2 cho đến 55.

Một phiên bản khác nữa là vắc xin Menactra, được cấp phép sử dụng cho trẻ từ 9 tháng tuổi đến người 55 tuổi. Vắc xin MPSV4 là vắc xin  duy nhất được cấp phép sử dụng ở người trên 55 tuổi cũng như từ 2 cho đến 55 tuổi. Các loại vắc xin này đều có tác dụng bảo vệ khỏi 4 tuýp não mô cầu.

Vào năm 2015, hai loại vắc xin có nhóm huyết thanh B được chấp thuận để sử dụng và giúp bảo vệ khỏi 2 dạng khác của vi khuẩn não mô cầu. MenB-FHpb hoặc Trumenba đã được cấp phép sử dụng với 3 mũi tiêm chủng, trong khi MenB-4C Bexsero dùng 2 mũi. Cả hai loại vắc xin đều đã được chứng minh tính hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi não mô cầu với độ tuổi từ 10 đến 25. Ngoài ra, người ta còn phát hiện chúng có hiệu quả cho cả những bệnh nhân lớn tuổi hơn.

Các loại vắc xin não mô cầu này có hiệu quả tương đồng nhau không?

Vắc xin MCV4, MPSV4 và MenB có hiệu quả khoảng 85 – 90% trong việc ngăn ngừa nhiễm não mô cầu. Có nhiều tuýp não mô cầu – loại vi khuẩn gây ra tình trạng nhiễm khuẩn nguy hiểm đó và 5 trong số đó rất thường gặp ở Hoa Kỳ. Các loại vắc xin này giúp bảo vệ được cả 5 tuýp vi khuẩn đó.

MCV4 vẫn chưa được sử dụng đủ lâu để so sánh tính hiệu quả lâu dài của nó với hai loại vắc xin còn lại. Nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng MCV4 cung cấp sự bảo vệ tốt và kéo dài hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe của con yêu để trẻ luôn khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc