Cảnh báo: ngày càng nhiều trẻ nhỏ bị hóc, nghẹn vì ăn nho

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Một em bé 5 tuổi bị hóc một quả nho trong bữa ăn ở trường và nhanh chóng tử vong dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Những trường hợp trẻ bị hóc, nghẹt thở do ăn nho đang ngày càng nhiều đến mức báo động.

Trẻ nhỏ có thói quen cho mọi thứ trong tầm với của mình vào miệng, vì vậy dễ làm gia tăng nguy cơ tắc nghẽn đường thở do dị vật ví dụ như hòn bi hay các khối xếp hình lego. Tuy nhiên đôi khi bạn không thể ngờ rằng những quả nho thơm ngọt cũng có khả năng gây nguy hiểm. Đường kính quả nho thường lớn hơn đường hô hấp của trẻ và bề mặt mềm, trơn mịn khiến nho dễ dàng mắc kẹt ở cổ họng, làm tắc đường thở. Không giống như các loại hạt và kẹo ngọt thường nhỏ và khó kẹt lại, hình dạng của quả nho khiến cho việc sơ cứu trở nên khó khăn hơn.

Mối nguy hiểm khi cho trẻ ăn nho

Các loại trái cây chiếm tới hơn 50 % tỉ lệ gây  tử vong do ngạt thở ở trẻ chỉ với thời gian dưới 5 giây. Nho là loại trái cây bổ dưỡng thường được bố mẹ cân nhắc chọn mua. Nhưng những chuyên gia cho biết chúng đứng thứ 3 trong danh sách thức ăn dễ vướng lại nơi cổ họng, sau xúc xích và kẹo ngọt. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ lại khá thờ ơ với mối nguy hại này.

Trong tập san y học ghi chép các bệnh ở trẻ nhỏ của bệnh viên Royal Aberdeen Children, các bác sĩ đã chỉ ra một vài trường hợp cấp cứu do  nuốt cả quả nho:

  • Một em bé 5 tuổi đã bị mắc cổ họng sau khi ăn cả một trái nho tại một bữa tiệc tại trường. Phương pháp sơ cứu đã không thể giúp bé khạc trái nho ra dẫn tới tim ngừng đập. Các chuyên viên y tế sau đó đã cố gắng móc quả nho ra bằng các dụng cụ chuyên biệt, nhưng đứa trẻ đã chết vì tim không còn hoạt động;
  • Trong bữa ăn với gia đình mình, một thanh niên 17 tuổi đã bị ngạt thở do trái nho mắc trong họng. Những nỗ lực để lấy nó ra đã thất bại. Người cứu hộ sau đó đã lấy được trái nho và đưa nạn nhân đến bệnh viện nhưng cậu thanh niên vẫn không qua khỏi;
  • Một cậu bé khác 2 tuổi đang ăn nho trong công viên thì bất ngờ bị nghẹn trong cổ họng, và mặc dù các nhân viên cứu hộ đã dùng phương pháp ấn bụng nhưng không thể lấy được nó ra. Cậu bé đã bị 2 cơn co giật trước khi được đưa tới bệnh viện. Các bác sĩ sau đó đã áp dụng một biện pháp điều trị khẩn cấp để ngăn chặn phù não và loại bỏ các chất dịch trong phổi. May mắn thay, bé đã hồi phục hoàn toàn nhờ sự chăm sóc đặc biệt từ phía bệnh viện.

Bố mẹ nên làm gì để phòng ngừa nguy cơ trẻ bị hóc quả nho?

Các bác sĩ lí giải rằng trẻ nhỏ chưa mọc đủ răng để nhai thức ăn kỹ như người lớn, và chưa nhận thức được  khi nào nên nuốt. Đồng thời với đường hô hấp nhỏ, việc xao nhãng khi ăn sẽ dễ gây ra chứng nghẹn ở cổ họng. Tuy chúng ta thường cảnh giác trước những đồ chơi trẻ cho vào miệng, nhưng lại bỏ qua những loại trái cây có hình dạng nhỏ. Để giảm khả năng bị hóc, bố mẹ nên cắt nhỏ trái cây cho trẻ trước khi ăn làm đôi hoặc 4 đối với trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Nếu cẩn thận hơn bạn nên tách cả phần hạt ra khỏi quả. Đồng thời bạn nên giám sát trẻ trong bữa ăn chính cũng như các bữa ăn vặt. Ngoài ra, việc để những đồ vật nhỏ ngoài tầm với của trẻ cũng là một cách hay những khi bố mẹ không thể quan sát con.

Trẻ nhỏ rất hiếu động, chỉ cần một phút bạn lơ là, các bé đã có thể chộp nhanh một vật và cho vào miệng. Vì vậy bố mẹ cần cẩn thận khi đưa con bất kì vật gì kể cả thức ăn. Một quả nho tưởng chừng vô hại nhưng lại có khả năng gây ra những tình huống nguy hiểm khôn lường.

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc