Cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa thích hợp dành cho bé

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Chăm sóc răng miệng cho con thật tốt khi còn bé là điều quan trọng để giúp con không mắc phải nhiều căn bệnh về nha khoa có liên quan. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết được phương pháp hiệu quả để dạy con đánh răng.

Ngay từ khi con còn bé, khâu vệ sinh răng miệng cho con cũng quan trọng không kém so với vệ sinh cơ thể. Để giúp bé có được một hàm răng chắc khỏe và không mắc phải các bệnh về nha chu, bố mẹ cần hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng thật hợp lý ngay từ khi con còn nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích về cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa cho bé nhà bạn đấy.

Khi nào bố mẹ nên bắt đầu đánh răng cho bé?

Vệ sinh răng miệng nên bắt đầu từ khi con còn rất nhỏ. Sau mỗi lần cho ăn, bố mẹ cần làm sạch miệng của trẻ sơ sinh. Hãy bắt đầu bằng cách dùng một tay để giữ đầu của bé, tay còn lại lau miệng bé bằng một miếng gạc lưỡi ướt, sạch hoặc gạc chứa xylitol. Bé nên được chải răng ngay khi chiếc răng đầu tiên mọc.

Bố mẹ khi đánh răng cho trẻ sơ sinh nên làm ướt bàn chải đánh răng có đầu lông mềm, phù hợp với độ tuổi của bé và chải răng bằng nước. Khi bé được 1 tuổi, bố mẹ cần thận trọng và nên tham khảo ý kiến nha sĩ nếu muốn dùng kem đánh răng có chứa flo. Nếu sử dụng kem đánh răng có chứa flo cho bé có nguy cơ sâu răng vừa hoặc cao, bố mẹ nên cho một ít kem lên bàn chải với kích thước nhỏ hơn hạt đậu (đối với trẻ dưới 2 tuổi) và một lượng bằng hạt đậu (đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi). Bố mẹ nên đánh răng cho bé trong phòng tắm trong khi bé quan sát để hướng dẫn và tránh việc trẻ nuốt phải kem đánh răng.

Trẻ em từ 6−8 tuổi có thể tự mình đánh răng. Các bậc cha mẹ nên kiểm tra việc đánh răng của con mình nếu sợ bé bỏ sót một vài chỗ trong khoang miệng và khuyến khích con đánh răng ít nhất hai lần một ngày, sáng và tối bằng bàn chải đánh răng có lông mềm. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho trẻ sử dụng bàn chải đánh răng tự động bằng pin để nhẹ nhàng loại bỏ các mảng bám trên răng và lợi.

Bố mẹ hãy thay bàn chải đánh răng của bé từ 3 đến 4 tháng một lần hoặc sớm hơn nếu đầu lông bị mòn hoặc bị sờn. Bạn cũng nên thay bàn chải đánh răng sau khi con bị cảm lạnh hoặc cúm để tránh làm lây lan các vi khuẩn nếu chúng còn sống sót. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, bố mẹ cần hướng dẫn con nhổ kem đánh răng ra bởi vì ở độ tuổi này, bé cần học cách loại bỏ chất bẩn ra ngoài. Bạn cho trẻ dùng kem đánh răng vì chất flo có trong kem đánh răng sẽ làm tăng men răng, giúp răng bé chắc khỏe hơn. Trẻ em từ 2 đến 5 tuổi có thể súc miệng với một ít nước sau khi đánh răng.

Các bước chải răng đúng cách

Vì trẻ nhỏ có thể chưa biết cách đánh răng đúng nên các bậc cha mẹ cần giúp đỡ và hướng dẫn bé. Cha mẹ có thể dạy con cách chải và dùng chỉ nha khoa với các bước cơ bản sau:

  • Để đánh răng đúng cách cho bé, mẹ có thể trực tiếp làm hoặc để bé đặt bàn chải đánh răng lông mềm một góc 45 độ so với lợi của răng hàm trên và răng hàm dưới;
  • Di chuyển bàn chải nhẹ nhàng theo vòng ở răng cả hàm trên và hàm dưới, áp dụng cho cả mặt trong và mặt ngoài của răng;
  • Đầu bàn chải cần được đặt ở vị trí thẳng đứng để chải được phần trên cùng và dưới cùng của răng trước;
  • Chải cả phần lưỡi để loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt lưỡi.

Khi nào nên dùng chỉ nha khoa?

Trẻ em nên bắt đầu dùng chỉ nha khoa khi có răng mọc cạnh nhau. Điều quan trọng là phải dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Mảng bám và thức ăn có thể bám giữa các kẽ răng, dẫn đến bệnh về nướu, sâu răng và hôi miệng. Lưỡi cũng nên được chải để loại bỏ mảng bám vi khuẩn.

Cách dùng chỉ nha khoa

Khi dùng chỉ nha khoa, bố mẹ hãy làm theo các bước sau:

  • Giữ một sợi ngắn giữa ngón cái và ngón trỏ, quấn quanh đầu một ngón tay để kiểm soát tốt hơn. Cẩn thận không sử dụng quá nhiều lực khi dùng chỉ giữa các răng của bé;
  • Điều chỉnh sợi chỉ nha khoa vào đường cong hình chữ C quanh mỗi răng và trượt nhẹ nhàng lên xuống dọc theo cạnh của răng và dưới đường nướu răng;
  • Mỗi kẽ răng cần dùng một sợi chỉ nha khoa mới để tránh làm thức ăn và mảng bám cũ mắc lại vào răng;
  • Có thể sử dụng bàn chải để làm sạch giữa các bề mặt răng.

Dạy bé các kỹ thuật đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách là điều quan trọng để phát triển các thói quen vệ sinh răng miệng khi con còn bé. Bố mẹ cần hướng dẫn nhẹ nhàng và tỉ mỉ để mang lại hiệu quả cho sức khỏe răng miệng của con yêu nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Bài có nhiều người đọc