Các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vacxin

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hầu hết các tác dụng phụ của vacxin thường nhẹ và sẽ biến mất trong một vài ngày. Nếu trẻ nhỏ bị sốt sau khi tiêm, bạn có thể cho trẻ dùng thuốc hoặc đưa đến gặp bác sĩ.

Nhiều người thường lo lắng về các tác dụng phụ của vacxin có thể xảy ra sau khi tiêm phòng cho trẻ. Thực tế, hầu hết mọi người không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi tiêm vacxin. Các tác dụng phụ của vacxin thường gặp nhất như đau, sưng và đỏ ở chỗ tiêm, sốt thường nhẹ và biến mất nhanh chóng trong vài ngày mà không cần sự trợ giúp y tế. Một số người không có bất kỳ tác dụng phụ nào từ vacxin.

Hello Bacsi sẽ cung cấp thông tin về các tác dụng phụ phổ biến của vacxin và cách đối phó khi trẻ cảm thấy ốm mệt sau khi tiêm phòng qua bài viết dưới đây.

Các tác dụng phụ của vacxin

Các tác dụng phụ của vacxin đều nhẹ, bao gồm:

  • Đau, sưng và đỏ ở chỗ tiêm
  • Sốt nhẹ
  • Run
  • Cảm thấy mệt
  • Đau đầu
  • Đau ở cơ và khớp

Một tác dụng phụ ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng từ tiêm vacxin là phản ứng dị ứng tức thời, còn gọi là phản ứng phản vệ. Đây là một tác dụng phụ nghiêm trọng và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, tác dụng phụ của vacxin này rất hiếm khi xảy ra và có thể được điều trị hoàn toàn khi đi cấp cứu.

Bạn cần nhớ rằng các tác dụng phụ nghiêm trọng từ vacxin cực kỳ hiếm và việc chủng ngừa an toàn hơn nhiều so với không tiêm phòng. Ngoài ra, không phải tất cả các triệu chứng xảy ra sau khi chủng ngừa đều là tác dụng phụ của chủng ngừa. Mỗi năm có hàng triệu người được tiêm vacxin, vì vậy một số trường hợp trùng hợp không thể tránh khỏi việc tiếp tục phát triển một bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lý ngay sau khi chủng ngừa.

Làm gì khi trẻ không khỏe sau khi tiêm vacxin?

Tác dụng phụ thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở vùng tiêm bao gồm:

  • Sưng
  • Đỏ
  • Một cục u nhỏ ở chỗ tiêm

Thông thường, các triệu chứng này sẽ biến mất sau một vài ngày và bạn không cần phải điều trị. Đôi khi, trẻ có thể bị sốt. Trong trường hợp đó, bạn hãy cố gắng giữ mát cho trẻ bằng cách không cho trẻ mặc quá nhiều lớp quần áo hoặc đắp chăn. Bạn cũng cần cho trẻ uống nước lạnh. Bạn cũng có thể cho trẻ uống một liều paracetamol hoặc ibuprofen dạng lỏng. Đừng quên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và làm theo hướng dẫn trên nhãn thuốc.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Tiêm vacxin có an toàn không?

Tiêm vacxin được chứng minh là an toàn và hiệu quả vì chúng được sử dụng cho hàng triệu người, bao gồm cả trẻ em, để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng mỗi năm. Vacxin được bảo quản theo các tiêu chuẩn an toàn rất cao.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 19/09/2018 . 3 phút đọc

Tiêm vacxin cho trẻ: Những điều bạn cần biết

Tiêm vacxin cho trẻ hiện là một trong những cách hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Việc hiểu rõ về các loại vacxin, lịch tiêm phòng là vô cùng quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Đinh Thị Mai Hồng
Tác giả BS. Đinh Thị Mai Hồng
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/09/2018 . 5 phút đọc

Lợi ích và rủi ro khi tiêm vắc-xin HPV

Tiêm vắc-xin HPV là cách tốt nhất để ngăn chặn nhiễm virus HPV. Tìm hiểu về lợi ích và rủi ro của vắc-xin HPV sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và yên tâm hơn.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Bích Ngọc
Làm đẹp, Sống khỏe 01/08/2017 . 3 phút đọc

5 sai lầm của bố mẹ khi tiêm ngừa vắc xin cho con

Tiêm vắc xin cho để bảo vệ sức khỏe cho trẻ rất quan trọng, nhưng vẫn còn một số phụ huynh mắc phải 5 sai lầm khi tiêm vắc xin sau đây.

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả My Bach
Bí quyết sống khỏe, Sống khỏe 31/07/2017 . 4 phút đọc