Bố mẹ nên sử dụng nhiệt kế điện tử như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều bố mẹ cho rằng việc sử dụng nhiệt kế là điều đơn giản, nhưng cũng có rất nhiều điều quan trọng mà bố cần phải lưu ý. 

Đo nhiệt độ ở nách là cách phổ biến mà nhiều bố mẹ vẫn làm cho con mình. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết thêm những cách khác nữa cũng như sử dụng những dụng cụ đo nhiệt một cách hiệu quả nhất.

Sử dụng nhiệt kế như thế nào?

Nhiệt kế đo tại hậu môn

Một số  bé cảm thấy dễ chịu khi được đo thân nhiệt ở hậu môn trong khi một số khác thì quấy khóc. Nếu trẻ không chịu cho đo, bố mẹ sẽ đo thân nhiệt tại nách trước. Nếu thân nhiệt tại nách cao hơn 37,3°C thì nên đo thân nhiệt tại hậu môn để có kết quả chính xác hơn.

Để chuẩn bị cho quá trình đó, bố mẹ cần làm sạch đầu nhiệt kế với cồn, một ít xà phòng hoặc nước ấm. Rửa sạch lại với nước lạnh. Sau đó, bôi một ít sáp dưỡng ẩm có tác dụng bôi trơn lên đầu nhiệt kế để dễ đưa vào trong hậu môn trẻ.

Đặt trẻ nằm ngửa trên giường hoặc bàn, hai chân gập sát bụng. Bé sẽ cảm thấy thoải mái với tư thế này vì đã từng nằm như vậy khi được thay tã lót. Bố mẹ có thể làm cho trẻ quên đi việc đang được đo thân nhiệt nếu con có thể nhìn thấy mặt của bố mẹ. Ngoài ra, bạn có thể đặt trẻ nằm sấp trên tay, để hai chân trẻ thả tự do hai bên đùi mình.

Đầu tiên, bố mẹ hãy ấn nút khởi động nhiệt kế rồi từ từ đưa phần đầu nhiệt kế vào trong hậu môn trẻ khoảng 2−2,5 cm hoặc cho tới khi hết phần đầu của nhiệt kế. Giữ nhiệt kế chắc chắn trên mông trẻ bằng cách nắm nhiệt kế giữa lòng bàn tay và các ngón tay. Không buông nhiệt kế ra vì nó có thể xê dịch nếu trẻ bắt đầu cựa quậy.

Khi nhiệt kế kêu “bíp”, lấy nhiệt kế ra và đọc thân nhiệt của trẻ. Đưa bất cứ thứ gì vào hậu môn trẻ đều có thể kích thích ruột, vì vậy đừng quá ngạc nhiên nếu trẻ đại tiện ngay sau khi lấy nhiệt kế ra. Làm sạch nhiệt kế với nước xà phòng hoặc cồn, sau đó rửa sạch lại và lau khô trước khi mang đi cất.

Nhiệt kế đo tại động mạch thái dương (trán)

Nhiệt kế đo tại động mạch thái dương rất dễ sử dụng. Chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nếu không tìm thấy hướng dẫn sử dụng trong hộp, bạn nên kiếm thông tin trên trang mạng trực tuyến của nhà sản xuất. Nếu gặp khó khăn thì bố mẹ có thể tham vấn bác sĩ để được hướng dẫn.

Kỹ thuật cơ bản bao gồm việc đặt nhiệt kế nằm bằng phẳng ở ngay giữa trán bé, giữa lông mày và đường chân tóc. Nhấn nút và giữ cho nhiệt kế tiếp xúc với da, vuốt nhiệt kế theo một đường thẳng dọc trán (không di chuyển xuống mặt). Không nhả nút, nhấc nhiệt kế ra khỏi trán. Sau đó nhả nút và đọc nhiệt độ ghi được. Cách hoạt động của nhiệt kế tại động mạch thái dương khá phức tạp, nhưng chủ yếu ghi nhận nhiệt độ của một động mạch gần bề mặt da ở trán.

Nhiệt kế đo tại nách

Một số bác sĩ khuyên nên đo nhiệt độ của trẻ ở nách. Thật dễ dàng, tiện lợi và an toàn và tất cả những gì bạn cần chỉ là một nhiệt kế điện tử thông thường. Nhược điểm là nhiệt độ đo tại nách ít chính xác hơn các phương pháp khác. Nhiệt độ tại nách, vì đo ở bên ngoài, có thể thấp hơn 2 độ so với nhiệt độ tại trực tràng. Vì vậy, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng phương pháp này cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Để ghi nhận nhiệt độ tại nách, bố mẹ cần cởi áo của trẻ ra tới eo và bế trẻ hoặc đặt ngồi trên đùi hay bên cạnh bạn. Cố gắng giữ cho trẻ thư giãn và làm cho bé xao nhãng việc đo bằng cách cho trẻ ăn hay xem một quyển sách hoặc đồ chơi. Hãy đảm bảo rằng vùng nách của trẻ khô, sau đó đặt phần bầu nhiệt kế vào nách. Phần đầu cần được tiếp xúc hoàn toàn với da của trẻ, do đó giữ cho tay bé khép chặt vào thân hoặc bắt chéo qua ngực. Khi nhiệt kế phát ra tiếng “bíp”, lấy nó ra và đọc chỉ số trên màn hình hiển thị.

Hy vọng rằng với những cách đo nhiệt kế trên, bố mẹ có thể phát huy hết tác dụng của nhiệt kế mình đang có và dễ dàng hơn trong việc kiểm tra thân nhiệt của bé nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc