Bố mẹ nên làm gì khi con bị rối loạn tâm thần?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date Tháng Mười Hai 10, 2019
Chia sẻ ngay!

Trẻ ở độ tuổi vị thành niên thường có những thay đổi về lớn về mặt thể chất. Đây cũng là lúc trẻ gặp nhiều rắc rối về rối loạn tâm thần.

Vậy các bậc cha mẹ cần làm gì để giúp con trẻ vượt qua chứng rối loạn tâm thần? Hãy cùng tham khảo những cách mà Hello Bacsi gợi ý sau đây bạn nhé!

Mở lòng với các con

Trước khi đưa ra bất cứ suy đoán nào về tình trạng của con mình, bạn nên hỏi về cảm xúc của con. Để con mở lòng là công việc khá gian truân trong quá trình khuyến khích trẻ hòa nhập vào môi trường xung quanh. Đôi khi, trẻ cảm thấy khó chịu về một sự thay đổi nào đó gần đây ở nhà hoặc ở trường.

Bạn sẽ thấy một vấn đề nhỏ có thể tác động rất lớn lên các em về mặt cảm xúc. Mở lòng với con là bước đầu tiên giúp trẻ vượt qua giai đoạn này. Nếu nhận thấy trẻ gặp nhiều khó khăn trong độ tuổi này, trước hết bạn nên tập trung vào một vấn đề bạn thấy lo lắng và cần được giải quyết nhất.

Ngay khi có thể, cố gắng tiếp xúc, hỏi han con một cách nhẹ nhàng nhất. Điều này có thể giúp bạn bình thường hóa khái niệm rối loạn tâm thần và làm mọi việc dễ dàng hơn. Bạn có thể đề cập với con về một người mà trẻ biết cũng đang gặp phải những khó khăn về tinh thần.

Bạn cho trẻ biết rằng rối loạn tinh thần là hiện tượng phổ biến. Khoảng 1/4 dân số vẫn thường xuyên trải qua những rối loạn tinh thần nhưng họ không nói ra mà thôi!

Một số gợi ý khác

Bên cạnh việc mở lòng với con, bố mẹ cũng hãy thử:

  • Tạo bầu không khí cởi mở cho cuộc trò chuyện;
  • Nói với con các thông tin có thực về hội chứng này mà bạn đã nghiên cứu và chia sẻ cảm nghĩ của bạn;
  • Giúp con tìm hiểu về các triệu chứng, cách phục hồi và những phương pháp có thể hữu ích đối với trẻ;
  • Chỉ dẫn những thông tin con có thể tự tìm hiểu, ví dụ như những thông tin dễ hiểu trên website hoặc tạp chí về rối loạn tâm thần;
  • Trẻ thanh thiếu niên thường thấy thoải mái hơn nếu trò chuyện trong khi đang làm một việc gì đó. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện trong khi lái xe, đi dạo hoặc chơi bóng;
  • Cố gắng cho con cảm giác thoải mái đặt câu hỏi và bày tỏ cảm xúc của mình.

Hãy chuẩn bị tâm lý vì bạn có thể nghe con nói những điều bạn không thích. Nếu bạn thấy khả năng hòa nhập của con không tốt hoặc hành vi của con là ngoài tầm kiểm soát, hãy hỏi han để con chia sẻ. Điều quan trọng giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này là bố mẹ nên can thiệp kịp thời. Kéo dài thời gian chỉ sinh thêm nhiều rắc rối và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Nếu bạn quá lo lắng cho con mình, hãy xin lời khuyên của các bác sĩ. Do nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần có thể biểu hiện ra ngoài cơ thể, sút cân là hiện tượng phổ biến nhất nhưng không phải là duy nhất. Bác sĩ có thể đưa ra những đánh giá ban đầu và giới thiệu bạn tới nơi khám sức khỏe tâm thần thích hợp để được các chuyên gia tư vấn và điều trị khi cần thiết.

Hy vọng những gợi ý trên phần nào giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn các cách giúp trẻ thoát khỏi những áp lực do rối loạn tâm thần tuổi vị thành niên gây ra.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi: Ba mẹ tuyệt đối đừng lơ là!

Việc giáo dục giới tính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Điều này giúp con tránh được các nguy cơ xấu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

10 lợi ích tuyệt vời mà các hoạt động ngoài trời đem đến cho trẻ nhỏ

Hoạt động ngoài trời không chỉ giúp trẻ có thêm kiến thức về thế giới xung quanh mà còn kích thích trẻ cải thiện nhiều kỹ năng để phát triển toàn diện.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm