Bệnh thủy đậu ở trẻ, những điều bạn cần biết

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh thủy đậu ở trẻ thường không nguy hiểm, tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi do vi khuẩn. Để biết thêm nhiều thông tin về bệnh, hãy cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Bệnh thủy đậu (trái rạ) là một căn bệnh do virus gây ra, biểu hiện thông qua các nốt mụn nước bóng đỏ và ngứa trên da. Những người đã bị thủy đậu hầu như sẽ miễn dịch suốt đời (có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc bệnh lại nữa). Tuy nhiên, virus thủy đậu có thể vẫn hoạt động trong cơ thể và gây ra bệnh zona bất cứ lúc nào trong cuộc đời bạn.

Nguyên nhân gây ra bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu do siêu vi khuẩn herpes varicella-zoster gây ra. Trẻ có thể bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với nước bọt và chất dịch từ việc ho, hắt hơi hay tiếp xúc với quần áo, khăn trải giường, những nốt bóng nước của người đang mắc bệnh.

Bệnh thủy đậu ở trẻ rất dễ lây lan. Phần lớn trẻ nhỏ có anh chị em ruột mắc bệnh thường sẽ bị lây bệnh (nếu chưa bị bệnh hoặc chưa được tiêm vắc xin phòng ngừa).

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện từ sau 10 đến 21 ngày ủ bệnh. Thủy đậu có khả năng lây lan cao nhất vào khoảng từ một hoặc hai ngày trước khi ban đỏ xuất hiện cho đến khi các nốt ban khô hoàn toàn và lên vảy.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ thường có những triệu chứng ban đầu, kéo dài trong vài ngày như sốt, nhức đầu, đau họng hoặc đau bụng.

Sau đó, những nốt ban đỏ, bóng nước trên da sẽ xuất hiện bắt đầu ở bụng hoặc sau gáy, rồi lan đến những nơi khác trên cơ thể (bao gồm cả da đầu, miệng, cánh tay, chân và bộ phận sinh dục).

Tình trạng phát ban có thể lây lan rộng trên cơ thể hoặc nghiêm trọng hơn ở trẻ có hệ miễn dịch yếu hoặc có các tình trạng rối loạn da khác như chàm bội nhiễm.

Điều trị bệnh thủy đậu ở trẻ

Trẻ bị bệnh thủy đậu nên ở nhà nghỉ ngơi cho đến khi tất cả các nốt bóng nước khô hoàn toàn (thường là khoảng một tuần).

Hiện nay không có loại thuốc nào đặc trị bệnh thủy đậu. Do đó, việc điều trị bệnh thủy đậu tập trung vào điều trị các triệu chứng của nó.

Thuốc chống virus Acyclovir là loại thuốc kê theo toa rất có hiệu quả trong việc rút ngắn thời gian xuất hiện các triệu chứng bệnh thủy đậu ở trẻ.

Bác sĩ cũng sẽ kê cho trẻ một số loại thuốc giúp giảm đau và ngứa. Bé cũng sẽ được kê thuốc kháng sinh nếu xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn da thứ phát hoặc nếu thủy đậu phát triển thành bệnh viêm phổi do vi khuẩn.

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau trong quá trình điều trị bệnh cho trẻ:

  • Cắt móng tay hoặc bao tay cho trẻ để tránh trẻ gãi, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng cũng như để lại sẹo;
  • Để giảm ngứa cho bé, bạn có thể thêm một ít bột yến mạch hoặc baking soda vào nước tắm;
  • Dùng kem bôi ngoài da có chứa calamine lên vết thương để giảm ngứa;
  • Hạn chế mặc tã cho bé để những vết thương có thể khô và đóng mài;
  • Hòa tan 1/2 muỗng muối trong một ly nước ấm và cho trẻ dùng như một loại nước súc miệng để giảm vết loét miệng;
  • Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ dùng paracetamol để điều trị các triệu chứng sốt;
  • Giữ sạch vết loét do các nốt bóng nước vỡ ra hàng ngày.

Các bậc phụ huynh nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh thủy đậu để giúp trẻ phòng ngừa hoặc chữa bệnh một cách hiệu quả nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 11, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 20, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc