6 trò chơi vô cùng đơn giản giúp con thông minh vượt bậc

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

“Cách để em bé phát triển tốt nhất là thông qua trò chơi” – đây là kết luận của Gaye Grunlond, một nhà tư vấn giáo dục và là tác giả của quyển sách Những trò chơi thích hợp cho sự phát triển. Việc rèn luyện trí não không phụ thuộc vào kích thước và giá cả của món đồ chơi. Với 6 trò chơi vô cùng đơn giản mà cũng cực kỳ thú vị dưới đây, bố mẹ có thể giúp con thông minh vượt bậc đấy.

Các khối hình học

tro-choi-tri-tue-cho-be

Khối hình là món đồ chơi tồn tại lâu dài nhất trong lịch sử nhân loại nhưng lại giúp phát triển sự trải nghiệm – là cơ sở để phát triển nhận thức về hình học không gian. Hình khối cũng khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ của bé. Gợi ý dành cho các bậc phụ huynh: Bố mẹ nên thử thách trẻ với nhiều khối hình khác nhau và đa dạng về hình dáng, màu sắc cũng như khối lượng.

Cát và nước

tro-choi-tri-tue-cat-va-nuoc

Một xô nước, một chậu cát, vài cái ly và một số cái thìa sẽ cuốn hút bé yêu của bạn hàng giờ liền. Không những thế, trẻ còn mở rộng kiến thức về thể tích, kết cấu, chất lỏng và chất rắn qua trò chơi này đấy. Mẹo dành cho bố mẹ: Bạn nên liên tục đặt ra những câu hỏi và cùng bé giải đáp những vấn đề liên quan đến cát và nước.

Trò “Để con tự làm”

tro-choi-tri-tue-cho-tre

Nếu bé nhà bạn thích lấp vũng nước bằng lá hay đào lỗ, bạn hãy để bé làm và bạn đưa ra quy tắc chơi là phải hoàn thành lấp vũng nước đó trong vòng mười phút hay phải đào lỗ bằng một cây gậy. Theo một số nghiên cứu, trẻ con sẽ học được nhiều từ mới hơn khi bé được giao trọng trách làm công việc gì đó. Bạn nên để thiên thần nhỏ của mình làm người lãnh đạo và hỏi bé những câu hỏi có tính chất yêu cầu sự quan sát thường xuyên.

Chơi hóa trang thành nhân vật yêu thích

tro-choi-tri-tue-cho-tre

Khi khoác lên người bộ trang phục của một nhân vật nào đó, con trẻ  phát huy được trí tưởng tượng, sức sáng tạo và hơn nữa là khả năng kiểm soát xung đột. Bạn hãy tạo cơ hội cho bé được thử nhiều trang phục khác nhau để bé phát huy trí tưởng tượng của mình.

Tập làm bếp trưởng

tro-choi-tri-tue-cho-tre

Bố mẹ hãy trao cho bé một nồi trống và một thìa gỗ, và để bé tự “nấu ăn”. Bé tuy biết đó là trò chơi giả định nhưng việc này không chỉ mang tính giải trí mà còn giúp trẻ phân biệt được vai trò của từng món vật dụng trong căn bếp nữa đấy.

Nếu con bạn muốn được nấu ăn với thực phẩm tươi sống nhưng bạn không thể đáp ứng được vì lo sợ phải dọn dẹp một mớ hỗn độn tiêu tốn nhiều thời gian, bạn hãy dùng những vật thay thế như “hô biến” một miếng bọt biển thành bánh sandwich chẳng hạn.

Mẹ nên lưu ý tránh cho bé chơi những vật nhỏ vì chúng có thể gây nghẹt thở nguy hiểm cho trẻ.

Trốn tìm

tro-choi-tri-tue-cua-tre

Trò chơi lâu đời này có lẽ là cách thú vị nhất để phát triển sự định hướng, các kỹ năng về không gian cho con trẻ. Khi tìm kiếm, trẻ phải hình dung cách bố trí của khu vui chơi (hoặc khu nhà trẻ ở) và tạo nên một bản đồ mới trong đầu để định hình vị trí trong bóng tối.

Đối với một đứa trẻ chưa định hướng được về không gian thì quý phụ huynh nên giấu một vài vật quen thuộc với trẻ như bình uống nước hay con thú bông sau đó yêu cầu bé phải tìm thấy nó. Bé sẽ rất ngạc nhiên và tự hào khi mình đã tìm thấy được đấy.

Bố mẹ nào cũng muốn giúp con thông minh, nhanh nhạy và phát triển toàn diện. Cho nên, bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, bạn hãy tạo cơ hội cho bé vui chơi thoả thích với những gợi ý trên nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Share now :

Ngày đăng: Tháng Một 21, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc