3 điều cần lưu ý để bé đi du lịch vui và an toàn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Du lịch cùng bé chưa bao giờ là điều dễ dàng cho các ông bố bà mẹ. Tuy nhiên, nếu cả nhà cùng nhau đi du lịch thật sự là một điều tuyệt vời. Những điều mà bố mẹ cần chuẩn bị dưới đây trước khi đi du lịch cùng bé sẽ giúp cả nhà tận hưởng một hành trình thú vị.

Cho bé ăn như thế nào trong suốt chuyến đi?

Cho bé bú dường như là việc dễ dàng và tiện lợi nhất trong số những việc bạn cần phải quan tâm. Nếu bé uống sữa công thức, bạn có thể tìm mua chúng tại các siêu thị, hiệu sữa hoặc bạn có thể mang theo bình giữ nhiệt chứa nước nóng, sữa bột và bình bú của bé trong trường hợp gia đình đi du lịch ngắn ngày.

Nếu bạn lo lắng về vấn đề giới hạn hành lý của máy bay thì hãy yên tâm, sữa và các thức ăn lỏng khác của bé sẽ không nằm trong danh mục các hành lý bị hạn chế, vì vậy bạn có thể mang thoải mái, miễn sao ba lô của bạn đủ lớn để chứa trong chứa những vật dụng cần thiết đó.

Nếu bé đang ăn dặm, bạn nên mang theo thức ăn  trong hành lý, vì nơi bạn đang dự định đến có thể không có các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi để mua. Nếu trên đường đi ở địa điểm du lịch có bán bột ăn dặm hay thức ăn cho bé, bạn nên ghé mua để tránh làm nặng hành lý.

Làm sao giữ an toàn cho bé khi đi du lịch bằng xe ô tô?

 Bạn hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây:

  • Bạn hãy mua thêm các miếng che cho xe để tránh ánh nắng làm tổn thương da bé;
  • Cài dây an toàn cho bé cẩn thận. Nên cho bé ngồi ở ghế hành khách phía sau, không nên để bé ngồi trước xe;
  • Không hút thuốc lá trên xe, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và cả gia đình bạn.

Làm sao để bé luôn vui trong suốt chuyến đi?

Hãy giúp bé cảm thấy thật thoải mái trước chuyến đi, cho bé ngủ đủ giấc, mang theo thật nhiều đồ ăn thức uống, đồ chơi yêu thích của bé và sắm thêm vài món có thể kích thích sự tò mò của bé như đồ chơi phát nhạc, các con thú mềm mại. Bạn có thể thay đổi vị trí ngồi của bé để bé không cảm thấy nhàm chán và được nhìn thấy nhiều thứ thú vị. Ví dụ như ẵm bé đi khắp xe lửa hoặc ngắm nhìn máy bay từ bên ngoài.

Điều quan trọng là bạn hãy cho bé ăn đầy đủ. Bạn cũng nên chắc chắn rằng bé bú hay uống đủ sữa, nước trong hành trình. Chuyến đi dài sẽ dễ khiến bé mất nước. Nếu bé còn bú mẹ, hãy vắt sữa ra bình để mang cho bé bú phòng trường hợp bé cần bú thêm.

Bạn cũng cần mang theo nhiều thức ăn cho chuyến đi. Nếu bé trong giai đoạn cai sữa, các thức ăn đóng hộp có thể là lựa chọn khôn ngoan hơn để mang theo so với thức ăn tự chế biến.

Bên cạnh đó, tã là vật mà bạn không được phép quên! Ngoài ra, bạn còn cần mang theo cả yếm ăn, muỗng cho bé nữa. Nếu bạn đi bằng máy bay, hãy cho bé bú trước khi cất cánh và hạ cánh để bé cảm thấy dễ chịu hơn khi máy bay thay đổi áp lực đột ngột. Bạn cũng có thể làm ấm sữa trước khi cho bé uống trên máy bay.

Nếu bạn đang cho bé bú sữa công thức, đơn giản nhất là bạn chỉ cần mang theo sữa (chiết sữa vào túi nhỏ sẽ gọn và tiện hơn), bình nước nóng, bình bú mà thôi. Nếu vẫn quá cồng kềnh, bạn có thể mua sữa tại điểm đến.

Nếu bé đang ăn dặm, bạn có thể chuẩn bị trước các thức ăn cho bé ở nhà và cho vào các túi mang theo hoặc mua các thức ăn dặm cho bé trên đường đi. Bạn nên chọn các loại thức ăn ít bị hư hỏng vì phải mang theo trên suốt quãng đường dài.

Chúc cả nhà bạn có lộ trình vui vẻ nhé!

Bạn có thể quan tâm đến:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 25, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc