Tập cho con mang giày không quá khó

Tác giả:

Ngày cập nhật 03/05/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn đang gặp rắc rối trong việc tập cho con mang giày? Tuy nhiên, việc làm này là cần thiết vì mang giày giúp bảo vệ đôi chân cho con. Muốn việc tập cho con mang giày trở nên dễ dàng hơn, bạn đừng bỏ qua bài viết của Hello Bacsi.

Trẻ nhỏ luôn thích sự thoải mái. Do đó, nếu bạn muốn tập cho con mang giày, bé rất khó chịu khi không thể cử động ngón chân theo ý thích. Ngoài ra, con cũng chưa hiểu được vì sao mình nên sử dụng giày dép mỗi khi ra đường. Bài viết sau sẽ bật mí một số bí quyết để con yêu làm quen với việc mang giày.

Cách tập cho con mang giày

1. Giải thích vì sao giày lại cần thiết

Bạn nên dành thời gian để giải thích cho bé vì sao con lại cần mang giày. Bạn có thể nói rằng nếu đi chân trần, con sẽ làm đau ngón chân và bàn chân, nhất là khi trời nắng nóng. Bạn cũng có thể chứng minh bằng việc cho bé đi trong sân một chút lúc trời nắng. Cảm giác khó chịu bàn chân trần sẽ giúp con ghi nhớ lời giải thích của bố mẹ, từ đó giúp quá trình tập cho con mang giày diễn ra nhẹ nhàng hơn.

2. Nhẫn nại

Nếu bé vẫn khăng khăng phản đối lại việc tập mang giày. Bạn không nên quá bực tức mà hãy nhẫn nại. Bắt đầu bằng cách khuyến khích con mang dép đi trong nhà mỗi lần chơi đùa. Nên chọn những loại dép nhẹ để bé không thấy khó chịu. Khi bé dần làm quen với việc có vật lạ quanh chân, bạn hãy chuyển sang dùng giày.

3. Luôn nhiệt tình

Bạn nên cho bé thấy rằng thành công trong việc tập cho con mang giày là một sự kiện mà cả bố mẹ lẫn trẻ đều tự hào. Ngoài ra, nhắn nhủ với bé thông điệp con đã lớn rồi nên hãy làm gương cho bạn bè hoặc em nhỏ. Khi bé mang giày thành công, hãy khen ngợi hành động của trẻ trước mặt ông bà hay người lớn khác trong gia đình. Từ đó, con sẽ thấy việc mang giày sẽ đem lại tinh thần tích cực làm bé và bố mẹ vui vẻ hơn.

4. Làm gương cho con

Trẻ nhỏ thường lặp lại theo hành động của bố mẹ. Do vậy, hãy làm gương cho bé bằng cách luôn mang giày, dép mỗi khi ra ngoài nhé.

Chọn giày cho bé

1. Ưu tiên giày nhẹ

Rất nhiều lần, trẻ mới biết đi sẽ từ chối mang giày bởi vì khi mang con cảm thấy không thoải mái. Tuy những đôi giày nặng nề và dày nhìn qua có vẻ thời trang nhưng trẻ nhỏ không quan tâm điều này, chúng có thể khiến con yêu gặp khó khăn khi di chuyển. Do đó, lựa chọn giày nhẹ, thoải mái được làm từ vật liệu mềm là lựa chọn tốt nhất của bạn.

2. Đảm bảo rằng giày bé đủ rộng

Một điều quan trọng nữa khi tập cho con mang giày là sự vừa vặn. Nếu không bé sẽ nhanh chóng tháo ra. Nên chọn những đôi dép, giày dễ mang với chất liệu thoáng mát cũng như có thể đeo vào dễ dàng.

3. Ưu tiên giày sandal

Nếu bé không thích giày thể thao thì bạn có thể mua cho bé đôi sandal. Giày sandal sẽ bảo vệ bàn chân của con, không khí xung quanh bàn chân bé thông thoáng và con có thể dễ dàng cử động ngón chân.

Với trẻ tập đi, bạn có bí quyết chọn giày riêng. Nếu con bạn đang trong độ tuổi tập đi, bạn hãy tham khảo thêm bài viết Chọn giày cho trẻ tập đi và hình dạng bàn chân của bé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc