Cho con chơi một mình rất quan trọng với trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Đôi khi do công việc bận rộn, bạn phải cho con chơi một mình mà không ở bên cạnh để chơi cùng con. Trước khi cảm thấy tội lỗi với con, bạn hãy đọc bài viết của Hello Bacsi để biết được vì sao nên cho con chơi một mình.

Khi cho con chơi một mình, bé có thể khám phá nhiều bài học quý giá để mang theo trong suốt cuộc đời. Thời gian chơi một mình giúp con phát triển đầy đủ, luôn vui vẻ dù ở chốn đông người hay chỉ một mình.

Dạy con biết tự tìm niềm vui

Khi bạn cho con chơi một mình, bé sẽ tự tìm ra được cách làm bản thân cảm thấy thích thú và đắm chìm vào đó. Trẻ cũng không cần phải dựa vào những người khác mới thấy vui vẻ hoặc giải trí. Điều này cũng góp phần ngăn chặn phần nào mầm mống của tình trạng bạo lực học đường vì trẻ bắt nạt bạn bè khi chúng chẳng biết làm gì để giải tỏa sự buồn chán. Thêm vào đó, bé cũng sẽ tự tin và tự hài lòng nếu hiểu được rằng không phải lúc nào cũng có người ở bên cạnh mình.

Kích thích trí tưởng tượng

Trẻ nhỏ luôn đầy ắp trí tưởng tượng và bé chỉ chờ đợi bố mẹ đi khỏi để có thể thỏa sức “bày trận”. Thời gian bạn cho con chơi một mình là lúc bé vẽ ra các siêu anh hùng, những vở kịch, thực hiện một vài điệu nhảy vui nhộn mà bạn chẳng bao giờ biết được khi ở cạnh con. Dù sau này trẻ biết cần phải suy nghĩ thực tế nhưng trí tưởng tượng sẽ không bao giờ vụt tắt.

Phát triển tính cách độc lập

Chơi một mình khơi gợi tính cách độc lập ở trẻ. Bé không phải dựa dẫm vào người khác hoặc một nhóm người nào cả. Sự độc lập này sẽ giúp con cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống thiếu vắng bố mẹ bên cạnh.

Cho con chơi một mình không làm bé né tránh người khác mà ngược lại, trẻ sẽ có cách chuẩn bị cho một ngày, chẳng hạn như biết ngồi đợi bố mẹ đang nói chuyện với người khác, đến học ở môi trường mới…

Khuyến khích sự bình tĩnh

Chơi bên ngoài cùng bạn bè làm trẻ phấn khích quá mức và dễ bị xao nhãng. Nếu muốn rèn luyện tính cách điềm đạm, thỉnh thoảng bạn hãy cho con chơi một mình để bé thoải mái hơn cũng như không bị kích động nếu cứ có người giành đồ chơi với mình.

Cho con biết cách tự làm dịu tâm trạng

Trẻ em muốn người lớn luôn phải ở bên cạnh những khi bé cần để dỗ dành khi không cảm thấy hài lòng về điều gì đó. Cho con chơi một mình sẽ dạy con cách tự dỗ dành mình mà không cần dựa vào bố mẹ. Hơn nữa, bé cũng bắt đầu hiểu cảm xúc của mình tốt hơn và có thể bắt đầu truyền đạt những cảm xúc đó đến bạn.

Giúp con cảm thấy thoải mái khi ở một mình

cho con chơi một mình

Ngay cả khi rất thương con, bạn cũng không thể luôn tương tác với con 24/7. Bạn còn có công việc phải làm và những lúc cần giải trí. Khi con biết cách chơi một mình, trẻ sẽ không còn dựa vào người lớn và đôi lúc bé lại mong có thời gian riêng tư đấy.

Giúp trẻ sẵn sàng đi học

Có thể bố mẹ vẫn là người bạn con hay chơi cùng nhất, nhưng mọi chuyện sẽ khác đi khi bé bắt đầu đi học mầm non. Cho con chơi một mình giúp bé phần nào thích nghi được với hoàn cảnh và không cảm thấy bị bỏ rơi đột ngột khi bạn đưa con đi học. Thay vào đó, con có thể bình tĩnh, tự làm dịu bản thân và cảm thấy thoải mái khi tham gia một cuộc phiêu lưu mới mà không có bạn ở đó.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Mạng xã hội TikTok là nền tảng chia sẻ thông tin ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ nếu bạn lơ là.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 27/04/2020 . 4 phút đọc

Cùng con khám phá 7 kỳ quan thế giới với những sự thật thú vị

Vẻ đẹp kỳ vĩ của các kỳ quan thế giới là một đề tài thú vị mà bạn có thể dành thời gian chia sẻ với bé trong những ngày cuối tuần.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 25/04/2020 . 6 phút đọc

10 băn khoăn không biết tỏ cùng ai trong việc nuôi dạy trẻ

Trong cuộc hành trình nuôi dạy trẻ, bạn sẽ gặp vô vàn những thắc mắc không có lời giải đáp và tự bản thân phải đi tìm câu trả lời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 21/04/2020 . 5 phút đọc

Nuôi dạy các bé sinh ba: Hạnh phúc nhưng cũng lắm âu lo

Việc sinh ba chắc chắn sẽ làm cho bạn vỡ òa trong hạnh phúc nhưng cùng với niềm vui là những âu lo khi nuôi dạy các bé sinh ba.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 16/04/2020 . 5 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

cho trẻ chơi trò chơi điện tử

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 10/05/2020 . 7 phút đọc

Sự phát triển của trẻ 5 tuổi: Ba mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 05/05/2020 . 6 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/05/2020 . 6 phút đọc

Cần nuôi dạy các bé có tính cách cung Bạch Dương như thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 30/04/2020 . 5 phút đọc