Trẻ sơ sinh nằm mơ nhiều hơn những gì chúng ta biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/04/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ sơ sinh nằm mơ nhiều hơn chúng ta tưởng. Trước 6 tháng tuổi, bé nằm mơ hơn phân nửa thời gian của giấc ngủ. Không những vậy, bé còn nằm mơ ngay cả khi còn ở trong bụng mẹ nữa đấy.

Ở tuần đầu tiên, bé sẽ ngủ khoảng 16 giờ một ngày. Trong thời gian ngủ trẻ có mơ không? Hello Bacsi sẽ giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

Tại sao trẻ sơ sinh nằm mơ nhiều hơn người lớn?

Thực tế, trẻ sơ sinh nằm mơ nhiều hơn cả bạn nữa đấy. Cũng giống như người lớn, bé cần ngủ để khôi phục lại cơ thể và trí não. Mọi người đều phải trải qua “chu kỳ ngủ”: khi mới thiếp đi, bạn sẽ rơi vào giấc ngủ nông. Lúc này, bạn sẽ rất dễ thức dậy. Sau đó, bạn sẽ đi vào giấc ngủ sâu. Đó là khi bộ não nghỉ ngơi, hồi phục và cuối cùng bạn sẽ quay lại với giấc ngủ nông. Mỗi chu kỳ ngủ mất khoảng 90 phút, nhưng chu kỳ ngủ của bé thường ngắn hơn nhiều. Thời gian chuyển từ giấc ngủ nông sang giấc ngủ sâu của bé là khoảng 50 phút.

Giấc ngủ nông của bé thường dài hơn. Đó là lý do tại sao bé lại thường xuyên mơ hơn so với người lớn. Trẻ nhỏ thường mơ nhiều hơn người lớn nhưng trẻ sơ sinh là mơ nhiều nhất.

Tại sao lại nói trẻ sơ sinh có nằm mơ?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có. Các nhà khoa học tin rằng khi một người bước vào giai đoạn ngủ mắt chuyển động nhanh (giấc ngủ REM), sóng não sẽ hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ. Khi đo sóng não của trẻ sơ sinh, kết quả cho thấy giấc ngủ REM của bé kéo dài khoảng 10 giờ. Điều này sẽ giảm dần trong những tháng sau và khi bé được 1 tuổi, giấc ngủ REM của bé kéo dài khoảng 5 giờ.

Trẻ sơ sinh nằm mơ thấy gì?

Tất nhiên, bạn sẽ không thể hỏi bé: “Hôm qua con nằm mơ thấy gì?”. Thông thường, giấc mơ sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về những trải nghiệm của mình. Bé có thể nghe và ngửi khi ở trong bụng mẹ. Vì vậy, khi còn ở trong bụng, bé sẽ mơ thấy mình đang xử lý nước ối và cố gắng tìm hiểu về nó. Quá trình này sẽ tiếp tục diễn ra khi bé chào đời.

Mặc dù bé không thể nói cho bạn biết bé mơ thấy những gì nhưng vẫn có những manh mối để bạn phát hiện. Manh mối lớn nhất mà bạn cần chú ý là cách cư xử của bé khi bé thức dậy. Nếu bé hạnh phúc và mỉm cười, có lẽ bé đã có một giấc mơ đẹp. Nếu bé trở nên cáu kỉnh và hay khóc, nhiều khả năng bé đã có một giấc mơ xấu.

Làm thế nào để biết bé nằm mơ?

Dưới đây là 3 dấu hiệu quan trọng cho thấy bé đang mơ:

  • Giật tóc: Bé nhà bạn có giật tóc khi ngủ không? Những động tác nhỏ này có thể tiết lộ những kỹ năng mà bé sẽ học. Ví dụ, nếu bé giật giật cổ thì có thể bé sẽ sớm học được cách nhấc đầu khi thức dậy.
  • Mỉm cười: Trong tháng đầu tiên sau khi sinh, nếu bạn nhìn thấy bé nở một nụ cười tự nhiên trong suốt giấc ngủ thì có lẽ bé đang tận hưởng một giấc mơ hạnh phúc đấy.
  • Chuyển động mắt: Bé chắc chắn là đang mơ nếu bạn nhìn thấy đôi mắt bé di chuyển nhanh bên dưới mí mắt. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi mắt nhấp nháy nhanh trong giấc ngủ, điều đó có nghĩa là những cảnh trong giấc mơ đang thay đổi.

Làm thế nào để giúp bé “đương đầu” với những giấc mơ xấu?

Những giấc mơ xấu thường có xu hướng phổ biến ở trẻ em từ ba đến sáu tuổi. Lúc này, trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú và trẻ có thể suy nghĩ về những điều mà mình thực sự không cảm nhận được. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm mà bé phát triển cảm giác sợ hãi.

Cơn ác mộng giúp trẻ hiểu được những điều mà mình đang lo lắng. Khi trẻ đã đủ lớn, hãy yêu cầu trẻ vẽ tranh về những giấc mơ không tốt mà trẻ đang gặp phải, việc này sẽ giúp bạn biết được điều gì đang xảy ra. Khuyến khích trẻ tìm ra một điểm tích cực vào cuối câu chuyện.

Hãy nhớ rằng, tất cả những giấc mơ, dù tốt hay xấu, chúng chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là giúp phát triển bộ não của bé. Giấc mơ sẽ giúp trẻ hiểu được thế giới đấy. Vì vậy, hãy cho trẻ ngủ sớm ngay từ hôm nay nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Khi phụ nữ cho con bú mắc phải sốt xuất huyết sẽ rất băn khoăn với vấn đề: “Mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú không?”.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Tìm hiểu về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp y khoa kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có biết về xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh?

Để bảo vệ bé khỏi các bệnh bẩm sinh nghiêm trọng, bác sĩ thường khuyên bố mẹ tiến hành xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về xét nghiệm này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Triệu chứng sốt ở trẻ: Bạn đừng xem thường!

Triệu chứng sốt rất thường gặp ở trẻ em. Hello Bacsi sẽ nêu ra một số lưu ý để giúp các bậc phụ huynh xử lý kịp thời khi trẻ bị sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Bạn có thể quan tâm

phương pháp nuôi con easy

Phương pháp nuôi con EASY: Con ngoan, mẹ thảnh thơi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 07/09/2020 . 7 phút đọc
bé sơ sinh ngủ ngon

Truy tìm nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 28/01/2020 . 5 phút đọc
trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi: Bé yêu đã phát triển thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/01/2020 . 8 phút đọc
trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mẹ biết gì về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 20/01/2020 . 8 phút đọc