Phương pháp điều trị tật bàn chân vẹo cho trẻ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Tật bàn chân vẹo là một trong những dị tật thường gặp ở trẻ em, bệnh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ mang lại kết quả ngoài mong đợi.

Khi phát hiện bé yêu có những dấu hiệu của tật vẹo bàn chân, hẳn bố mẹ sẽ rất lo lắng và băn khoăn về cách điều trị. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về phương pháp điều trị cho căn bệnh này nhé!

Điều trị tật bàn chân vẹo như thế nào?

Hầu hết trẻ sơ sinh bị tật bàn chân vẹo cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bé nên được bắt đầu điều trị trong vòng một hoặc hai tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, điều trị vẫn có thể mang lại hiệu quả nếu các bác sĩ bắt đầu tiến hành ở thời điểm sau đó.

Phương pháp Ponseti được xem là phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh nhi mắc tật bàn chân vẹo. Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng nắn chân của bé và đặt nó vào nẹp để giữ chân cố định ở tư thế bình thường. Bố mẹ cần đưa con đi khám định kỳ mỗi tuần trong khoảng một vài tháng. Bác sĩ sẽ điều chỉnh nẹp sau mỗi lần, và tư thế chân của bé sẽ được cải thiện từ từ mỗi lần cho đến khi trở lại bình thường.

Bác sĩ sẽ đặt nhiều nẹp vào chân bé, trung bình khoảng 5−6 nẹp được sử dụng trong suốt quá trình điều trị. Số lượng chính xác tùy thuộc vào mức độ vẹo của bàn chân. Đôi khi giữa lần nẹp thứ 4 hoặc thứ 5, bác sĩ sẽ tiến hành các cuộc phẫu thuật nhỏ cho các bé để giải phóng gân Achilles ở phía sau gót chân. Phẫu thuật này có thể được thực hiện đơn giản bằng phương pháp gây tê cục bộ.

Bé cần đeo nẹp khác trong vòng 3 tuần để giúp chữa lành gân. Sau đó, bé cần mang một loại giày đặc biệt để cố định chân và mắt cá ở đúng vị trí. Loại giày này được thiết kế với những sợi kim loại giúp giữ chân vững chắc từ cổ chân, gót và bàn chân. Mặc dù nghe có vẻ khó chịu cho bé nhưng việc mang giày này rất cần thiết, giúp bé hoàn toàn lành lặn để đi lại được bình thường.

Bé cần mang giày 23 giờ mỗi ngày trong 2 hoặc 3 tháng đầu. Sau đó, bé chỉ cần mang vào ban đêm và lúc ngủ trưa cho đến khi bé được 4 hoặc 5 tuổi. Việc tuân thủ điều trị trong một thời gian dài như vậy có thể sẽ là một thách thức, nhưng nó mang lại lợi ích cho em­­ bé của bạn rất nhiều. Nếu không, bàn chân của bé có thể tái phát trở về tư thế bị tật ban đầu.

Khoảng 30% các trường hợp tái phát nếu bố mẹ ngừng sử dụng giày đặc biệt cho bé để điều trị khi trẻ lên 3 tuổi. Việc ngưng mang giày chỉ vài giờ một ngày hoặc qua đêm làm cho nguy cơ tái phát cao hơn. Phương pháp Ponseti được xem là có hiệu quả trong việc điều trị cho bé bị chân khoèo. Phương pháp này giúp điều chỉnh chân của các bé bị tật với khả năng thành công đến 80 – 90%.

Nếu việc điều trị Ponseti không phù hợp với em bé của bạn hoặc nếu nó không hiệu quả thì một lựa chọn khác để điều trị cho bé là liệu pháp vật lý trị liệu. Bác sĩ vật lý trị liệu sẽ thực hiện các bài tập và phương pháp căng duỗi để sửa lại vị trí của bàn chân.

Việc phát hiện và điều trị sớm là điều hết sức cần thiết với các bé mắc tật bàn chân vẹo. Bố mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài có nhiều người đọc

Vật lý trị liệu phục hồi tổn thương gân và dây chằng

Vật lý trị liệu sẽ giúp bạn lấy lại phong độ bằng cách cải thiện vận động các khớp tổn thương, xóa tan cơn đau và giúp ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thiên Kim

Tôi đã đẩy lùi bệnh cột sống nhờ vào trị liệu thần kinh cột sống

Người mắc các bệnh cột sống vẫn còn có khả năng xua tan các triệu chứng bệnh nhờ vào những phương pháp trị liệu thần kinh cột sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Được tài trợ
Tôi đã đẩy lùi bệnh cột sống nhờ vào Trị liệu thần kinh cột sống

Các bài tập cho người thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bạn có thể giảm bớt triệu chứng đau ở thắt lưng bằng những bài tập cho người thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Được tài trợ
bài tập cho người thoát vị đĩa đệm

Bạn có biết làm thế nào để chữa chóng mặt hiệu quả?

Bên cạnh sử dụng thuốc kê đơn, bạn còn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục như dinh dưỡng và các bài tập để hỗ trợ việc chữa chóng mặt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Bí quyết giúp giảm đau cơ xương khớp ở người trẻ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 28/05/2020 . 5 phút đọc
đau đầu gối có phải bệnh thoái hóa khớp gối không

Đau đầu gối có phải là bệnh thoái hóa khớp gối không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 26/05/2020 . 6 phút đọc
bó bột

Bó bột

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/04/2020 . 6 phút đọc
phẫu thuật thay thế khớp

Phẫu thuật thay khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/03/2020 . 3 phút đọc