Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh là lành hay ác tính?

  Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh là lành hay ác tính?

  Ban đỏ nhiễm độc ở trẻ sơ sinh là một bệnh về da thường gặp. Đây không phải là một căn bệnh nghiêm trọng, cũng không gây hại bé và thường tự biến mất mà không cần điều trị.

  Ban đỏ nhiễm độc (Erythematoxicum neonatorum) hay còn gọi là mụn trứng cá thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy có tên gọi là ban đỏ nhiễm độc nhưng đây là một loại ban lành tính. Nó cũng không giống như mụn trứng cá thường gặp ở người trưởng thành.

  Nguyên nhân bé bị ban đỏ nhiễm độc?

  Hiện nay, nguyên nhân của bệnh ban đỏ nhiễm độc vẫn chưa xác định được. Ban đỏ nhiễm độc không phải do nhiễm trùng, dị ứng và cũng không liên quan đến việc bé bú mẹ hay bú bình, nhưng các mụn nhỏ đầy mủ sẽ xuất hiện khi bé bị bệnh này.

  Ban đỏ nhiễm độc có phổ biến không?

  Ban đỏ nhiễm độc rất phổ biến, cứ 10 bé thì có khoảng 4 – 5 bé bị mắc bệnh. Thông thường, ban đỏ nhiễm độc xuất hiện ở các bé khỏe mạnh, sinh đủ tháng. Tình trạng phát ban có thể xảy ra trong 48 giờ đầu tiên sau khi sinh, nhưng đa số thường xuất hiện khi bé hơn 2 ngày tuổi.

  Ngoài ra, ban đỏ nhiễm độc cũng thường xảy ra ở các bé nặng cân, sinh ra vào mùa hè hoặc mùa thu và bé được cho bú sữa ngoài.

  Triệu chứng của ban đỏ nhiễm độc

  Triệu chứng chủ yếu của ban đỏ nhiễm độc là các chấm nhỏ màu đỏ, thường xuất hiện ở mặt và thân. Đôi lúc chúng cũng xuất hiện trên cánh tay và chân, nhưng lòng bàn tay hoặc bàn chân thì rất hiếm.

  Cũng có khi ban đỏ là các mảng đầy mụn mủ hoặc các mụn nhỏ có mủ. Chúng có thể nổi nhiều hoặc ít và thường có kích thước khác nhau ở những vị trí khác nhau. Các chấm đỏ này thường trở nên mờ khi bạn ấn xuống. Ban đỏ nhiễm độc đôi khi chỉ xuất hiện thoáng qua, có khi các vết ban vừa biến mất ở vị trí này thì ở vị trí khác lại có dấu mới xuất hiện.

  Nếu nghi ngờ bé bị ban đỏ nhiễm độc, bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để có chẩn đoán chính xác. Điều này càng quan trọng nếu bé có các triệu chứng như sốt, không ăn hay buồn ngủ… Với những dấu hiệu này, đôi lúc trẻ có thể bị nhiễm một loại bệnh khác.

  Thông thường, bác sĩ dễ dàng phát hiện bé đang phát ban mà không cần phải kiểm tra. Nếu không xác định được nguyên nhân hoặc bé cảm thấy không khỏe, khi đó mới cần đến xét nghiệm.

  Điều trị ban đỏ nhiễm độc

  Không có phương pháp điều trị đặc biệt nào cho bệnh ban đỏ nhiễm độc vì bệnh này sẽ tự khỏi. Nếu bé bị ban đỏ nhiễm độc, bạn không quá lo lắng khi thấy bé khó chịu hay đau đớn. Tuy nhiên, da bé trở nên đỏ hơn và điều này có thể gây mất thẩm mỹ.

  Bạn cũng nên lưu ý là đừng tắm cho bé quá nhiều, nặn hay làm bể bất kỳ mụn mủ nào vì da bé rất nhạy cảm. Điều này sẽ dễ khiến bé bị nhiễm trùng da. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng các sản phẩm không có mùi thơm và dịu nhẹ với da để tắm cho bé.

  Ban đỏ nhiễm độc thường kéo dài bao lâu?

  Thông thường, phát ban chỉ kéo dài trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, những vết phát ban hoàn toàn biến mất trong vòng hai tuần và thỉnh thoảng chúng sẽ phát lại cho đến khi bé được 6 tuần.

  Ban đỏ nhiễm độc có ảnh hưởng lâu dài?

  Ban đỏ nhiễm độc tự nổi rồi tự biến mất, để lại làn da bình thường. Tuy nhiên, sau khi nổi ban, một số bé có làn da khô, chàm hoặc các vấn đề về da khác nhưng nguyên nhân không liên quan đến ban đỏ nhiễm độc.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Erythema Toxicum Neonatorum https://patient.info/health/erythema-toxicum-neonatorum-leaflet Ngày truy cập 25/08/2017

  Erythema Toxicum Neonatorum http://emedicine.medscape.com/article/1110731-overview Ngày truy cập 25/08/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bich Ngan Cập nhật: 08/12/2017
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh