backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cho trẻ uống thuốc chưa bao giờ dễ đến thế! Tham khảo 7 mẹo sau

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 11/07/2022

  Cho trẻ uống thuốc chưa bao giờ dễ đến thế! Tham khảo 7 mẹo sau

  Trẻ uống thuốc đắng thực sự là một “cực hình” cho cả con và bố mẹ. Tuy nhiên, các mẹo dưới đây sẽ làm sự việc đơn giản hơn rất nhiều.

  Không có bất kỳ đứa trẻ nào lại thích những viên thuốc – bé thích kẹo hơn nhiều! Bé sẽ viện nhiều cớ khác nhau để trì hoãn hay từ chối việc uống thuốc. Đó là lý do tại sao bạn cần một số mẹo nhỏ dưới đây để cho trẻ uống thuốc “dễ như ăn kẹo”.

  7 mẹo cho trẻ uống thuốc dễ như ăn kẹo

  1. Thay đổi cách uống thuốc khi cho trẻ uống thuốc

  Cách cho bé uống thuốc đắng là gì? Bạn có thể hỏi dược sĩ để được cung cấp một ống tiêm nhựa hoặc một cốc nhỏ (chắc chắn rằng nó có chia vạch cho phép bạn đo liều chính xác) – hoặc một thiết bị đo khác bạn nghĩ rằng con sẵn lòng để thử.  Sự thay đổi trong cách tiếp cận có thể đánh lạc hướng trẻ và đủ để bạn tận dụng thời gian đó cho thuốc vào miệng bé.

  2. Chia nhỏ thuốc ra

  Mẹo giúp trẻ uống thuốc dễ dàng là gì? Trẻ khó uống thuốc phải làm sao? Cho bé uống từng viên thuốc thay vì uống tất cả cùng một lúc cũng là một mẹo nhỏ mà lại hữu hiệu. Bé sẽ “ngán” nếu thấy quá nhiều thuốc, từng viên thuốc một sẽ dễ dàng hơn (và dễ chịu hơn) để nuốt.

  3. Hòa thuốc vào thức ăn/nước uống

  Cách uống thuốc không bị đắng cho bé là hòa thuốc vào nước hoặc thức ăn. Bạn hãy hỏi bác sĩ rằng liệu có thể giấu thuốc vào thức ăn hoặc thức uống hay không. Nếu bạn nhận được sự đồng ý, hãy khuấy đều thuốc vào một lượng nhỏ nước sốt táo, kem hoặc nước ép trái cây. Nhưng bạn nên lưu ý rằng, nếu trộn thuốc vào thức ăn hoặc đồ uống, bé cần ăn hoặc uống toàn bộ thức ăn đó để có được đầy đủ liều lượng.

  >>> Bạn có thể xem thêm: 7 câu hỏi thường gặp khi cho trẻ uống thuốc

  4. Đặt thuốc đúng vị trí trên lưỡi làm bé bớt cảm giác đắng

  Cách cho trẻ uống thuốc đắng ra sao? Vị giác tập trung ở phía trước và trung tâm của lưỡi (hiểu đơn giản là đầu lưỡi và giữa lưỡi). Vì vậy để trẻ không cảm thấy vị thuốc, bạn nên dùng thìa nhỏ đặt thuốc sâu vào lưỡi bé.

  5. Khuyến khích bằng phần thưởng

  Hứa tặng con một giải thưởng nhỏ nhưng đặc biệt sau khi trẻ uống thuốc xong cũng là một cách cho bé uống thuốc hiệu quả. Gợi ý cho bạn: Hình dán hay đồ chơi có thể khuyến khích trẻ mở miệng ra đấy!

  6. Đừng phản ứng tiêu cực khi cho trẻ uống thuốc

  Cách cho trẻ uống thuốc hiệu quả là gì? Bé khó uống thuốc phải làm sao? Cho dù bạn đang cảm thấy xót khi cho con dùng một thứ rất khó uống, đừng tỏ ra tội nghiệp về điều đó. Hãy cố tỏ ra vui vẻ để cho trẻ thấy uống thuốc không phải là điều khó khăn, bạn nhé. Nếu bố mẹ cho trẻ uống thuốc với một vẻ mặt nhăn nhó, xuýt xoa, trẻ sẽ nhận thấy rằng mình sắp phải uống một cái gì đó rất khó chịu, và tất nhiên, sẽ càng không sẵn sàng tiếp nhận thuốc.

  7. Cho trẻ lựa chọn

  Cách cho trẻ uống thuốc đắng là trao quyền cho trẻ bằng cách cho bé chọn uống trước những loại thuốc có hương vị hay màu sắc khác nhau (nếu có nhiều lựa chọn). Bằng cách cho bé uống thuốc đắng đó, bé có thể cảm thấy mình kiểm soát được tình hình chứ không phải bị ép buộc và cũng thấy thích thú hơn nhiều.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Cho trẻ dùng thuốc paracetamol, cha mẹ cần lưu ý những gì?

  Những điều phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

  Khi cho bé uống thuốc, có những điều mà các bậc cha mẹ nắm rõ, để thuốc được dùng đúng cách và phát huy tác dụng tốt nhất:

  • Thông thường, thuốc không được hấp thu một cách nhanh chóng khi nó kết hợp với thức ăn đặc hay sữa. Nhưng nếu đây là cách duy nhất bạn có thể cho con uống thuốc thì vẫn chấp nhận được. Một số trường hợp ngoại lệ như Penicillin GErythromycin – thuốc sẽ mất đi tác dụng khi trộn với các loại thực phẩm có tính axit như nước sốt táo, nước cam, hoặc soda.
  • Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ khi bạn quyết định nghiền nát thuốc. Một số thuốc có thể gây kích ứng dạ dày hoặc có thể mất đi tác dụng nếu bạn phá hủy các lớp phủ bảo vệ bên ngoài.
  • Bạn nên chắc chắn rằng bé nuốt chứ không nhai thuốc sau khi đã được nghiền nát. Nhai có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Một số loại thuốc không được nhai vì chúng cực kì đắng hoặc một số loại thuốc có thể dính vào răng của con bạn trong lúc nhai, khiến trẻ không nhận được đầy đủ liều lượng.
  • Đừng lạm dụng việc kết hợp thuốc với quá nhiều các loại thức ăn hoặc thức uống đặc biệt, con bạn có thể không ăn hết và do đó trẻ sẽ không nhận được đầy đủ liều lượng.
  • Không làm lạnh hoặc làm ấm các loại thuốc để dễ uống hơn. Thay đổi nhiệt độ có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc.
  • Đừng gọi thuốc là kẹo. Bạn hãy nhấn mạnh với con rằng bé đang uống thuốc, không phải kẹo. Và tất cả các loại thuốc phải được để ngoài tầm nhìn và tầm tay của trẻ.

  Nếu mẹ đã “hết cách cho bé uống thuốc” mà vẫn không thể thuyết phục được con mình uống thuốc, hãy báo với bác sĩ và nhờ đổi thuốc khác, bạn nhé.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Khi nào nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh?

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Bích Hà · Ngày cập nhật: 11/07/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo