Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đừng quên thực hiện 5 ngôn ngữ yêu thương với con mỗi ngày

Đừng quên thực hiện 5 ngôn ngữ yêu thương với con mỗi ngày

Với 5 ngôn ngữ yêu thương, bạn sẽ dễ dàng thể hiện tình yêu thương của mình đối với con, từ đó vun đắp thêm tình cảm giữa bạn và con.

Trẻ nhỏ có thể chưa hiểu hết được ý nghĩa tình yêu của bố mẹ dành cho con như thế nào. Theo tiến sĩ Gary Chapman, tác giả quyển sách “Five Love Languages” (5 ngôn ngữ yêu thương), có 5 ngôn ngữ yêu thương của bố mẹ là tặng quà, thể hiện qua lời nói, dành thời gian cho con, giúp đỡ và âu yếm con. Bình thường, bạn có thể đã sử dụng 1 hay nhiều hơn trong 5 ngôn ngữ trên.

Bố mẹ thường thể hiện tình cảm của mình với con qua những hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như đón con ở trường, động viên trước khi con thi, kể chuyện cho con nghe trước lúc ngủ. Tuy nhiên, mỗi trẻ nhỏ sẽ đáp lại tình cảm của bố mẹ theo những cách khác nhau. Ví dụ, con thích đi biển cùng gia đình hơn là nhận một món quà hoặc có trẻ chỉ thích khen ngợi hay âu yếm. Sau đây là 5 ngôn ngữ yêu thương giúp tạo sợi dây liên kết giữa bố mẹ và con cái:

1. Tặng quà

Tặng quà cho trẻ là cách thể hiện tình cảm với con một cách rõ ràng. Khi con nhận được quà, chúng sẽ cảm thấy mình quan trọng và được yêu thương. Tuy nhiên, bạn không nên tặng quà với mục đích dỗ dành hay thay thế cho sự hiện diện của mình. Ví dụ, bạn đi công tác xa và muốn tặng con món quà để bù đắp khi bạn vắng nhà.

2. Lời nói

Khen ngợi con quá mức sẽ làm con cảm thấy tự hào và tự mãn. Do đó, bạn chỉ nên thể hiện sự yêu thương con qua lời nói khi con có những thành tích hay kết quả đặc biệt, ví dụ như con không từ bỏ mục tiêu của mình sau nhiều lần thất bại.

Việc sử dụng từ ngữ để khuyến khích và khen ngợi là rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Tốt nhất, bạn nên dành những lời khen cụ thể cho những hành động của con, thay vì khen: “Con yêu giỏi quá” bạn có thể nói: “Con dọn dẹp căn phòng đẹp quá”.

3. Dành thời gian cho con

Để thời gian dành cho con thật sự ý nghĩa, bạn hãy gạt bỏ những suy nghĩ trong công việc, thiết bị điện tử để toàn tâm toàn ý chơi với con, chia sẻ cảm xúc, trả lời thắc mắc của con. Điều này sẽ giúp con gắn kết với bạn hơn.

4. Hãy giúp đỡ con

Bạn có thể giúp con giải quyết tình huống, chăm sóc khi con bị ốm hay chủ động làm một điều gì đó trước khi con yêu cầu. Cố nhịn không lên tiếng nhắc nhở khi bạn cảm thấy con đánh răng quá lâu, đừng quên lắng nghe và giữ lời hứa với những yêu cầu của con.

5. Âu yếm con

Khi bạn ôm, hôn, âu yếm con lúc chơi đùa, đây là cách thể hiện tình cảm của bạn đối với con. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý vì những hành động này có thể khiến con cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là trẻ lớn.

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What is your love language? http://www.smartparents.sg/parenting/relationships/what-is-your-love-language-9308726 Ngày truy cập 23/10/2017

The 5 Love Languages, 7 Days, 1 Couple https://www.webmd.com/sex-relationships/features/the-five-love-languages-tested#1 Ngày truy cập 23/10/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Giao Huynh Cập nhật: 12/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x