Bố mẹ đã biết cách đo thân nhiệt cho con?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nuôi dạy con trẻ đòi hỏi bố mẹ phải trang bị rất nhiều kỹ năng. Đo thân nhiệt con đúng cách là một trong số những kỹ năng quan trọng mà không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể thực hiện một cách chuẩn xác.

Đo thân nhiệt bằng cách dùng nhiệt kế để xác định bé có sốt cao hay không được xem là phương pháp hiệu quả hơn cả so với việc dùng tay để cảm nhận. Điều quan trọng là bố mẹ cần phải biết cách đo và đọc chỉ số một cách chính xác. Nếu bố mẹ nào chưa có kinh nghiệm trong việc đo thân nhiệt bé thì bài viết sau sẽ rất hữu ích đấy.

Thời điểm lấy thân nhiệt của bé

Nếu thấy con bạn có vẻ sốt hoặc trông không khỏe, đó chính là lúc bố mẹ cần đo thân nhiệt cho con. Tuy nhiên, bố mẹ lưu ý đừng đo ngay sau khi bé tắm, vì khi đó thân nhiệt trẻ đã tăng lên, ảnh hưởng tới độ chính xác của chỉ số nhiệt. Thay vào đó, nên đợi ít nhất 20 phút sau khi tắm rồi mới đo thân nhiệt cho bé. Tương tự như vậy, nếu trẻ đang được quấn khăn thật kín thì bố mẹ cũng chờ 20 phút sau khi tháo khăn ra rồi mới tiến hành đo.

Các loại nhiệt kế

Nhiệt kế thủy ngân

Là một dụng cụ thường gặp nhất tại các phòng khám. Ngày nay, nhiệt kế thủy ngân không còn được khuyên dùng vì dễ vỡ và có thể giải phóng thủy ngân và gây độc nếu hít phải. Khi chọn nhiệt kế, bố mẹ cần cân nhắc khi sử dụng loại nhiệt kế này cho con.

Nhiệt kế điện tử

  • Nhiệt kế điện tử đa năng. Loại nhiệt kế này sử dụng cảm biến nhiệt−điện để ghi nhận thân nhiệt. Chúng có thể dùng đo ở hậu môn, miệng hoặc nách. Nhiệt độ tại nách thường ít chính xác nhất trong ba loại;
  • Nhiệt kế điện tử đo ở tai. Loại nhiệt kế này sử dụng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ bên trong ống tai. Chú ý rằng ráy tai hoặc ống tai nhỏ và cong có thể ảnh hưởng tới độ chính xác của việc ghi nhận nhiệt độ ở tai;
  • Nhiệt kế đo tại động mạch thái dương (trán). Loại nhiệt kế này sử dụng máy quét hồng ngoại để đo nhiệt độ của động mạch thái dương tại trán. Loại này có thể sử dụng ngay cả khi trẻ đang ngủ;
  • Nhiệt kế núm vú điện tử. Loại nhiệt kế này  không được khuyên dùng;
  • Miếng dán sốt. Miếng dán này không được khuyên dùng.

Cách sử dụng nhiệt kế an toàn

Bố mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm từng loại nhiệt kế. Trước và sau mỗi lần sử dụng, hãy làm sạch đầu nhiệt kế với cồn hoặc xà phòng và nước ấm, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh. Nếu đã sử dụng nhiệt kế điện tử ở hậu môn thì bạn hãy sử dụng một nhiệt kế điện tử khác khi đo ở miệng.

Bên cạnh đó, hãy đánh dấu mỗi loại nhiệt kế và không sử dụng cùng một nhiệt kế cho cả hai nơi. Để an toàn và để đảm bảo nhiệt kế đặt đúng vị trí đo, bạn đừng để con một mình trong khi đang đo thân nhiệt vì bé sẽ dễ cử động.

Hướng dẫn độ tuổi dùng nhiệt kế

Trong một vài trường hợp, việc chọn loại nhiệt kế tốt nhất hay vị trí đặt nhiệt kế tốt nhất phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Trẻ sơ sinh tới 3 tháng

Sử dụng nhiệt kế điện tử loại quy chuẩn để đo thân nhiệt tại hậu môn. Một số nghiên cứu mới cho rằng nhiệt kế đo tại động mạch thái dương cũng cho kết quả chính xác ở trẻ sơ sinh.

3 tháng tới 4 tuổi

Trong độ tuổi này, bố mẹ có thể sử dụng nhiệt kế điện tử để lấy thân nhiệt tại hậu môn hay nách hoặc có thể dùng nhiệt kế đo tại động mạch thái dương. Tuy nhiên, hãy chờ ít nhất tới khi trẻ đủ 6 tháng tuổi mới sử dụng nhiệt kế đo tai. Nếu bố mẹ sử dụng một loại nhiệt kế khác để đo thân nhiệt và đang nghi ngờ kết quả đo, hãy đo thân nhiệt tại hậu môn.

4 tuổi và lớn hơn

Khi 4 tuổi, hầu hết trẻ có thể giữ nhiệt kế dưới lưỡi trong khoảng thời gian ngắn để đo thân nhiệt tại miệng. Bạn cũng có thể dùng nhiệt kế điện tử để lấy thân nhiệt tại nách, tại động mạch thái dương (trán) hay tai.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc đo thân nhiệt cho bé yêu.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh

Hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong nếu không được can thiệp y khoa kịp thời.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có biết về xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh?

Để bảo vệ bé khỏi các bệnh bẩm sinh nghiêm trọng, bác sĩ thường khuyên bố mẹ tiến hành xét nghiệm máu gót chân cho trẻ sơ sinh. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thêm về xét nghiệm này nhé!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh

Triệu chứng sốt ở trẻ: Bạn đừng xem thường!

Triệu chứng sốt rất thường gặp ở trẻ em. Hello Bacsi sẽ nêu ra một số lưu ý để giúp các bậc phụ huynh xử lý kịp thời khi trẻ bị sốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê

Bố mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà chưa?

Bố mẹ có con sinh non đều cảm thấy lo lắng khi con được xuất viện và trở về nhà. Hello Bacsi sẽ giới thiệu cho bạn cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Bé 0-1 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ sinh non 10/05/2019 . 6 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

bé sơ sinh ngủ ngon

Truy tìm nguyên nhân trẻ sơ sinh bị hắt hơi nhiều và cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 28/01/2020 . 5 phút đọc
trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi: Bé yêu đã phát triển thế nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/01/2020 . 8 phút đọc
trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mẹ biết gì về sự phát triển của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 20/01/2020 . 8 phút đọc
Mẹ bị sốt xuất huyết có cho con bú được không

Giải đáp vấn đề mẹ bị sốt xuất huyết có nên cho con bú?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 23/09/2019 . 3 phút đọc