Con có nghe mẹ không? 5 bí quyết dạy con biết lắng nghe

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 02/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ nhỏ thường thích làm những điều theo ý muốn của mình và đôi khi điều đó khiến bố mẹ cảm thấy khó chịu. Thay vì la mắng con, bạn nên tập cho bé trở thành người biết lắng nghe.

Lúc còn nhỏ, con rất ngoan, bạn nói gì con cũng làm theo. Thế nhưng, khi 7 – 8 tuổi, con thường phớt lờ những lời nói của bạn. Với những việc đơn giản như tắt tivi để ăn cơm tối hay mang giày để đi đến trường, bạn cũng phải nói mãi con mới chịu nghe theo. Bạn rất khó chịu vì điều này? 5 lưu ý sau của Hello Bacsi sẽ giúp ích cho bạn.

1. Nhìn nhận quan điểm của con

Mỗi khi con mắc lỗi, nhiều bố mẹ thường la hét để con nghe lời. Tuy nhiên, điều này có tác dụng hoàn toàn ngược lại. Theo Joseph Shrand, giảng viên khoa tâm thần, Đại học Y Harvard, Mỹ, trẻ nhỏ không cố ý làm những hành động xấu mà chỉ làm theo lứa tuổi của mình. Do đó, khi muốn nói với con điều gì, bạn hãy tránh những lúc con đang xem tivi hay chơi điện tử. Bạn nên yêu cầu con nhắc lại những điều mình căn dặn hay chỉ con cách để giúp con nhớ ra cần phải làm gì.

2. Cho con biết sự hiện diện của bạn

Những đứa trẻ 7 – 8 tuổi thường bỏ qua lời nói của bố mẹ. Đây là điều bình thường. Con có thể bỏ ngoài tai lời bạn nói nhưng không thể phớt lờ sự hiện diện của bạn. Theo tiến sĩ Mark Sharp, nhà tâm lý học ở Oak Brook, Illinois, Mỹ, khi con cảm thấy khó chịu về một việc nào đó, bạn hãy đặt tay lên vai an ủi con và giúp con cảm thấy tốt hơn.

Ngoài ra, bạn có thể bàn về vấn đề mà con đang đối mặt một cách hóm hỉnh để giúp con quên đi điều đó. Cách này giúp con thấy được bạn luôn ở cạnh con. Bạn cũng nên chờ đến lúc con bình tĩnh để giúp con nhận ra những điều không đúng mà con đã làm.

3. Không nên lớn tiếng với con

Việc hét gọi tên con nhiều lần sẽ khiến bạn dễ bị đau họng. Khi nói với con nhiều lần “chuẩn bị ăn cơm” nhưng con vẫn không nghe, lúc này bạn hãy ngồi xuống và cho con biết rằng bạn sẵn sàng nhắc con thêm lần nữa. Tuy nhiên, con sẽ phải gặp rắc rối nếu không đáp lại lời mẹ. Ví dụ: “Mẹ nhắc con lần nữa là mang giày vô. Nếu con không làm, mẹ sẽ đi ra ngoài mà không có con theo nhé”.

Bạn có thể quy định giờ ăn cho con. Ví dụ, bạn sẽ nói: “Còn 3 phút nữa ăn cơm, con nên tắt tivi và dọn dẹp bát ra nhé”. Bạn có thể tiếp tục dùng phương pháp này đối với giấc ngủ của con: “Sau khi dọn dẹp quần áo, con có thể dùng máy tính 15 phút rồi đi ngủ nhé”. Nếu con vẫn tiếp tục không nghe lời, bạn có thể tắt tivi đến khi con thực hiện theo kế hoạch. Điều này dần sẽ giúp con trở thành người biết lắng nghe.

4. Nói chuyện nhỏ nhẹ

Trẻ ở độ tuổi 7 – 8 thường nghe và làm theo yêu cầu của bố mẹ khi chúng thấy điều đó quan trọng. Vì vậy, khi giao việc cho con, bạn nên ưu tiên những việc quan trọng trước, ví dụ như làm bài tập về nhà, sau đó phụ mẹ cất đồ chơi vào trong rổ… Bạn nên nhấn mạnh từng việc để giúp con ghi nhớ.

5. Lắng nghe con

Đôi khi trẻ không chú ý vì thấy không ai chú ý đến chúng. Trẻ nhỏ thường nghĩ rằng bố mẹ quá bận rộn đến nỗi không thể tập trung vào những thứ mà họ cho là không quan trọng, nhưng đó lại là điều quan trọng nhất đối với mỗi đứa trẻ. Khi trẻ cảm thấy mình được thấu hiểu, chăm sóc và tôn trọng, chúng sẽ có khả năng lắng nghe những gì bạn nói.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 bí quyết mua đồ ngủ giúp bạn say giấc nồng

Bạn thường mua đồ ngủ giá rẻ vì chỉ mặc ở nhà? Thật ra, bộ đồ ngủ không thoải mái có thể góp phần khiến bạn khó say giấc nồng mỗi đêm đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc giấc ngủ, Giấc ngủ ngon 10/03/2020 . 5 phút đọc

Giấc ngủ ngon: “Món quà” ngày càng trở nên xa xỉ

Trong nhịp sống hiện đại hối hả, một giấc ngủ ngon lành vào buổi tối đã trở thành “món quà” thật xa xỉ. Làm sao bạn có thể ngủ ngon hơn đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Chăm sóc giấc ngủ, Giấc ngủ ngon 21/02/2020 . 5 phút đọc

10 tác hại của ngủ nhiều khiến bạn luôn ốm yếu

Bạn nên biết những tác hại của ngủ nhiều để điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần lẫn thể chất nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD)

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (PLMD) là một tình trạng tay chân chuyển động lặp đi lặp lại trong khi ngủ, gây gián đoạn giấc ngủ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng

10 bí quyết ngủ ngon dù căng thẳng cả ngày dài

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 23/05/2020 . 4 phút đọc
bệnh mất ngủ ở phụ nữ

Bệnh mất ngủ ở phụ nữ: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
vệ sinh giấc ngủ

7 cách vệ sinh giấc ngủ để ngon giấc và tỉnh táo mỗi sáng mai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Ngày đăng 25/03/2020 . 3 phút đọc
chuột rút khi ngủ

Chuột rút khi ngủ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 19/03/2020 . 5 phút đọc