Làm sao để biết thai nhi là bé trai hay gái?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ngay khi bạn thụ thai, giới tính của thai nhi đã được xác định. Trong 46 nhiễm sắc thể tạo nên vật chất di truyền của em bé, có hai nhiễm sắc thể được gọi là nhiễm sắc thể giới tính – một từ trứng của bạn và một từ tinh trùng của bạn đời – sẽ quyết định giới tính của em bé. Trứng của bạn chỉ chứa nhiễm sắc thể giới tính X. Tuy nhiên, tinh trùng của người bạn đời có thể chứa nhiễm sắc thể giới tính X hoặc nhiễm sắc thể giới tính Y. Tại thời điểm thụ tinh, một tinh trùng với một nhiễm sắc thể sẽ gặp trứng của bạn. Nếu tinh trùng có nhiễm sắc thể X kết hợp với trứng – cũng có nhiễm sắc thể X, thai nhi sẽ là một bé gái (XX). Nếu tinh trùng có chứa nhiễm sắc thể giới tính Y thụ tinh với trứng của bạn, thai nhi sẽ là bé trai (XY). Vì vậy, người bố đóng vai trò quyết định giới tính của thai nhi.

Sau đây là các phương pháp y khoa chủ yếu thường được dùng để xác định giới tính của bé:

1. Siêu âm

Các âm có tần số cao sẽ tạo nên hình ảnh của bé trên màn hình và là cách thông dụng nhất được dùng trong việc xác định giới tính cho bé. Việc siêu âm chẩn đoán sai giới tính của bé rất thường xảy ra, nguyên nhân của việc này thường do bé vắt chéo chân trong bụng mẹ, che đi cơ quan sinh dục. Siêu âm vào tuần thứ 18 tới 26 là quãng thời gian để xác định chính xác nhất giới tính của bé.

2. Dựa vào nhịp tim của bé

Lý thuyết cho rằng các bé trai và bé gái có nhịp tim hết sức khác nhau khi nằm trong tử cung của mẹ: bé trai thường có nhịp tim dưới 140 nhịp một phút, còn bé gái thì sẽ có nhịp tim nhanh hơn 140 nhịp một phút. Tuy vậy phương pháp hết sức thông dụng và dễ thực hiện này lại thiếu cơ sở khoa học. Hơn hết, một nghiên cứu khác đã chứng minh được rằng không hề có mối liên hệ nào giữa nhịp tim và giới tính của bé.

3. Phương pháp dùng Draino/Drano

Đây là một phương pháp khá lâu đời nhưng lại không được các chuyên gia khuyến khích sử dụng bởi chất hóa học độc hại được dùng trong phương pháp này sẽ ảnh hưởng tới bạn và cả môi trường xung quanh. Bạn có thể thực hiện phương pháp này bằng cách cho tinh thể Drano/Draino vào trong lọ nước tiểu của mình. Nếu hỗn hợp chuyển sang màu nâu sậm, bạn đang mang thai bé trai. Nếu hỗn hợp không chuyển màu, bạn đang mang thai bé gái.

4. Hiện tượng ốm nghén

Ốm nghén sẽ nghiêm trọng hơn khi bạn mang thai một bé gái. Cơ sở khoa học cho việc này là khi mang thai con gái, cơ thể bạn sẽ có nhiều hormone nữ hơn, do đó bạn sẽ càng mệt mỏi trong quá trình thích ứng với những thay đổi này.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Thoát vị bẹn ở trẻ em và trẻ sơ sinh: Bố mẹ cần biết những gì?

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nếu không được điều trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Nhi khoa, Nuôi dạy con, Vấn đề nhi khoa khác 14/05/2020 . 4 phút đọc

Siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng (siêu âm bụng) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp quan sát cấu trúc cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa 31/03/2020 . 4 phút đọc

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn

Ung thư biểu mô ống tuyến vú không xâm lấn là một tổn thương ác tính, đặc trưng bởi tình trạng tăng sinh tế bào biểu mô ống tuyến.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh
Ung thư - Ung bướu, Ung thư vú 23/03/2020 . 5 phút đọc

Vôi hóa tuyến vú

Vôi hóa tuyến vú là tình trạng canxi lắng đọng trong các mô vú tạo thành các nốt canxi. Chế độ ăn giàu canxi không gây ra tình trạng này.

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Ốm nghén buổi tối

Bỏ túi ngay cách chữa ốm nghén vào buổi tối cho mẹ bầu

Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 6 phút đọc
trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ

Tìm hiểu về rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/06/2020 . 5 phút đọc
chăm sóc rốn thông thoáng

Chăm sóc cuống rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc
tai nạn thường gặp ở trẻ

4 tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ và cách xử lý

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 21/05/2020 . 5 phút đọc