🔥 Bài đăng hot nhất

Trầm cảm

Có xu hướng tự tử, tự ti, luôn dằn vặt sai lầm trong quá khứ, chán nản, dễ buồn, cảm xúc thay đổi thất thường, luôn mệt mỏi, thèm ngủ có phải đã mắc bệnh trầm cảm không ạ?

8
16k
6 Bình luận

6 bình luận

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi về chương trình. Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt giữa bệnh trầm cảm và một giai đoạn trầm cảm. Một giai đoạn trầm cảm, theo DSM-5 (Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders 5 - Cẩm nang chẩn đoán và thống kê Rối loạn tâm thần) được định nghĩa là khi có một khoảng thời gian kéo dài liên tục, ít nhất là 2 tuần, và biểu hiện sự thay đổi/ sụt giảm rõ rệt về mặt chức năng so với trước đó, và kèm theo 5 trên 9 biểu hiện sau, trong đó triệu chứng thứ nhất hoặc thứ hai bắt buộc phải hiện diện :

1. Khí sắc trầm( ví dụ như cảm thấy buồn, trống rỗng, tuyệt vọng) kéo dài cả ngày và hầu như mỗi ngày, được xác nhận bới chính bản thân hoặc người xung quanh.

2. Sụt giảm đáng kể trong sở thích hoặc các thú vui thường ngày, kéo dài hầu như mỗi ngày.

3. Sụt cân đáng kể mà không có chủ ý ( khoảng 5% cân nặng trong vòng 1 tháng ) hoặc tăng cân hoặc thay đổi khẩu vị, có thể ăn không ngon miệng hoặc ăn ngon miệng hơn so với trước đó.

4.Mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn .

5. Chậm chạp tâm thần, vận động , cụ thể là suy nghĩ chậm chạp hơn hoặc cảm thấy kích động, bứt rứt

6. Cảm giác mệt mỏi, mất năng lượng kéo dài cả ngày.

7. Cảm giác bản thân không có giá trị, hoặc cảm thấy tội lỗi quá mức hoặc không phù hợp ( thường xuyên suy ngẫm về lỗi lầm đã mắc trong quá khứ, tự cho mình là gánh nặng, ảnh hưởng mọi người ).

8. Giảm khả năng suy nghĩ, tập trung( hay quên) hoặc ra quyết định, hầu như mỗi ngày.

9. Tái diễn những suy nghĩ về cái chết, hoặc ý tưởng tự sát , không có kế hoạch hoặc có kế hoạch cụ thể.


Khi bạn có 5 trên 9 triệu chứng kể trên, trong đó ít nhất có tiêu chuẩn 1 hoặc 2, kéo dài trên 2 tuần, tức là bạn đang trong một giai đoạn trầm cảm.

Nói về bệnh trầm cảm-hay Rối loạn trầm cảm chủ yếu, là khi người bệnh chỉ trải nghiệm một hoặc nhiều giai đoạn trầm cảm duy nhất. Phân biệt với Rối loạn lưỡng cực, đây cũng là một bệnh lý thuộc về sức khoẻ tâm thần, người mắc bệnh này cũng sẽ có những giai đoạn trầm cảm, nhưng khác với Trầm cảm chủ yếu, người bệnh Rối loạn lưỡng cực còn trải qua những giai đoạn hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ. Giai đoạn hưng cảm và hưng cảm nhẹ gần như sẽ trái ngược với giai đoạn trầm cảm, người bệnh sẽ cảm thấy hưng phấn, gia tăng hành vi, gia tăng tốc độ suy nghĩ, và vì đây là giai đoạn vui vẻ nên ít người để ý đến. Rối loạn trầm cảm chủ yếu và Rối loạn lưỡng cực là 2 bệnh khác nhau, vấn đề điều trị và tiên lượng bệnh cũng hoàn toàn khác.

Quay lại với các triệu chứng mà bạn liệt kê, rất có thể bạn đã hoặc đang trải qua một giai đoạn trầm cảm, nhưng để kết luận chính xác về tình trạng của bạn, cần phải hỏi thêm và thăm khám kĩ lưỡng mới có thể đưa ra chính xác chẩn đoán. Bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn sức khoẻ tâm thần, hoặc những phòng khám uy tín để được hỗ trợ kịp thời nhé.


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn hãy đặt câu hỏi thêm tại cộng đồng Hello Bacsi nhé.

Chúc bạn sớm khỏe và tìm lại được cân bằng trong cuộc sống,

BS. Nguyễn Như Thanh Trâm

Bộ môn Tâm thần, Đại học Y Dược TPHCM

1 năm trước
Thích
Trả lời

Mong bạn sớm thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực. Nghe chú đại bi giúp bạn bình tâm hơn đó, hãy thử xem sao nhé

1 năm trước
Thích
Trả lời

Bạn đang mắc trầm cảm rồi , bạn nên tìm hướng điều trị càng sớm càng tốt nhé , chúc bạn nhanh khoẻ nè .

1 năm trước
Thích
Trả lời

Bạn bị rối loạn cảm xúc, trầm cảm rồi, nên sớm gặp bác sĩ để điều trị nha.

1 năm trước
Thích
Trả lời

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn đã được gửi đến chuyên gia tại Hello Bacsi. Chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất nên bạn hãy theo dõi topic này để xem câu trả lời nha.

Trong thời gian chờ chuyên gia tư vấn, mọi người hãy thoải mái thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau nhé.

Chúc cả nhà nhiều sức khoẻ

1 năm trước
Thích
Trả lời

Có thể bạn bị trầm cảm nhẹ rồi. Nên điều trị sớm đi

1 năm trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!