🔥 Bài đăng hot nhất

Mang thai

Bánh nhau vôi hoá độ 1 khi thai 29 tuần có sớm quá không ạ, cân nặng bé được 1kg2

4
55k
8 Bình luận

8 bình luận

Chào em! Câu hỏi của em được bác sỹ trả lời như sau:

Hiện tượng vôi hóa bánh nhau là sự lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, xuất hiện ở những tuần cuối của thai kỳ. Điều này nói lên sự trưởng thành của thai chứ không có nghĩa là bánh nhau bị thoái hóa.

Mức độ vôi hóa của nhau thai được chia làm ba cấp độ, độ trưởng thành cao nhất của nhau thai là độ 3. Tuổi thai càng lớn thì độ trưởng thành của nhau thai càng cao, nhưng ở mỗi người biểu hiện khác nhau, tùy mỗi người mà quá trình can-xi hoá diễn ra nhanh hay chậm. Qua độ can-xi hóa nhau thai, bác sĩ cũng đánh giá được độ trưởng thành của thai nhi. Nhau thai vôi hóa độ 3 cho thấy, chức năng phổi đã bắt đầu hoàn thiện, em bé có thể dần thích nghi và hoàn toàn có thể sống khi ra ngoài môi trường.

Vì sự can-xi hóa ảnh hưởng không lớn đến quá trình trao đổi chất của bánh nhau. Vì sự trao đổi chất xảy ra tại các hồ huyết nằm giữa bánh nhau, trong khi can-xi chỉ lắng đọng quanh riềm các múi nhau. Vì thế, có những thai phụ vôi hóa nhau thai độ 1 từ 27 - 28 tuần nhưng thai nhi vẫn phát triển tốt về cân nặng. Vì thế, với tất cả các thai phụ, kể cả chẩn đoán có vôi hóa hay không vôi hóa nhau thai, thai phụ cũng cần đi khám theo đúng chỉ định, đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Trường hợp của em có bánh nhau vôi hóa độ 1 khi thai 29 tuần không quá sớm và ước lượng cân nặng thai nhi 1200 g trong chuẩn nhé! Chúc em có thai kỳ khỏe mạnh!

BS. Trần Túy Phượng

Phòng khám Sản Phụ Khoa - KHHGĐ BS. Trần Túy Phượng


1 tháng trước
Thích
Trả lời
1
@BS. Trần Túy Phượng

Dạ e cảm ơn bác ạ

1 tháng trước
Thích
Trả lời

độ 1 vẫn là bt, hầu như mẹ nào cũng bị nên mom đừng lo lắng quá

1 tháng trước
Thích
Trả lời
1

mình cũng bị vôi hoá độ 1 khi đc 28w, nhưng b cứ ăn uống thoải máii đi, k cần lo lắng lắm đâu b

1 tháng trước
Thích
Trả lời
1

độ vôi hóa khá sớm nhỉ, bạn khám bs có nói gì hông?

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Chỉ khi ở mức độ vôi hóa độ 3 (độ cao nhất), cho thấy thai nhi đã trưởng thành thì cần theo dõi chặt chẽ, tránh hiện tượng để thai quá lâu, có thể gây già thai khiến bé bị sụt cân trong bụng mẹ. Còn lại bạn nhớ đi khám định kì để theo dõi và hỏi bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn nha

1 tháng trước
Thích
Trả lời
1

Bánh nhau bị vôi hoá chỉ là một dấu hiệu cho biết mức độ trưởng thành bình thường của thai gần đủ tháng. Tuy nhiên hầu như các nguyên nhân vôi hóa bánh nhau thai quá mức là do bà bầu bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi trong thai kỳ.

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Xin chào! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi, rất vui được trả lời câu hỏi của bạn như sau:


Theo thông tin bạn cung cấp, thai nhi ở tuần thai 29 thường nặng khoảng 1,2kg, đây không phải là mức cân nặng quá sớm. Tuy nhiên, việc theo dõi sự phát triển của thai nhi và cân nặng của bé là rất quan trọng trong thai kỳ. Bạn nên thường xuyên đi khám thai để bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi và đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần. Nếu có bất kỳ vấn đề hoặc lo lắng nào, bạn nên thảo luận cùng bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ thêm. Chúc bạn và bé khỏe mạnh!Bạn còn có thắc mắc gì nữa không?
1 tháng trước
Thích
Phản hồi
warningMiễn trừ trách nhiệm: Mọi thông tin trên đều mang tính tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Chuyên mục liên quan
Quảng cáo
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo