🔥 Bài đăng hot nhất

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi tiết lộ những điều gì?

Siêu âm thai 12 tuần là mốc thời gian quan trọng cho mẹ bầu đi khám thai và siêu âm, test chỉ số. Đây cũng chính là thời điểm các bác sĩ sẽ phát hiện chính xác tuổi thai, độ mờ da gáy, ngày dự kiến sinh cũng như hình dáng ban đầu và một số thông số phát triển của thai nhi như:

- Độ mờ da gáy

12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ da sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của các nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ở trẻ về sau như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….

Nếu kết quả siêu âm ở giai đoạn 12 tuần tuổi cho ra kết quả có khoảng mờ da gáy dày hơn 3mm thì khả năng mắc một trong số các bệnh lý kể trên của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ bầu sẽ được tiến hành kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác.

- Tuổi thai – ngày dự sinh

Siêu âm thai 12 tuần sẽ giúp xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai nhi. Ở thời điểm này, độ chính xác về mặt thời gian sẽ là vài ngày và thường là không có sự sai sót hay chênh lệch quá lớn.

- Các chỉ số khác

siêu âm thai 12 tuần không những cho ra kết quả chính xác về độ mờ da gáy và ngày dự sinh mà còn có thể đưa ra những thông số chính xác về chỉ số kích thước của thai nhi. Lúc này thai nhi sẽ có chiều dài khoảng 3 – 5cm, nặng khoảng 10gram, nhịp tim thai dao động khoảng 120 – 160 lần/phút, vị trí nhau thai hay gọi là nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau.

Các kết quả siêu âm được đưa ra nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường ở thi nhi như nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai, phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi và kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

Việc tiến hành siêu âm thai 12 tuần là vô cùng quan trọng vì những dấu hiệu kế trên sẽ không rõ ràng sau tuần thai thứ 14. Bởi thế nếu siêu âm trễ hơn khoảng 12 tuần, lúc này kết quả siêu âm cũng sẽ không chính xác nữa. Ngoài ra, việc phát hiện những bất thường thai kì sớm, kịp thời và chính xác sẽ giúp rất nhiều cho mẹ bầu về việc tiến hành kiểm tra và cân nhắc lựa chọn có nên tiếp tục mang thai hay không hoặc góp phần điều trị kịp thời những dị tật hay những trường hợp không mong muốn xảy ra đối với mẹ bầu và cả thai nhi.

1
55k
1 Bình luận

1 bình luận

Mốc siêu âm này quan trọng lắm luôn

1 năm trước
Thích
Trả lời
Quảng cáo
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo