🔥 Bài đăng hot nhất

Chạy nhảy có làm sảy thai không?

Tập luyện thể thao là hoạt động được khuyến khích trong thai kỳ để mẹ bầu và em bé khoẻ mạnh. Bên cạnh đó chạy bộ là hoạt động thể dục an toàn ngoại trừ trường hợp không nên chạy nhảy quá mạnh. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu việc chạy nhảy có làm sảy thai không và các lưu ý khi tập luyện để phù hợp với mẹ bầu nhé!

Chạy nhảy có làm sảy thai hay không?

Vận động bao nhiêu là đủ? Chạy nhảy nhiều có làm sảy thai hay không? Để trả lời câu hỏi này thì cần xét nhiều yếu tố. Trước tiên là thời gian:

  • Thời gian đầu khoảng 7-14 ngày sau thụ tinh, hợp tử đang di chuyển vào tử cung để làm tổ nên chưa ổn định. Vận động mạnh có thể tăng nguy cơ sảy thai.
  • Sau khi bào thai đã làm tổ ổn định trong tử cung thì nguy cơ sảy thai do vận động mà cụ thể là chạy nhảy sẽ giảm đáng kể.

Không phải trường hợp vận động mạnh nào cũng gây sảy thai. Nguy cơ sảy thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa của mẹ, tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh… Chạy nhảy mạnh sẽ gây nguy hiểm vì:

  • Có thể khiến mẹ bị sa tử cung sau sinh
  • Chạy nhảy mạnh sẽ kích thích các cơn co thắt diễn ra nhiều hơn.
  • Vận động mạnh tăng nguy cơ té ngã, va chạm mạnh, vốn nguy hiểm với mẹ bầu.

Nói chung, dù không cần lo lắng chạy nhảy nhiều có làm sảy thai hay không thì bạn cũng nên thận trọng khi tập luyện lúc mang thai.

Có nên chạy nhảy khi mang thai?

Nếu chưa thể kết luận chạy nhảy có làm sảy thai không thì có nên chạy nhảy, tập thể dục khi mang thai hay không? Mẹ xem mình thuộc trường hợp nào dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhé:

Trường hợp 1: Mẹ không quen chạy bộ trước khi mang thai

Nếu bạn không thường xuyên vận động chạy bộ, đi bộ trước khi mang thai thì cơ thể không quen với loại vận động này. Bạn cần phải bắt đầu chậm và chạy trong thời gian ngắn. Bắt đầu chạy dưới 15 phút mỗi ngày, sau đó tăng dần mỗi tuần +5 đến + 10 phút cho đến khi đạt 30 phút/ngày đều đặn là được.

Bạn cũng nên lưu ý chạy thử trong 2-3 ngày đầu tiên. Nếu cảm thấy quá mệt mỏi tốn sức thì hãy thay thế bằng hình thức vận động khác, phù hợp với thể lực hơn. Mẹ có thể thử đi bộ nhanh, đạp xe tại chỗ, máy chạy bộ, đi bơi…

Trường hợp 2: Mẹ đã có sẵn thói quen chạy bộ

Nếu bạn đã quen với việc chạy bộ thì không cần quá lo lắng chạy nhảy có làm sảy thai không. Cứ tiếp tiếp duy trì thói quen vận động này trong thai kỳ để hưởng những lợi ích tuyệt vời từ chạy bộ.

Tuy vậy, bạn cũng cần nhớ rằng cơ thể đang có nhiều thay đổi. Hãy lắng nghe cơ thể để có các điều chỉnh phù hợp. Nhất là vào tam cá nguyệt thứ 3, bụng bầu to và nặng dễ khiến mẹ bị mất thăng bằng, té ngã nếu không cẩn trọng.

Không chỉ thế, hormone relaxin tiết ra trong thai kỳ sẽ làm giãn dây chằng và khớp trong khung xương chậu cùng một số bộ phận khác của cơ thể nhằm chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Điều này cũng có thể tăng nguy cơ chấn thương nếu bạn chủ quan. Hãy bắt đầu với chạy chậm và dần dần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình sức khỏe hiện thời.

Mẹo chạy bộ an toàn cho bà bầu

Nhìn chung bạn đừng quá lo lắng chuyện chạy nhảy có làm sảy thai hay không. Vận động phù hợp là điều cần thiết. Điều quan trọng là hãy chú ý làm thế nào để hạn chế chấn thương cũng như để buổi chạy bộ thật sự có hiệu quả. Sau đây là gợi ý một số mẹo giúp ích cho quá trình chạy bộ khi mang thai:

Đầu tư giày chạy bộ chất lượng

Giày chạy bộ phù hợp là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn trong khi tập luyện. Bạn cần chọn giày ôm vừa chân, bám đường tốt và được thiết kế dành riêng cho chạy bộ, đi bộ trên địa hình phẳng.

Chọn áo ngực phù hợp

Vòng 1 to ra khi mang thai nên bạn có thể sẽ cần chọn mua áo ngực mới. Nên chọn loại được thiết kế dành cho hoạt động thể thao để đảm bảo nâng đỡ tốt, hạn chế đau tức ngực.

Sử dụng đai đỡ bụng bầu

Về cuối thai kỳ thì bụng nặng nề và vướng víu khiến bạn khó lòng thoải mái khi chạy bộ. Nhằm cải thiện vấn đề này thì mẹ nên dùng đai đỡ bụng bầu để cố định, hạn chế xóc nảy cũng như giảm áp lực vùng chậu.

Hẳn là bạn đã có đáp án cho câu hỏi chạy nhảy có làm sảy thai không. Đừng quên áp dụng những mẹo chạy bộ an toàn hữu ích mà Tạp chí Mẹ và Con chia sẻ bên trên nhé.

3
55k
6 Bình luận

6 bình luận

Có thai thì nên cẩn thận nhiều hơn

3 tháng trước
Thích
Trả lời
1
@Van Thi

Đúng rùi ạ, cẩn thận sẽ tốt hơn

3 tháng trước
Thích
Trả lời

Nên kiêng hoạt động mạnh cho an toàn

3 tháng trước
Thích
Trả lời
1

muốn tập thể thao nên hỏi ý kiến bs nè

3 tháng trước
Thích
Trả lời

Kiêng thì tốt nhất là những mẹ có thai kì không ổn định phải chú ý.

3 tháng trước
Thích
Trả lời
1
@Nhã Thy

đúng ạ, có thai cần chú ý nhiều

3 tháng trước
Thích
Trả lời
Quảng cáo
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo