Bà bầu nôn ra dịch vàng đắng có sao không?

Nôn nghén là hiện tượng bình thường khi mang thai, thế nhưng một vài trường hợp bà bầu không chỉ nôn nghén mà còn nôn ra dịch vàng có vị đắng. Điều này làm các bà bầu vô cùng lo lắng, không biết hiện tượng này có nguy hiểm hay không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không?


Theo nghiên cứu, dịch vàng nôn ra là trong dịch có mật, điều này chứng tỏ là người bệnh đã nôn nhiều, nôn sạch những thức có trong bụng ra ngoài. Việc nôn ra dịch mật trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân từ thai thành, đến viêm dạ dày, viêm tụy, thậm chí là viêm ruột,…


Thông thường, khi mang thai các bà bầu sẽ nôn ra dịch vàng đắng vào buổi sáng, lúc tiến hành vệ sinh cá nhân. Bởi vì vào buổi sáng việc chưa ăn uống gì mà bà bầu nôn khan sẽ khiến dạ dày bị kích thích, đẩy dịch vàng chứa mật lên. Với người bình thường thì hiện tượng này không nguy hiểm, thế nhưng với những mẹ bầu có nền bệnh lý về dạ dày, tá tràng thì nên cẩn thận vì nếu kéo dài thường xuyên có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.


Song song với đó các bà bầu cũng cần phải cảnh giác với nguy cơ trào ngược dạ dày khi mang thai nếu như việc ăn vào nôn ra quá thường xuyên. Nhất là trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ vì khi mang bầu hormone thai kỳ tác động lên vị trí cơ bụng làm cho việc tiêu hóa trở nên chậm chạp hơn, điều này làm cho thức ăn không được tiêu hóa hết mà di chuyển lòng vòng bên trong dạ dày. Lúc này, bà bầu sẽ cảm thấy khó tiêu, đồng thời lượng axit có bên trong dạ dày trào trở lên cũng sẽ gây ra tình trạng ợ nóng cấp tính hoặc là chứng trào ngược gây ra cảm giác khó chịu ngực và bụng.


Việc bà bầu nôn ra dịch vàng đắng tuy rằng cần cẩn thận thế nhưng theo các bác sĩ thì hiện tượng này lại khá có ích với thai nhi. Vì khi cơ thể mẹ tiêu hóa từ từ thì các chất dinh dưỡng sẽ dần dần được thai nhi trong bụng hấp thụ qua dây nhau. Vì thế, các mẹ bầu không cần phải quá lo lắng việc nôn ra dịch vàng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của thai nhi trong bụng.

7

4

Bình luận

4 bình luận

Khi nôn nghén nhiều mình cũng bị như vậy

Trả lời

Em mình đang thai nghén , tháng Thứ 6 mà vẫn bị trào ngược dạ dày , bác sĩ nói sinh xong mới hết Dần .

Trả lời

Nôn nhiều quá thì bị thôi, nhất là mấy bạn nghén nặng. Chia sẻ của bạn giúp các mẹ bầu an tâm hơn nhiều nè

Trả lời

ùi vậy là ko sao, mừng húm

Trả lời