🔥 Bài đăng hot nhất

Sốt xuất huyết có bị lại liền được không?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm rất phổ biến và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhiều người quan tâm rằng sốt xuất huyết có bị lại liền được không? Khi bị tái nhiễm có nguy hiểm hay không? Cùng theo dõi bài viết nhé.

Sốt xuất huyết có bị lại không?

Sốt xuất huyết có đến 4 chủng khác nhau, là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. mỗi lần bị sốt xuất huyết thì người bệnh chỉ bị tấn công bởi 1 trong 4 chủng này. Sau khi khỏi bệnh, cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus gây bệnh. Liệu như thế thì sốt xuất huyết có bị lại không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là “Có”. Bởi vì khi mắc bệnh sẽ do 1 chủng virus khác nhau, vậy nên cơ thể chỉ có thể miễn dịch với 1 loại đã từng bị còn vẫn có nguy cơ mắc các chủng virus sốt xuất huyết còn lại. Vì vậy, khả năng bị sốt xuất huyết lại là hoàn toàn bình thường.

Mỗi người có thể bị sốt xuất huyết tối đa 4 lần trong đời nhưng rất hiếm trường hợp như vậy. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những lần tái nhiễm sẽ nặng hơn lần đầu tiên, người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ trụy mạch, tăng đông máu, tăng xuất huyết thành mạch,... Chính vì vậy, người bệnh mắc bệnh sốt xuất huyết từ lần thứ 2 trở đi cần sớm đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.

Nước ta nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nên đây là điều kiện cho mầm bệnh và trung gian lây bệnh có thể phát triển. Khi môi trường ẩm ướt rất thuận lợi cho dịch sốt xuất huyết bùng phát bởi muỗi vằn sinh sôi nhanh chóng.

Ngoài ra, hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh nên sốt xuất huyết càng dễ bùng phát hơn. Vì vậy, cần nâng cao ý thức phòng chống bệnh sốt xuất huyết và tránh tái nhiễm bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị tái nhiễm bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Nếu đã bị sốt xuất huyết, việc tái nhiễm bệnh khá nguy hiểm. Khi cơ thể có kháng thể với chủng đã nhiễm sẽ khiến lần nhiễm virus sốt xuất huyết đó trở nên nghiêm trọng hơn. Các phản ứng miễn dịch sẽ khiến tình trạng bệnh nặng nề và có thể có những biến chứng trầm trọng.

Để lý giải có điều này, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, người bệnh bị sốt xuất huyết lần đầu, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể giúp người bệnh sẽ không mắc lại chủng virus Dengue đó. Tuy nhiên, các kháng thể của chủng này sẽ không phù hợp với các chủng còn lại. Vậy nên, khi tái nhiễm với một chủng khác của virus Dengue, kháng nguyên sẽ đánh lừa hệ thống miễn dịch gây ra những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, ở lần tái nhiễm, cơ thể sẽ sản sinh ra thêm một loại kháng thể mới chống lại chủng virus đó. Lúc này, các kháng mới và kháng thể cũ tồn tại song song gây ra xung đột và gây ra tình trạng:

  • Xuất huyết ồ ạt.
  • Gây tổn thương gan, có thể dẫn đến suy gan.
  • Sốt cao gây mê sang
  • Lượng tiểu cầu giảm mạnh
  • Có tình trạng khó thở.
  • Nguy cơ sốc sốt xuất huyết tăng, có thể gây ra tử vong nhanh chóng.

Do đó, nếu bị tái nhiễm sốt xuất huyết, người bệnh cần được gia đình và bác sĩ theo dõi sát sao để phát hiện và xử lý những dấu hiệu bất thường nhanh chóng. Đặc biệt, đối với người bệnh tái nhiễm sốt xuất huyết và mắc bệnh mãn tính như: đái tháo đường, bệnh tim mạch, bệnh gan,... hoặc mẹ bầu, trẻ sơ sinh, người lớn tuổi cần theo dõi chặt chẽ hơn.

Trên đây là những thông tin sốt xuất huyết có bị lại liền được không? Hi vọng thông tin trên hữu ích và giúp bạn bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

1
7k
3 Bình luận

3 bình luận

Bạn mình tháng trước bị sốt xuất huyết vừa khỏi thì tháng này bị tiếp đay nè 😅 nên là về vẫn phải phòng nha truii uii

2 tuần trước
Thích
Trả lời

Sốt xuất huyết bệnh 1 cái nó mệt thoôi rồi, nhìn ko còn miếng sức sống

2 tuần trước
Thích
Trả lời
@Hân Lê

Đúng luôn nha, rất mệt và đừ luônn

2 tuần trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!