7 nghệ thuật từ chối trong giao tiếp bạn nên biết

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có từng rơi vào cảm giác lúng túng khi không biết phải thốt ra lời từ chối như thế nào? Hãy tìm hiểu 7 nghệ thuật từ chối trong giao tiếp dưới đây để nhẹ nhàng khước từ một ai đó hay điều gì đó thật khéo léo nhé. 

Có một sự thật hiển nhiên rằng bạn sẽ không bao giờ làm hết tất cả mọi thứ nếu hứa hay cam kết quá nhiều. Bạn cũng mất nhiều thời gian hơn nhưng kết quả đem đến lại chẳng được như ý muốn. Thế nhưng đôi khi bạn sẽ dễ cảm thấy việc từ chối là một điều hết sức khó khăn vì có thể gây tổn thương cho người khác hay ảnh hưởng đến mối quan hệ trong tương lai.

Hãy cùng khám phá 10 lời khuyên hữu ích trong nghệ thuật từ chối ngay dưới đây để học cách nói “không” một cách khéo léo, tế nhị và không khiến bất kỳ ai cảm thấy khó xử. 

Nghệ thuật từ chối 1: Cân nhắc thời gian

Bạn cần nhận rõ rằng những lời hứa và thời gian của bạn quý giá như thế nào. Nếu có ai đó yêu cầu bạn thực hiện giúp một điều gì đó, bạn cần cân nhắc xem mình có đủ thời gian để làm việc đó không. Bạn có thể nói rõ rằng: “Rất tiếc nhưng tôi không thể làm bây giờ, công việc của tôi đang quá tải…”.

Bạn hãy cho mọi người biết về khối lượng công việc của bạn và lịch làm việc đã kín nên chẳng thể thực hiện thêm một công việc nào nữa.

Nghệ thuật từ chối 2: Xác định ưu tiên

nghệ thuật từ chối

Ngay cả khi bạn có thêm thời gian mà bình thường rất hiếm khi rảnh thì liệu bạn có thật sự muốn dành thời gian đó để thực hiện yêu cầu hay nhờ vả của người khác hay không? Vì đối với nhiều người, càng chấp nhận nhiều yêu cầu công việc thì cũng đồng nghĩa là sẽ dành ít thời gian hơn cho gia đình và bản thân.

Bạn nên xác định rõ mình đặt ưu tiên công việc hay gia đình, bạn bè, các mối quan hệ lên trước để chọn dành thời gian cho những điều quan trọng hơn.

Nghệ thuật từ chối 3: Thực hành nói “không”

Việc tập luyện từ chối nhiều hơn như một thói quen sẽ giúp bạn hành xử khéo léo hơn trong nhiều tình huống tiếp sau đó. Sau những lần đầu thấy khó khăn khi từ chối, bạn sẽ dần cảm thấy thoải mái và nhẹ lòng hơn. Việc lặp đi lặp lại điều này cũng là một cách đối phó hiệu quả với những người cố chấp cứ muốn đưa ra những lời đề nghị.

Một khi đã thực hành nói “không” nhiều lần, bạn sẽ chẳng còn cảm giác quá khó chịu vì có lỗi nữa. 

Nghệ thuật từ chối 4: Nhận biết người lợi dụng

Điều quan trọng trong mọi tình huống giao tiếp chính là giữ phép lịch sự. Tuy nhiên, việc tỏ ra thân thiện và tốt bụng khi nói lời đồng ý sẽ khiến bạn dễ bị mệt mỏi hơn. Khi để người khác lợi dụng thời gian và công sức của bạn được một lần, họ sẽ tiếp tục làm như thế những lần sau nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tự đặt ra giới hạn thì họ sẽ không còn làm phiền bạn nữa và chủ động tìm kiếm những người khác để dễ nhờ vả hơn.

Hãy thể hiện cho người khác thấy rằng bạn không dễ dãi bằng cách kiên quyết từ chối yêu cầu của những ai chỉ muốn lợi dụng bạn.

Nghệ thuật từ chối 5: Sẵn sàng nói không với sếp

nghệ thuật từ chối

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy rằng việc nói lời từ chối với sếp là điều rất khó khăn vì nếu nói “không” thì sếp sẽ nghĩ rằng bạn không quản lý tốt công việc. Tuy nhiên, hãy giải thích cho sếp thấy rằng quá nhiều yêu cầu có thể làm giảm năng suất làm việc của bạn và ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Trong trường hợp không thể từ chối yêu cầu công việc từ sếp, bạn hãy xem lại thứ tự công việc đang làm để có cách giải quyết công việc thư thả hơn. 

Nghệ thuật từ chối 6: Trả lời sau khi xem xét

Thay vì nói “không” ngay sau khi ai đó vừa mở lời với bạn, sẽ tốt hơn nếu bạn dành chút thời gian suy nghĩ và trả lời sau đó. Điều này sẽ giúp bạn cân nhắc và kiểm tra lại danh sách công việc ưu tiên. Đây là một cách hành xử khôn ngoan giúp bạn giữ được thiện cảm của người khác vì không vội từ chối lời đề nghị quá nóng vội.  

Khi bạn không vội từ chối ngay mà dành thời gian để xem mình có lịch rảnh không, những người khác sẽ có cách nhìn nhận tích cực hơn về bạn. 

Nghệ thuật từ chối 7: Công việc không phù hợp

nghệ thuật từ chối

Nghệ thuật từ chối kinh điển này sẽ rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ chẳng thể giúp đỡ ai đó làm việc gì nếu chẳng hề nắm chắc về việc đó hay chưa đủ kỹ năng cần thiết trong công việc. Việc từ chối đúng lúc sẽ giúp cả bạn và những người khác không lãng phí công sức và thời gian. 

Trước khi nhận lời thực hiện một yêu cầu hay lời hứa thực hiện việc gì đó, hãy luôn đánh giá thật kỹ liệu bạn có đủ khả năng để hoàn thành hay không.

Những lời từ chối ngắn gọn nhưng đúng lúc và hợp lý cũng là cả một nghệ thuật bạn nên học hỏi đấy. Hãy sử dụng nghệ thuật từ chối một cách khôn ngoan để bạn ứng xử một cách khéo léo và không làm ai cảm thấy khó chịu cả nhé.

Minh Thư | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc