5 lợi ích bất ngờ khi bạn buôn dưa lê

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 20/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Buôn dưa lê hay tám chuyện là một trong những thói quen giải tỏa stress của các chị em phụ nữ. Nếu bạn chia sẻ những câu chuyện có ý nghĩa dưới góc nhìn tích cực thì đây cũng là một liệu pháp đơn giản giúp cải thiện tâm trạng rất tốt!

Trong một cuộc khảo sát với sự tham gia của hơn 1.500 người hỏi về điều gì khiến họ hào hứng nhất ở nơi công sở, việc buôn dưa lê đứng đầu danh sách với 60% người đồng ý. Không dừng lại ở đó, các chuyên gia tâm lý còn ước tính có khoảng 65 – 80% những câu chuyện hàng ngày của chúng ta là nói về người khác.

Buôn dưa lê hiểu nôm na là khi bạn bàn tán về những chuyện xung quanh, có thể liên quan đến mình nhưng thường là chẳng hề liên hệ gì với bản thân bạn. Mọi chủ đề từ công việc, tình yêu, hôn nhân cho đến những câu chuyện hậu trường, đời tư của các siêu sao hay của người hàng xóm kế bên sẽ thường được nhắc đến trong câu chuyện.

Dưới đây là 5 lợi ích khi buôn dưa lê sẽ khiến bạn ngạc nhiên hơn về thói quen này đấy.

1. Buôn dưa lê giúp giải tỏa stress

Cuộc sống nhiều stress đôi khi sẽ khiến bạn cần giải tỏa cảm giác căng thẳng. Khi ấy, việc ngồi bàn tán về những điều xung quanh sẽ là một cách hữu hiệu để bạn nói ra hết những việc khiến mình khó chịu. Khác với sự chia sẻ về công việc, những câu chuyện tưởng chừng như trên trời dưới đất lại có thể xem là nguồn giải trí giúp bạn thư giãn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 10 cách đơn giản để giảm thiểu căng thẳng

2. Buôn dưa lê giúp kết nối mọi người

buôn dưa lê

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát hiện thấy khi buôn dưa lê, bạn có thể hiểu thêm chút gì đó về hành vi của người đối diện. Dựa vào những câu chuyện buôn dưa lê, quan điểm và cách nhìn nhận vấn đề cá nhân cũng thường được thể hiện rất rõ nét. Cách này có thể áp dụng khi bạn bước chân vào một môi trường mới, để kết thân được với nhiều người hơn. 

3. Buôn dưa lê giúp truyền thông tin gián tiếp

Những câu chuyện buôn dưa lê cũng giống như một mạng xã hội thu nhỏ giúp bạn biết thêm nhiều nguồn tin tức. Hoặc nếu bạn muốn gián tiếp truyền đi một thông điệp nào đó đến mọi người thì việc ngồi tám với nhau như vậy cũng có thể là một ý tưởng hay. Hơn thế nữa, sẽ không có ai phải chịu trách nhiệm cho một tin đồn không chính thức truyền miệng theo cách đó.

4. Câu chuyện buôn dưa lê trở thành động lực  

buôn dưa lê

Không phải câu chuyện buôn dưa lê nào cũng đều tiêu cực. Một nghiên cứu cho thấy những thông điệp tích cực về người khác sẽ truyền tải động lực để bạn tìm cách cải thiện bản thân mình theo hướng tốt đẹp hơn. Ngay cả nếu chẳng may bạn lại trở thành tâm điểm của một câu chuyện buôn dưa lê nào đó, bạn vẫn có thể lấy đó để xem mình còn phải sửa chữa điều gì chưa tốt ở bản thân.

5. Buôn dưa lê truyền cảm hứng làm việc

Bàn tán nơi làm việc có thể không phải là một điều hay ho nhưng một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Amsterdam cho thấy việc buôn dưa lê tại nơi làm việc có thể giúp giảm stress. Thậm chí, việc tám chuyện còn thúc đẩy cả những nhân viên ít siêng năng nhất làm việc một cách tích cực hơn.

Có thể qua những câu chuyện bâng quơ, biết đâu bạn sẽ nhận ra được rằng vấn đề rắc rối mà mình đang gặp cũng là của nhiều người khác. Và cảm giác khi thấy mình không cô đơn cũng sẽ mang lại nhiều cảm xúc tích cực, giúp bạn có thêm lý do để tiếp tục công việc dù còn nhiều khó khăn phía trước.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những câu nói truyền cảm hứng giúp bạn mạnh mẽ hơn

Buôn dưa lê có thể là cách để bạn giải tỏa áp lực cuộc sống rất hiệu quả mà lại kết nối được nhiều hơn với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, hãy luôn tỉnh táo để kiểm soát những câu chuyện, không để nó trở nên “xấu xí” và ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn nhé.

Tuyết Trinh | HELLO BACSI 

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Điều gì đã khiến nhiều người trong chúng ta đang phải vật lộn với cuộc sống không hạnh phúc mỗi ngày dù bản thân chẳng có một nỗi buồn nào?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 29/10/2019 . 5 phút đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 28/10/2019 . 3 phút đọc

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 16/10/2019 . 6 phút đọc

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh
Sống khỏe, Tâm lý - Thần kinh 10/10/2019 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

sống vì mọi người quá nhiều

Sống vì mọi người quá nhiều: nguyên nhân, sự ảnh hưởng và cách hạn chế

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 28/07/2020 . 7 phút đọc
đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020 . 3 phút đọc
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019 . 1 phút đọc
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019 . 4 phút đọc