Những điều bạn cần biết về lợi ích của bảo hiểm y tế

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 21/01/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Việc hiểu rõ mục đích và lợi ích của bảo hiểm y tế có thể giúp bạn nâng cao chất lượng điều trị, dự phòng rủi ro tài chính khi gặp vấn đề về sức khỏe

Dưới đây bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu bảo hiểm y tế là gì và lợi ích của bảo hiểm y tế nhé!

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một phần trong các loại bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, chi phí mua thuốc men khi gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật hoặc thai sản. Bảo hiểm y tế được cung cấp nhằm dự phòng tài chính khi xảy ra rủi ro phải điều trị nội trú và ngoại trú.

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại hình bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế Nhà nước và bảo hiểm y tế tư nhân.

1. Bảo hiểm y tế Nhà nước

Bảo hiểm y tế Nhà nước có những đặc điểm sau đây:

 • Phạm vi sử dụng trong nước
 • Không vì mục đích lợi nhuận
 • Nhằm mục đích an sinh xã hội
 • Quyền lợi theo quy định của Luật bảo hiểm y tế
 • Mức đóng dựa trên mức thu nhập, mức lương cơ sở
 • Người dân bắt buộc phải tham gia theo Luật bảo hiểm y tế

2. Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân do các công ty bảo hiểm cung cấp có các đặc điểm:

 • Phạm vi sử dụng xuyên quốc gia
 • Nhằm mục đích kinh doanh
 • Hoạt động lợi nhuận theo Luật kinh doanh bảo hiểm
 • Mức đóng tùy thuộc nhu cầu, tài chính cá nhân
 • Quyền lợi tùy thuộc vào gói lựa chọn
 • Người dân đóng theo nhu cầu cá nhân, nếu có bảo hiểm y tế tư nhân thì không cần mua bảo hiểm y tế Nhà nước.

Bảo hiểm y tế Tư nhân tùy thuộc vào mức chi phí, nhu cầu của người dân có thể chi trả để nhận được quyền lợi tương ứng. Bảo hiểm tư nhân hỗ trợ chi phí người bệnh sử dụng thuốc gốc và thuốc từ công ty dược đa quốc gia nhằm lựa chọn điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Về cơ bản, 2 loại hình bảo hiểm y tế này đều giúp mang lại lợi ích cho người dân hỗ trợ tài chính khi gặp phải tình trạng ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn… Quyết định lựa chọn loại hình bảo hiểm nào tùy thuộc vào khả năng chi trả và nhu cầu người dân, nhìn chung mức phí sẽ tỷ lệ thuận với quyền lợi nhận được.

Những lý do bạn nên tham gia bảo hiểm y tế

lợi ích của bảo hiểm y tế

Tương lai là mốc thời gian không thể dự tính trước, bất kể người khỏe mạnh hay người luôn gặp bệnh tật, bảo hiểm y tế luôn đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng tài chính khi gặp vấn đề rủi ro sức khỏe. Lợi ích của bảo hiểm y tế có thể mang đến cho bạn bao gồm:

1. Được lựa chọn cơ sở y tế

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế chấp thuận việc sử dụng bảo hiểm y tế. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi thuận lợi, gần địa chỉ nơi đang sống để đăng ký khám chữa bệnh và có thể đổi nơi khám bệnh nếu muốn.

2. Tiết kiệm chi phí

Đối với bảo hiểm y tế Nhà nước khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký có thể được hỗ trợ tài chính từ 80 – 100% chi phí tùy từng đối tượng, bao gồm:

• 100%: Đối với sĩ quan, hạ sĩ… công tác trong lực lượng Công an nhân dân, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng, thương binh, trẻ dưới 6 tuổi…

• 95%: Đối với người hưởng trợ cấp xã hội, hưởng lương hưu, người hộ nghèo, dân tộc thiểu số khó khăn.

• 80%: Đối với những đối tượng còn lại.

3. Hỗ trợ khi chuyển tuyến

Bạn vẫn sẽ được hỗ trợ chi phí khi thăm khám tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh trong bảo hiểm y tế. Lúc này bạn sẽ được hỗ trợ thanh toán từ 40 – 60% khi điều trị nội trú. Đối với người mua bảo hiểm y tế sống tại xã, huyện đảo, người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế khó khăn sẽ được quyền lợi mức hưởng giống như cơ sở y tế đúng tuyến.

4. Giảm nguy cơ gánh nặng tài chính

Mỗi gia đình sẽ có mức kinh tế khác nhau, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để có thể ứng biến kịp thời với tình trạng y tế nào đó. Có nhiều căn bệnh đòi hỏi tốn kém rất nhiều chi phí, đặc biệt là các bệnh mãn tính hay cần phẫu thuật khó đôi lúc đủ để khiến một gia đình khá giả chuyển thành tình cảnh nợ nần.

Nếu bạn đã từng mua bảo hiểm y tế nhiều lần mà chưa sử dụng lần nào thì đừng nuối tiếc số tiền đó. Bạn nên mừng vì bản thân là một trong số ít người may mắn không mắc bệnh và hạnh phúc khi số tiền đó đang được sử dụng để cứu những bệnh nhân khác. Bởi theo thống kê, vài trăm người đăng ký bảo hiểm y tế mới chỉ đủ hỗ trợ cho một người đang điều trị bệnh, đặc biệt là người bệnh mãn tính.

Tùy theo điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn gói bảo hiểm y tế Nhà nước hoặc bảo hiểm y tế tư nhân.

Đối với người có mức thu nhập ổn định và luôn đặt mục tiêu chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu, việc tham gia bảo hiểm y tế tư nhân là lựa chọn tối ưu. Bạn có thể tham khảo nhiều gói bảo hiểm sức khỏe linh hoạt, có mức phí phù hợp mà bạn có thể chi trả để tận hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, được tư vấn bởi bác sĩ tận tâm, được kê toa với thuốc tốt nhất. Thường khi bạn chọn mua loại bảo hiểm này, được gọi chung là mức OOP.

OOP là gì mà quan trọng với người sử dụng bảo hiểm?

lợi ích của bảo hiểm y tế

OOP (Out-of-pocket) được định nghĩa là tổng số tiền người dùng bảo hiểm phải bỏ từ túi mình ra trong một năm. Đây là số tiền tối đa mà người dân phải bỏ ra cho việc chăm sóc sức khỏe của mình trong một năm trước khi công ty bảo hiểm chi trả 100% các chi phí chăm sóc y tế.

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, đây là sự lựa chọn hợp lý cho người muốn gia tăng chất lượng điều trị và có được sự chủ động lựa chọn phương án điều trị. Đối với bảo hiểm y tế tư nhân, bạn sẽ nhận khoản hỗ trợ chi phí tùy thuộc vào mức OOP đăng ký và mang đến cho bạn những ưu thế vượt trội sau đây:

1. Được điều trị nhiều nơi

Đối với người thường xuyên phải công tác nhiều nơi, kể cả trong và ngoài nước, đây là sự lựa chọn đúng khi bạn có thể được điều trị ở nhiều nước xuyên quốc gia bên cạnh phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

2. Được lựa chọn bác sĩ điều trị

Với gói OOP mà bạn tham gia, bạn có thể quyền lợi lựa chọn bác sĩ khám cho mình. Điều này mang lại nhiều lợi thế trong việc nâng cao chất lượng điều trị. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ có tay nghề, trình độ chuyên môn cao để thăm khám. Bên cạnh đó, giống như bác sĩ gia đình, khi bạn chọn bác sĩ khám ở lần đầu, họ sẽ nắm bắt được tiền sử, tình trạng bệnh để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả hơn trong những lần tiếp theo.

Bạn có thể thảo luận với bác sĩ điều trị của mình để được chọn lựa một loại thuốc điều trị thích hợp với điều kiện kinh tế của bạn để đảm bảo hiệu quả điều trị cao.

3. Được sử dụng thuốc chất lượng tốt

Nếu bạn tham gia bảo hiểm có mức OOP quy định, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí cho việc sử dụng thuốc branded (thuốc gốc), thuốc từ những công ty dược đa quốc gia. Bạn cũng có thể chủ động hỏi rõ bác sĩ rằng bạn muốn dùng loại thuốc tốt để nhanh hồi phục và bạn hoàn toàn có khả năng chi trả.

Thuốc gốc là do một công ty dược phát minh, được cấp bằng sáng chế trong 20 năm. Loại thuốc này đã được nghiên cứu lâm sàng, chứng minh hiệu quả và tính an toàn của thuốc trong khoảng thời gian dài từ 10 – 14 năm. Đồng thời quá trình nghiên cứu và phát triển này đã tiêu tốn hàng tỷ đô la. Vì thế, đây là loại thuốc có thể giúp thúc đẩy việc điều trị diễn ra nhanh, an toàn và hiệu quả hơn so với các thuốc khác.

Thuốc đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị, vì thế để điều trị hiệu quả hơn, bạn cần chủ động hỏi bác sĩ tường tận về bệnh và thuốc đang sử dụng.

Hy vọng những thông tin Hello Bacsi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của bảo hiểm y tế và sự chủ động từ chính bạn trong việc lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với gia đình, với khả năng tài chính để đảm bảo dự phòng rủi ro sức khỏe có thể xảy ra.

Hoàng Trí | HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Y học Cổ truyền TP. HCM

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Y học cổ truyền TP. HCM

Tham vấn y khoa: hellobacsi
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2018 . 3 phút đọc
Khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Hướng dẫn khám chữa bệnh ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Tham vấn y khoa: hellobacsi
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2018 . 3 phút đọc
nhiễm hếp khi mang thai

Tuổi nào sinh con là tốt nhất cho mẹ và bé?

Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Tác giả Hải Tiền
Ngày đăng 14/03/2017 . 4 phút đọc