Hướng dẫn điều trị bệnh hen suyễn

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Bản chất của bệnh là làm tăng phản ứng của phế quản đối với các yếu tố kích thích, từ đó dẫn đến co thắt, sưng, tăng tiết ở phế quản, và hậu quả cuối cùng là tắc nghẽn đường thở.

Dưới đây là một số hướng dẫn điều trị hen suyễn.

Sử dụng các loại thuốc hiện có trên thị trường

Có một số loại thuốc được phép điều trị hen suyễn nhẹ hoặc trung bình, nhưng không phải tất cả đều có hiệu quả đối với bệnh hen nặng. Cách sử dụng và tác dụng của từng loại thuốc điều trị hen nặng hay nhẹ được hướng dẫn cụ thể trong bài viết của hiệp hội ERS/ATS. Các khuyến nghị của họ được tóm tắt dưới đây. Bạn nên thảo luận từng phương pháp điều trị với bác sĩ, bao gồm ưu và nhược điểm để giúp xác định cách điều trị tốt nhất.

Corticosteroid

Corticosteroid là một nhóm thuốc được sử dụng trong điều trị hen suyễn. Bệnh hen nặng được định nghĩa là hen suyễn không đáp ứng với liều thông thường của corticosteroid. Điều này không có nghĩa là corticosteroid hoàn toàn không hiệu quả, nhưng ít hiệu quả hơn đối với người bị suyễn nặng và những người này cần liều cao hơn.

Khi bệnh nhân hít corticoid, thuốc sẽ đi vào phổi trực tiếp để làm giảm viêm và phù. Đối với bệnh hen nhẹ hoặc mức độ trung bình, nếu sử dụng corticosteroid thường xuyên, chúng có thể giúp bạn phòng tránh cơn hen suyễn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cần phải dùng liều cao corticoid hít để điều trị bệnh hen nặng.

Theo như một báo cáo khác, liều thông thường của corticoid dạng hít phải được nhân lên gấp 4 lần thì mới có thể điều trị hiệu quả các cơn suyễn nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả những người bị bệnh hen nặng phải dùng liều cao.

Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn và tác dụng kéo dài

Những loại thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn và tác dụng kéo dài giúp điều trị bệnh suyễn bằng cách giãn các cơ trong đường hô hấp, giúp mở rộng đường hô hấp. Thuốc giãn phế quản tác dụng dài (LABA) kết hợp với corticosteroid dạng hít sẽ làm tăng khả năng phòng ngừa được cơn hen. Thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn hoặc tác dụng kéo dài thường được bào chế dưới dạng khí dung hoặc dạng bột chứa trong bình.

 Ức chế leukotriene

Leukotriene là một nhóm phân tử trong cơ thể gây co thắt đường dẫn khí, tăng sản xuất chất nhầy, gây phù và viêm trong phổi. Phương pháp ức chế leukotriene hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các phân tử leukotriene. Nó có thể cải thiện chức năng phổi của một số bệnh nhân suyễn khi dùng phối hợp với corticoid dạng hít, nhưng hiệu quả của việc sử dụng trong hen suyễn thì chưa được biết đến.

Sử dụng các đặc điểm lâm sàng và sinh học để hướng dẫn điều trị

Việc đếm số lượng bạch cầu ái toan tìm thấy trong đàm tiết ra từ đường hô hấp có thể được sử dụng để xác định phương pháp điều trị. Các khuyến cáo điều trị của các hiệp hội trên thế giới khuyên rằng, xét nghiệm này có thể được sử dụng để quyết định điều trị, nhưng chỉ dùng khi nó được thực hiện tại trung tâm xét nghiệm có uy tín và kỹ thuật hiện đại, đồng thời phải kết hợp với các phát hiện lâm sàng khác như chức năng phổi.

Oxit nitric là một phân tử khí do cơ thể tạo ra khi có phản ứng viêm. Do đó, một số người bị hen suyễn có nồng độ oxit nitric cao hơn những người không mắc bệnh. Tuy nhiên, vai trò của nó trong điều trị bệnh hen nặng đã không được chứng minh. Do đó, rất nhiều các hướng dẫn khuyến cáo rằng bạn không nên sử dụng oxit nitric như một xét nghiệm để quyết định điều trị, vì nó là một xét nghiệm đắt đỏ và không hiệu quả trong trường hợp hen suyễn nặng.

Liệu pháp dựa trên phân tử

Một phương pháp trị liệu mới cho bệnh hen nặng đang được hình thành. Đây là phương pháp điều trị dựa trên các xét nghiệm ở mức độ phân tử. Thay vì cố gắng làm giảm các triệu chứng hen suyễn như những thuốc hiện có, liệu pháp phân tử sẽ ngăn chặn các chất gây ra hen suyễn ngay từ những quá trình ban đầu của bệnh. Xét nghiệm phân tử đầu tiên được chấp nhận cho bệnh suyễn là liệu pháp kháng IgE, ngăn chặn globulin miễn dịch E, cũng chính là nguyên nhân gốc gây viêm ở bệnh hen dị ứng. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để nắm các thông tin một cách chính xác.

Hy vọng báo này đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết trong việc lựa chọn phương pháp điều trị.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc