Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Ngoài những cơn đau, viêm khớp dạng thấp còn gây nhiều tác động tiêu cực đối với cơ thể người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân viêm khớp dạng thấp bị ám ảnh khi tự cảm nhận hình ảnh cơ thể.

Cơ thể bạn thay đổi như thế nào khi bị viêm khớp dạng thấp?

Thứ nhất, bạn nên chú ý rằng viêm khớp dạng thấp chỉ là một phần chứ không phải là cả cuộc đời bạn. Một số điều có thể thay đổi khi bạn bị viêm khớp dạng thấp.

  • Tay: Tăng áp lực lên các dây thần kinh chạy từ lòng bàn tay đến cổ tay làm cổ tay bị sưng. Nhiều trường hợp tay có thể biến dạng.
  • Mạch máu: Các mạch máu bị viêm, hẹp và lưu lượng máu chảy qua mạch giảm xuống.
  • Dây thần kinh: Tổn thương dây thần kinh gây cảm giác nóng rát, tê bì ở bàn tay và bàn chân.
  • Mắt: Tình trạng viêm có thể xảy ra, và trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến mù lòa.
  • Da: Nổi mẩn đỏ, thậm chí có thể gây loét da.
  • Tâm trạng: Dễ bị trầm cảm và rối loạn cảm xúc.

Làm thế nào để sống với viêm khớp dạng thấp?

Theo nghiên cứu, nhận thức của người xung quanh về bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, bao gồm lòng tự trọng, thái độ đối với bệnh tật, kiểm soát sức khỏe và mức độ nghiêm trọng của sự suy yếu.

Những cách sau đây có thể giúp bạn đối phó với bệnh viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

  • Bắt đầu thay đổi sự tự cảm nhận ngoại hình cơ thể bạn. Nếu bạn đang chỉ trích cơ thể mình mỗi khi bạn nhìn vào gương, hãy ngừng lại. Bạn cần tự động viên bản thân luôn tích cực, không được tiêu cực. Đừng để cho mình hay bất cứ ai được phép xúc phạm chính mình.
  • Tư duy lành mạnh: Bạn phải biết mình là ai. Đừng bao giờ quá chú ý đến những điểm yếu mà làm lu mờ những điểm mạnh, điểm nổi bật của mình.
  • Hành vi lành mạnh: Bạn có thể ghi nhật ký về tâm trạng, lượng thức ăn và triệu chứng của bạn. Học cách giảm stress trong cuộc sống. Tập thể dục là một liệu pháp tuyệt vời làm giảm trầm cảm.

Viêm khớp dạng thấp có thể làm bạn cảm thấy rất khó chịu. Tuy nhiên, hãy nhận ra và phản kháng những ý nghĩ phi lý và thay đổi hành vi tự đánh bại. Bạn càng đối xử tốt với bản thân, bạn càng sống hạnh phúc hơn. Nếu những cơn đau liên tục làm phiền, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) như thuốc có chứa hoạt chất meloxicam, naproxen… sau đó bác sĩ sẽ cho bạn phác đồ điều trị hợp lý.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 20, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc