Phục hồi sức khỏe cho trẻ sau khi bị đột quỵ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/11/2019
Chia sẻ ngay!

Bộ não của một đứa trẻ và trẻ sơ sinh vẫn đang phát triển và hoàn thiện các chức năng mới. Phục hồi chức năng sau đột quỵ hoặc cơn thiếu máu thoáng qua có thể giúp ích đáng kể trong kết quả điều trị và phục hồi lâu dài cho con của bạn.

Thời gian điều trị phục hồi chức năng sẽ khác nhau tùy mỗi người, khả năng tài chính hoặc các loại điều trị khác nhau tại các thời điểm khác nhau trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Phục hồi cho trẻ sau đột quỵ như thế nào?

Tất cả trẻ em được chẩn đoán bị đột quỵ cần phải được làm một bảng đánh giá chi tiết bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe chuyên về phục hồi chức năng. Nhóm nghiên cứu phục hồi chức năng sẽ xác định các dạng điều trị nào tốt nhất cho trẻ và ở đâu trẻ em có thể được chăm sóc và phục hồi tốt nhất.

Bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả các đánh giá trong thời gian đầu sau khi trẻ được chẩn đoán đột quỵ. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho trẻ sẽ làm việc cùng nhau trong một đội để đảm bảo mỗi đứa trẻ bị đột quỵ nhận được sự chăm sóc tốt nhất có thể. Các thành viên trong gia đình hay nhóm bác sĩ nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cho trẻ sẽ làm việc với nhau để có được kế hoạch chăm sóc cá nhân cho con phù hợp nhất.

Các thành viên trong gia đình nên cùng nhau tham gia vào việc lập kế hoạch chăm sóc và hiểu được các chi tiết, yêu cầu trong kế hoạch điều trị và phục hồi để giúp đỡ phục hồi nhanh và tốt nhất có thể.

Bạn nên bắt đầu để con điều trị phục hồi chức năng càng sớm càng tốt sau khi bị đột quỵ. Quá trình phục hồi chức năng nên được bắt đầu tại bệnh viện và tiếp tục kể cả khi trẻ đã xuất viện. Sau khi xuất viện, quá trình phục hồi chức năng có thể diễn ra tại nhà, trong phòng khám ngoại trú của bệnh viện hoặc tại các trung tâm sức khỏe nhi khoa.

Phục hồi sau đột quỵ có thể giúp gì cho trẻ bị đột quỵ?

Các đợt phục hồi chức năng sẽ giúp cải thiện các chức năng đã bị ảnh hưởng bởi các cơn đột quỵ và hỗ trợ trẻ thích ứng được với những thay đổi về thể chất hoặc nhận thức. Các buổi điều trị phục hồi cũng có thể bao gồm việc phát triển kỹ năng để trẻ có thể tự học tại trường hoặc chơi một mình không cần người hỗ trợ. Trẻ sẽ được làm các bài kiểm tra đánh giá khả năng nhận thức để đánh giá và phát hiện kịp thời các vấn đề gây khó khăn và trở ngại trong học học tập của trẻ, giúp cho việc hoạch định các chương trình giáo dục khi trẻ đến tuổi đi hay quay lại học tại trường học.

Tất cả các thành viên trong gia đình bạn nên cùng nhau tham gia vào quá trình phục hồi chức năng cho trẻ bị đột quỵ. Các anh chị em của trẻ nên được tham gia, đặt câu hỏi và nhận được các câu trả lời trung thực phù hợp với độ tuổi của các con để các con có thể hiểu được.

Bên cạnh đó, đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho trẻ nên tiếp tục cung cấp thông tin và hướng dẫn trong suốt quá trình phục hồi chức năng và trong thời gian phục hồi của trẻ. Gia đình có trẻ bị đột quỵ nên được hướng dẫn các cách chăm sóc và hỗ trợ phù hợp theo thời gian điều trị và phục hồi của trẻ.

Những lưu ý quan trọng cần biết trong quá trình phục hồi cho trẻ sau đột quỵ

Các bác sĩ chuyên về phục hồi sau đột quỵ sẽ làm việc với bạn và con của bạn để lên kế hoạch phục hồi chức năng phù hợp. Kế hoạch này phải được cập nhật khi trẻ có được các tiến triển và cải thiện nhất định.

Cha mẹ và thành viên trong gia đình cần được đào tạo, hướng dẫn bởi đội ngũ phục hồi chức năng về cách chăm sóc, hỗ trợ trẻ trong quá trình phục hồi sau khi bị đột quỵ. Đội hỗ trợ phục hồi sau đột quỵ nên làm việc với gia đình để chuẩn bị cho việc trẻ về nhà sau khi điều trị tại bệnh viên. Bạn có thể cần phải thay đổi hoặc sửa sang lại nhà cửa để ngôi nhà của bạn trở nên an toàn, phù hợp hơn cho quá trình hồi phục của con.

Khi con bạn đã xuất viện, quá trình phục hồi chức năng vẫn cần được diễn ra và tiếp tục. Quá trình phục hồi chức năng có thể diễn ra tại một phòng khám ngoại trú, trong một chương trình cộng đồng, ở nhà của bạn, và ở trường học của trẻ.

Nếu trẻ xuất hiện hay thay đổi sang các triệu chứng nghiêm trọng hơn trong thời gian phục hồi chức năng hoặc sau khi trẻ xuất viện, bạn phải thông báo cho đội ngũ chăm sóc sức khỏe của con bạn ngay lập tức.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Điện não đồ

Điện não đồ là phương pháp ghi hoạt động điện học của não bằng các điện cực đặt ở da đầu, giúp chẩn đoán một số bệnh lý về não.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương

Phẫu thuật tim hở và những điều cần lưu ý sau ca mổ

Bạn có biết, phẫu thuật tim hở là một trong những ca phẫu thuật khó khăn nhất. Để hồi sức tốt, việc chăm sóc bệnh nhân là rất quan trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Sự tác động của cocain đến sinh lý tim mạch của bạn

Nghiện cocaine không chỉ làm giảm tuổi thọ, mà còn ảnh hưởng đến sinh lý tim mạch của bạn như đau tim và thậm chí là đột quỵ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen

Tê nửa mặt bên phải: Dấu hiệu nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Bạn cần cảnh giác với dấu hiệu tê nửa mặt bên phải vì đôi khi nó có thể là lời cảnh báo về một vấn đề sức khỏe nguy hiểm như đột quỵ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới

Triệu chứng đột quỵ não ở nữ giới: Làm sao để nhận biết và xử lý sớm?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 26/05/2020
chọc dò tủy sống

Chọc dò tủy sống

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 24/03/2020
phẫu thuật thay thế khớp

Phẫu thuật thay khớp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 12/03/2020
chụp cộng hưởng từ mạch máu

Chụp cộng hưởng từ mạch máu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 08/03/2020