Tình trạng tăng sắc tố da ở người châu Á

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tình trạng tăng sắc tố da ở người châu Á là hiện tượng khá phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ về tình trạng này và phương pháp điều trị đúng cách.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phụ nữ châu Á dễ bị sạm da hơn phụ nữ ở những nơi khác trên thế giới không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này và cung cấp cho bạn một số mẹo nhỏ để đối phó với tình trạng tăng sắc tố.

Tình trạng tăng sắc tố da ở người châu Á diễn ra như thế nào?

Nhìn chung người châu Á dễ gặp các vấn đề về da hơn các chủng tộc khác. Da của người châu Á nhạy cảm hơn, dễ bị sẹo và đặc biệt là các vấn đề sắc tố, điển hình là tăng sắc tố. Vì vậy, tăng sắc tố là một tình trạng rất phổ biến ở phụ nữ châu Á. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy rất nhiều thành phần làm sáng da trong các mỹ phẩm cho người châu Á.

Khuôn mặt của bạn có màu nâu hoặc xám nhạt ở mặt, má, cằm hoặc trán… có nghĩa là bạn bị tăng sắc tố. Tăng sắc tố da thường xảy ra ở phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh con.

Tại sao nhiều phụ nữ châu Á gặp phải tình trạng tăng sắc tố trên da?

Theo một số nghiên cứu, lý do nhiều phụ nữ châu Á bị tăng sắc tố là do sự tạo ra melanin. Melanin là sắc tố da tự nhiên bảo vệ da khỏi tác hại của tia tử ngoại. Khi cơ thể sản xuất nhiều melanin, bạn sẽ có làn da sẫm màu hơn. Khi sự sản xuất melanin tăng lên (do mất cân bằng hormone), sạm da sẽ xuất hiện. Mặt khác, với thời tiết châu Á, da cũng dễ bị các vấn đề về sắc tố như sạm da hoặc tăng sắc tố.

Làm thế nào để điều trị tăng sắc tố da?

Hiện nay, không có phương pháp nào chữa trị dứt điểm sạm da. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm các triệu chứng sạm da bằng cách áp dụng các giải pháp sau:

  • Sử dụng hydroquinone, tretinoin và corticosteroid trong 1 sản phẩm với tỷ lệ thích hợp. Bôi các thành phần này lên da sẽ giúp giải quyết tình trạng sạm da; tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thời gian sử dụng, vì trong nhiều trường hợp, sử dụng lâu dài có thể gây thay đổi sắc tố da vĩnh viễn.
  • Các loại thuốc khác. Các loại thuốc thường bao gồm các chất làm sáng da như axit azelaic hoặc axit kojic. Axit azelaic là một axit tự nhiên. Nó được sử dụng thay thế cho hydroquinone. Theo một nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí Mỹ phẩm ứng dụng, axit azelaic có hiệu quả trong việc chống lại tình trạng tăng sắc tố. Nó cũng mang lại sự cải thiện từ nhẹ đến vừa trong các trường hợp bị mụn trứng cá.
  • Trị liệu laser: Hiện nay có rất nhiều loại laser điều trị tình trạng tăng sắc tố, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và lựa chọn cơ sở uy tín điều trị để đem lại hiệu quả cao nhất.
  • Ngưng sử dụng các loại mặt nạ hóa học, những biện pháp làm mỏng da và các biện pháp tăng cường làm mỏng da. Khi các loại thuốc tại chỗ không hoạt động, bạn mới nên dùng một trong các cách điều trị này.

Người châu Á có da nhạy cảm hơn so với những chủng tộc khác. Vì vậy, bạn nên trang bị một số kiến thức cơ bản về các đặc tính của loại da này và cẩn thận trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn để bạn hiểu hơn về da của người châu Á.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc