Tổng quan về phẫu thuật đường tiêu hóa

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/05/2020 . 5 mins read
Chia sẻ ngay!

Đối với các bệnh về đường tiêu hóa, phẫu thuật là một giải pháp tối ưu. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mắc một số biến chứng sau phẫu thuật, vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi phẫu thuật.

Phẫu thuật đường tiêu hóa là phương pháp điều trị tình trạng của các bộ phận trong hệ tiêu hóa. Những bộ phận này gồm hai khu vực chính:

 • Đường tiêu hóa trên bao gồm dạ dày, miệng, thực quản và tá tràng.
 • Đường tiêu hóa dưới bao gồm ruột non, ruột già và hậu môn.

Các tình trạng có thể được điều trị bằng phẫu thuật đường tiêu hóa

Phẫu thuật đường tiêu hóa có thể được thực hiện để điều trị các tình trạng sau đây:

 • Viêm ruột thừa. Loại phẫu thuật đường tiêu hóa này được gọi là cắt ruột thừa, được thực hiện khi ruột thừa bị viêm nhiễm và cần loại bỏ.
 • Ung thư đại tràng và các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác. Phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ các khối u ung thư hoặc các phần bị ung thư trong hệ thống tiêu hóa.
 • Viêm túi thừa. Viêm túi thừa là bệnh khi các túi thừa (các túi nhỏ ở ruột già) bị viêm và đau. Thông thường, tình trạng này sẽ được điều trị mà không cần phẫu thuật. Phẫu thuật cắt bỏ chỉ cần thiết khi bệnh nhân có nhiều túi thừa hay bị viêm.
 • Bệnh túi mật. Thông thường là sỏi trong túi mật. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật có thể được thực hiện để giải quyết vấn đề này.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và thoát vị khe. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là nguyên nhân gây ợ nóng. Điều này xảy ra khi dịch axit dạ dày tích tụ trong thực quản. Thoát vị khe là tình trạng một phần nhỏ của dạ dày phình ra qua một lỗ ở cơ hoành do trào ngược dạ dày gây ra. Phẫu thuật tái tạo phình vị sẽ cho phép bác sĩ tìm và sửa chữa thoát vị (nếu có), sau đó quấn phần trên của dạ dày xung quanh đáy thực quản để tăng cường cơ vòng, ngăn axit đi vào thực quản.
 • Thoát vị. Đây là tình trạng khi một phần của cơ quan trong hệ tiêu hóa như ruột bị đẩy qua thành cơ xung quanh. Chỗ phình có thể cảm nhận được dưới da kèm theo đau. Phẫu thuật đường tiêu hóa có thể được thực hiện để sửa chữa lỗ thoát vị và điểm yếu tạo ra trong lớp cơ.
 • Bệnh Crohn và viêm loét đại tràng còn được gọi là bệnh viêm ruột (IBD). Bệnh xảy ra khi ruột bị viêm và gây đau đớn, có thể dẫn đến tổn thương ruột. Phẫu thuật giúp loại bỏ các bộ phận bị tổn thương và kết nối các bộ phận khác.
 • Sa trực tràng. Sa trực tràng là phần cuối cùng của trực tràng nhô ra ngoài hậu môn.
 • Béo phì. Ở những người thực hiện phẫu thuật giảm cân, bác sĩ phẫu thuật sẽ giảm kích thước dạ dày hoặc loại bỏ một phần của nó. Ngoài ra, họ cũng có thể thực hiện bắc cầu dạ dày, trong đó dạ dày được chia thành hai phần, ruột non được sắp xếp lại và nối với chúng.

Các rủi ro và biến chứng phẫu thuật đường tiêu hóa

Một số rủi ro nhất định cũng như các tác dụng phụ mà người bệnh có thể mắc sau phẫu thuật tiêu hóa bao gồm:

 • Đau. Thông thường, cơn đau xảy ra sau khi phẫu thuật và kéo dài một thời gian trong quá trình hồi phục.
 • Nhiễm trùng. Mặc dù mọi phẫu thuật đều được đảm bảo sạch sẽ và vô trùng, nhưng bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng.
 • Chảy máu và đông máu. Chảy máu vết mổ có thể tiếp tục trong một thời gian sau khi phẫu thuật, làm cho thời gian hồi phục lâu hơn. Đôi khi, cục máu đông hình thành nơi vết mổ và gây tắc nghẽn các mạch máu, ngăn chặn lưu lượng máu đến các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể.
 • Các bộ phận khác bị ảnh hưởng. Một tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình phẫu thuật và gây tổn thương cho một hoặc một phần khác trong cơ thể.
 • Tác dụng phụ của gây mê. Bệnh nhân có thể cảm thấy buồn nôn và thậm chí nôn mửa nếu họ không phản ứng tốt với thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Một số lưu ý trước khi bạn thực hiện phẫu thuật đường tiêu hóa như:

 • Thực hiện theo các hướng dẫn mà bác sĩ hoặc y tá đưa ra, ví dụ họ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống một thời gian trước khi phẫu thuật hoặc ngừng sử dụng một số loại thuốc và vitamin. Để có kết quả phẫu thuật tốt nhất, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn này.
 • Nắm rõ thời gian và cách đến nơi phẫu thuật dù đi một mình hoặc có người đưa đi.
 • Chuẩn bị cho bất kỳ thay đổi nào xảy ra như không gian sống, chế độ ăn uống, các thiết bị hoặc vật lý trị liệu giúp tăng tốc độ phục hồi. Tuần tiếp theo sau khi về nhà rất quan trọng, vì vậy bạn hãy chắc chắn tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn sau phẫu thuật của bác sĩ nếu không bạn sẽ phải dành thời gian nằm viện trở lại.

Phẫu thuật đường tiêu hóa được thực hiện như thế nào?

Thông thường, bác sĩ chọn phẫu thuật mở bằng dao mổ và các công cụ hỗ trợ khác. Một số người sẽ sử dụng nội soi có gắn máy ảnh và các công cụ phẫu thuật nhỏ để loại bỏ một số phần của hệ thống tiêu hóa. Có hai loại phẫu thuật sử dụng phương pháp cắt bên trong cơ thể bao gồm:

 • Loại phẫu thuật mở. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt lớn để mở cơ thể.
 • Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, còn được gọi là phẫu thuật nội soi. Một vài vết cắt nhỏ được thực hiện để đưa máy ảnh và các dụng cụ phẫu thuật vào cơ thể. Lợi thế của phương pháp này là các vết cắt nhỏ sẽ lành nhanh hơn.

Hầu hết các phẫu thuật đều cần gây mê. Gây mê đóng một vai trò quan trọng trong phẫu thuật vì nó giúp bệnh nhân không cảm thấy đau. Các loại gây mê được sử dụng tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Nói chung gây mê chia thành hai loại:

 • Gây mê cục bộ hoặc vùng: chỉ một phần nào đó của cơ thể bị tê liệt.
 • Gây mê toàn thân: bệnh nhân bất tỉnh trong một khoảng thời gian.

Phẫu thuật có thể diễn ra tại bệnh viện, trung tâm phẫu thuật hoặc cơ sở ngoại trú tùy thuộc vào loại phẫu thuật và độ phức tạp của nó.

Thời gian phục hồi

Thời gian phục hồi tùy thuộc vào loại phẫu thuật và mức độ phức tạp của nó. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường gần như ngay lập tức sau một phẫu thuật đường tiêu hóa đơn giản. Một số phẫu thuật xâm lấn đòi hỏi thời gian phục hồi khá dài và phải kiểm soát đau. Vật lý trị liệu cũng có thể cần thiết cho quá trình phục hồi.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Đau dạ dày vào buổi sáng: 14 nguyên nhân có thể xảy ra

Đau dạ dày vào buổi sáng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, thường gặp nhất là các vấn đề về tiêu hóa xảy ra ở các mức độ từ nhẹ đến nặng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương

Tìm hiểu về chứng đau ruột thừa để phòng ngừa

Việc hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng, vị trí đau ruột thừa có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm và phòng ngừa hiệu quả.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí
Sơ cứu & Phòng ngừa, Sống khỏe 07/02/2020 . 5 mins read

Vỡ ruột thừa

Nếu bị viêm ruột thừa nhưng không điều trị, bạn sẽ bị vỡ ruột thừa làm vi khuẩn sẽ thoát ra ngoài khoang bụng và gây viêm nghiêm trọng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 03/12/2019 . 4 mins read

Xét nghiệm ADN trong phân

%%title%% là phương pháp sàng lọc ung thư đại tràng và polyp tiền ung thư hiệu quả. Cùng %%sitename%% tìm hiểu thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 18/11/2019 . 3 mins read

Bạn có thể quan tâm

Đau đại tràng là đau ở đâu? Nguyên nhân gây đau đại tràng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 mins read
Ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng đứng đầu về mức độ phổ biến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 27/05/2020 . 5 mins read
Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu: Biết để điều trị kịp thời

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 22/05/2020 . 4 mins read
đau thắt lưng bên phải

Đau thắt lưng bên phải: Dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Võ Châu Khoa
Ngày đăng 19/03/2020 . 5 mins read