Bấm huyệt không phải phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Đây là một bài viết được tài trợ. Để biết thêm thông tin về chính sách Quảng cáo và Tài trợ của chúng tôi, vui lòng đọc thêm tại đây.

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/08/2020 . 5 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hiện nay có rất nhiều người đang hiểu sai rằng bấm huyệt cũng là phương pháp trị liệu thần kinh cột sống. Còn bạn thì sao? Liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về hai phương pháp trị liệu này?

Bấm huyệt có từ rất lâu đời và là liệu pháp bắt nguồn từ y học cổ truyền phương Đông. Liệu pháp này đang được rất nhiều người lựa chọn trong việc giảm các triệu chứng đau mỏi của cơ thể. Tuy nhiên, liệu pháp này hoàn toàn khác với phương pháp trị liệu thần kinh cột sống của nền y học phương Tây.

Hellobacsi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai phương pháp này để tránh tình trạng điều trị sai cách hoặc mắc bẫy của những phòng khám giả mạo.

Liệu pháp bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là liệu pháp bổ sung, bắt nguồn từ y học cổ truyền ở phương Đông. Chúng thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị chính khác để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh.

Liệu pháp bấm huyệt được tiến hành bằng cách sử dụng lực ngón tay tác động lên các huyệt vị ở bàn chân, bàn tay hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Việc này giúp hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến các bộ phận gắn liền với huyệt vị đó.

Mỗi huyệt vị trên bàn chân, bàn tay hoặc các bộ phận khác sẽ liên kết với các bộ phận cụ thể của cơ thể. Khi những huyệt vị này được kích thích bằng kỹ thuật bấm huyệt sẽ giúp bạn cải thiện lưu thông máu, giảm đau nhức nhanh chóng, thư giãn các cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh.

Người ta thường sử dụng phương pháp bấm huyệt trị đau đầu, đau lưng, căng cơ… Tuy nhiên, liệu pháp này không thể trị tận gốc nguyên nhân các cơn đau của bạn. Để tăng thêm hiệu quả trị liệu, bạn có thể sử dụng thêm hương liệu và bật một vài bản nhạc nhẹ không lời trong lúc tiến hành bấm huyệt.

Một số phương pháp bấm huyệt

Hiện nay, có hai phương pháp bấm huyệt được quốc tế chấp nhận là phương pháp Ingham và phương pháp Rwo Shur.

  • Phương pháp Ingham không sử dụng bất kỳ dụng cụ hỗ trợ nào trong khi tiến hành. Kỹ thuật ấn độc đáo này được gọi là “ngón cái đi bộ” (Thumb walking). Khi thực hiện, các kỹ thuật viên sẽ gập và duỗi thẳng ngón cái, di chuyển theo các chiều khác nhau tại những huyệt vị có tác dụng trong trị liệu.
  • Phương pháp Rwo Shur là kỹ thuật ấn và miết bằng ngón cái, kết hợp với sử dụng khớp ngón tay hoặc que ấn bằng gỗ. Phương pháp này sử dụng lực khá mạnh, nên sẽ khiến bạn có cảm giác khá đau nhức.

Phương pháp bấm huyệt Rwo Shur

Các kỹ thuật bấm huyệt hiện đại đã được sử dụng trong hơn 60 năm qua. Hiện đã có nhiều nghiên cứu khoa học và lâm sàng được thực hiện để nghiên cứu chính xác về tác dụng tích cực của chúng trong việc giảm bớt các triệu chứng bệnh. Đặc biệt là các biến chứng do các bệnh mãn tính như đái tháo đường, cao huyết áp và cơ xương khớp gây ra.

Liệu pháp bấm huyệt nói chung không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào có hại nào đối với cơ thể của bạn. Tuy nhiên, đối với những người mắc các bệnh đặc biệt như bệnh máu khó đông, ung thư và suy tim, cần có những biện pháp phòng ngừa cẩn thận để tránh bệnh nhân tái phát bệnh đột ngột khi tiến hành bấm huyệt.

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là một phương pháp trị liệu có lịch sử hơn 120 năm và bắt nguồn từ phương Tây. Chúng được tiến hành dựa trên nền tảng sự liên kết sự liên kết và mối quan hệ của hệ thần kinh, cột sống, hệ cơ xương khớp.

Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, qua đào tạo chuyên sâu và có giấy phép hành nghề được cấp bởi các cơ quan ban hành quốc gia. Bắt đầu quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thực hiện nắn chỉnh bằng tay, nhằm điều chỉnh các đốt sống bị sai lệch về vị trí đúng ban đầu. Việc này giúp giải phóng sự chèn ép các dây thần kinh cột sống đi ngang qua các đốt sống.

Khi tiến hành trị liệu bằng phương pháp này, bác sĩ có thể kết hợp thêm các hình thức vật lý trị liệu khác, các bài tập phục hồi chức năng phù hợp, tư vấn về chế độ ăn và sinh hoạt tại nhà cho bạn.

Trị liệu thần kinh cột sống rất hiệu quả trong việc chữa trị các bệnh đau mạn tính như viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, đau nửa đầu… Liệu pháp thông qua việc cải thiện các chức năng của hệ thần kinh cột sống để nâng cao và đẩy nhanh khả năng tự chữa lành tổn thương tự nhiên của cơ thể, giúp điều trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Bấm huyệt không phải phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Hiện nay, một số bác sĩ y học cổ truyền đang tự ý mở phòng khám với biển hiệu “Trị liệu thần kinh cột sống”. Điều này đã khiến nhiều người đang hiểu sai rằng bấm huyệt cũng là phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic.

Điểm giống nhau duy nhất ở hai phương pháp này là giúp cơ thể bạn phục hồi theo cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, bấm huyệt chỉ giúp bạn giảm đi việc phụ thuộc vào thuốc giảm đau. Còn trị liệu thần kinh cột sống sẽ giúp bạn điều trị bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật ngoại khoa.

Hơn nữa, bấm huyệt chỉ giúp giảm đau lưng, đau cổ, căng cơ và căng thẳng thần kinh tạm thời. Chúng không giúp bạn chữa tận gốc các cơn đau cũng như điều chỉnh các khớp hoặc đốt sống bị sai lệch về vị trí ban đầu của nó. Thế nên, bấm huyệt không thể chữa khỏi một số bệnh như trượt đốt sống hay thoát vị đĩa đệm.

Bên cạnh đó, các bác sĩ y học cổ truyền không được đào tạo chuyên sâu để thực hiện nắn chỉnh xương cho người bệnh. Nên nếu thao tác sai, đồng nghĩa với việc các đốt sống sẽ bị lệch nặng hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng liệt nửa người, liệt toàn thân, thậm chí là tử vong.

Nên điều trị Chiropractic ở đâu?

Để tránh “tiền mất tật mang”, bạn phải hiểu rõ về hai liệu pháp này và tỉnh táo phân biệt đâu là phòng khám hợp pháp, đâu là phòng khám giả mạo. Ở Việt Nam, chuyên ngành này mới phổ biến không lâu. Chỉ có một số bệnh viện và phòng khám đạt chuẩn được cấp phép hoạt động.

Hiện nước ta chưa có trường đào tạo Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic theo tiêu chuẩn quốc tế. Thế nên, các bác sĩ đủ chuyên môn được cấp phép hành nghề đại đa số là người nước ngoài. Họ đều phải thông qua chương trình đào tạo đại cương như bác sĩ y khoa hay nha khoa. Kế đó là 4 năm học chuyên khoa Thần kinh cột sống với số giờ học tương đương với bác sĩ y khoa.

Trị liệu thần kinh cột sống

Để hành nghề tại Hoa Kỳ, các bác sĩ phải có bằng tiến sĩ Chiropractic, vượt qua kỳ thi của Ủy ban Kiểm tra Chiropractic quốc gia và có giấy phép của tiểu bang. Tại Việt Nam, phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa thần kinh cột sống đầu tiên được nhà nước công nhận và cấp phép hoạt động.

Khi đến đây, bạn sẽ được các bác sĩ nước ngoài kiểm tra cột sống, nếu phát hiện vấn đề sai khớp, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng điều chỉnh các đốt xương về đúng vị trí. Ngoài ra, ACC còn có đầy đủ các thiết bị giảm áp và phục hồi như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave… để nâng cao hiệu quả điều trị tối đa.

Đặt lịch khám với các bác sĩ chuyên khoa nước ngoài ngay hoặc liên hệ

Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ – ACC

Hotline: 028 3939 3930

Website: https://acc.vn

Fanpage: fb.com/PhongKhamACC

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic hiểu như thế nào cho đúng?

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic đã du nhập vào Việt Nam 15 năm nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người bệnh vẫn còn mơ hồ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
trị liệu thần kinh cột sống

Phẫu thuật cột sống có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cột sống là phương pháp trị liệu nhiều rủi ro. Vậy có những giải pháp nào dành cho người mắc bệnh lý về cột sống?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

3 lý do khiến việc điều trị đau thần kinh tọa của bạn luôn thất bại

Điều trị đau thần kinh tọa thất bại nguyên nhân do đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải mã những nguyên nhân khiến cơn đau không thể chữa dứt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị bàn chân bẹt?

Tật bàn chân bẹt ở trẻ nếu không được phát hiện sớm sẽ gây nên nhiều biến chứng. Vậy bố mẹ nên làm gì khi bé mắc tật bàn chân bẹt?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Được tài trợ
tật bàn chân bẹt

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Dịch bệnh bùng phát, làm gì để bảo vệ sức khỏe và xương khớp? 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 24/08/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống Chiropractor

Đi tìm bậc thầy Trị liệu Thần kinh Cột sống thực thụ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 20/08/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có phải giải pháp hiệu quả cho người bị đau xương khớp?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 19/08/2020 . 4 phút đọc