backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Xét nghiệm sốt xuất huyết quan trọng thế nào?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 04/08/2023

  Xét nghiệm sốt xuất huyết quan trọng thế nào?

  Sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, có tốc độ lây lan nhanh nhất hiện nay và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào top 10 mối đe doạ sức khỏe toàn cầu [1]. Vì thế, việc nhận biết những triệu chứng thường gặp của sốt xuất huyết rất quan trọng để các xét nghiệm sốt xuất huyết có thể được thực hiện sớm nhất có thể. Nhờ đó, các bước cần thiết tiếp theo để điều trị sốt xuất huyết sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

  Tổng quan về sốt xuất huyết

  Sốt xuất huyết là bệnh phổ biến ở các nước có khí hậu ấm áp và nhiệt đới gió mùa. Đây là bệnh do virus gây ra, trong đó muỗi vằn cái (có tên khoa học là Aedes aegypti) là vật trung gian giúp truyền bệnh. Sốt xuất huyết được WHO chia thành 2 loại: sốt xuất huyết thể nhẹ (không hoặc có xuất hiện các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình) và sốt xuất huyết thể nặng (hay sốt xuất huyết Dengue với các triệu chứng nghiêm trọng) [2]. Thông thường, sốt xuất huyết chỉ lây lan khi muỗi vằn đốt người đã nhiễm virus gây bệnh, sau đó đốt và truyền bệnh sang những người khác.

  Triệu chứng sốt xuất huyết thường xuất hiện sau 4-10 ngày bị muỗi nhiễm bệnh đốt. Bằng cách nhận biết các triệu chứng thường gặp, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết.

  triệu chứng sốt xuất huyết

  Lợi ích của việc xét nghiệm sốt xuất huyết sớm

  Bởi vì các triệu chứng của sốt xuất huyết Dengue thường tương tự với cảm cúm, nên việc xét nghiệm sớm sẽ giúp xác định đúng bệnh, từ đó việc kiểm soát bệnh được thực hiện chính xác và không bị chậm trễ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn sốt xuất huyết trở nặng với những biến chứng nguy hiểm.

  Sốt xuất huyết được chẩn đoán sớm đồng nghĩa với việc bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ và các bước kiểm tra tiếp theo được thực hiện sớm hơn. Một vấn đề cần lưu ý là vẫn chưa có phương pháp đặc trị cho sốt xuất huyết. Do đó, quá trình hồi phục sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như đảm bảo cung cấp đủ nước cho cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý.

  Ngoài ra, xét nghiệm sốt xuất huyết sớm cũng giúp các nhân viên y tế kịp thời đưa ra lời khuyên nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh. Chẳng hạn như, khi một người trong gia đình sớm được chẩn đoán mắc sốt xuất huyết, chúng ta có thể thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa như dùng thuốc diệt muỗi và dọn dẹp môi trường xung quanh để bảo vệ những thành viên khác không nhiễm bệnh.

  Xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết

  Hiện nay đã có phương pháp xét nghiệm nhanh bệnh sốt xuất huyết do nhân viên y tế thực hiện. Tuy nhiên, phương pháp này không thể tự thực hiện tại nhà, vì xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết đòi hỏi người thực hiện phải được đào tạo y khoa. Phương pháp xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết thường chỉ mất 15-20 phút để nhận được kết quả, trong khi các phương pháp xét nghiệm sốt xuất huyết truyền thống mất ít nhất từ 1-2 ngày.

  Sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết sẽ giúp kiểm soát chính xác tình trạng bệnh sớm hơn, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm và tăng khả năng hồi phục sau bệnh.

  Nguy cơ tái nhiễm

  Có 4 chủng huyết thanh/virus gây bệnh sốt xuất huyết. Việc hồi phục sau khi nhiễm phải 1 chủng virus sốt xuất huyết sẽ giúp cơ thể có khả năng miễn dịch với chủng virus đó suốt đời. Tuy nhiên vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh với 3 chủng virus sốt xuất huyết còn lại. Trên thực tế, những lần nhiễm bệnh tiếp theo với các chủng virus sốt xuất huyết khác có thể làm tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn lần trước [2]. Một số biện pháp có thể giúp phòng ngừa việc tái nhiễm như ngủ mùng hoặc không ra ngoài vào những thời điểm muỗi vằn hoạt động. Nếu tình trạng tái nhiễm xảy ra, bạn có thể chẩn đoán sớm bằng cách thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết nhằm ngăn ngừa bệnh trở nặng.

  Xét nghiệm sốt xuất huyết, bao gồm cả xét nghiệm nhanh, đóng vai trò quan trọng trong “cuộc chiến” chống lại loại bệnh này. Nếu bạn, hay bất kỳ thành viên nào trong gia đình, đang có các triệu chứng sốt xuất huyết như đã được liệt kê trong bài viết này, đừng chần chừ và hãy thực hiện xét nghiệm sốt xuất huyết ngay nhé! Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn và đảm bảo kiểm soát bệnh tình đúng phương pháp, đúng thời điểm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Ban biên tập Hello Bacsi


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 04/08/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo