backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Đo điện tâm đồ lưu động

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 06/06/2022

Đo điện tâm đồ lưu động

Tìm hiểu chung

Điện tâm đồ lưu động hay Holter ECG là gì?

Điện tâm đồ lưu động (ambulatory electrocardiogram) hay Holter ECG còn được biến đến với nhiều cái tên khác như ambulatory EKG, Holter monitoring (máy theo dõi nhịp tim Holter), 24-hour EKG (điện tâm đồ liên tục 24 giờ) hoặc là cardiac event monitoring (máy theo dõi tim).

Xét nghiệm này giúp liên tục ghi lại những dòng điện trong trái tim khi bạn đang thực hiện những hoạt động bình thường trong vòng 24 hoặc 48 giờ. Nhiều vấn đề về tim chỉ đáng chú ý trong một số hoạt động nhất định. Chúng bao gồm: tập thể dục, ăn uống, quan hệ tình dục, căng thẳng, đi tiêu và thậm chí là ngủ. Đo Holter ECG có nhiều khả năng tìm thấy nhịp tim bất thường xảy ra trong các hoạt động này.

Nhiều người có nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) theo thời gian. Điều này có nghĩa là rối loạn nhịp tim có thể xảy ra và biến mất, có thể khó ghi lại một cơn rối loạn nhịp tim khi bạn đang ở phòng khám của bác sĩ.

Có nhiều loại máy đo điện tâm đồ liên tục 24 giờ khác nhau. Bác sĩ sẽ chọn loại phù hợp nhất với bạn và có nhiều khả năng giúp chẩn đoán vấn đề về tim của bạn.

đo điện tâm đồ lưu động hay holter ecg là gì?

Khi nào cần thực hiện đo Holter ECG?

Người ta sẽ thực hiện đo điện tâm đồ lưu động hay Holter ECG nhằm mục đích:

 • Tìm và ghi lại những nhịp tim bất thường thỉnh thoảng xuất hiện theo từng cơn hoặc khi bạn đang thực hiện một số hoạt động nhất định.
 • Tìm ra nguyên nhân khiến cho bạn bị đau ngực, chóng mặt hoặc ngất xỉu. Đây là những triệu chứng cơ bản của các vấn đề liên quan đến tim có thể xảy ra với bạn.
 • Kiểm tra xem bạn có gặp vấn đề về dòng máu lưu chuyển đến cơ tim kém hay không (chứng thiếu máu cục bộ).
 • Kiểm tra xem phương pháp điều trị hiện tại đối với tình trạng nhịp tim bất thường xảy ra với bạn liệu có hiệu quả hay không.

Thận trọng

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện đo Holter ECG

Việc đo Holter ECG không gây đau và cũng không gây hại gì đến người được đo. Vì máy đo điện tâm đồ chỉ ghi lại các xung điện phát ra từ cơ thể của bạn chứ không đưa bất cứ dòng điện nào vào trong cơ thể.

Nếu bạn có điện cực hoặc miếng đệm trên da, những chỗ đó có thể hơi ngứa trong quá trình thử nghiệm. Da trên ngực của bạn có thể trông hoặc cảm thấy bị kích ứng khi các điện cực được lấy ra.

Máy theo dõi nhịp tim thường rất nhẹ. Vì vậy, mang theo hoặc mặc chúng thường không khó chịu.

Đối với thiết bị theo dõi tim cấy ghép, bạn sẽ được tiêm thuốc để làm tê vùng ngực nơi đặt màn hình. Bạn sẽ tỉnh táo khi bác sĩ rạch một vết nhỏ và đặt màn hình dưới da. Bạn sẽ không cảm thấy đau.

Trước khi tiến hành kỹ thuật y tế này, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện đo Holter ECG?

Nhiều loại thuốc có thể làm thay đổi kết quả của điện tâm đồ. Hãy nhớ nói với bác sĩ về tất cả những loại thuốc bạn đang sử dụng, kể cả thuốc kê đơn và không kê đơn. Ngoài ra, bạn cũng nên cung cấp cho bác sĩ kết quả đo điện tâm đồ trước đây đã từng thực hiện nếu có.

Hãy nhớ đi tắm trước khi thực hiện đặt miếng dán điện cực trên cơ thể bạn, vì có khi bạn sẽ không được phép làm ướt điện cực đó trong suốt quá trình đo Holter ECG. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách đeo các điện cực. Mặc một chiếc áo sơ mi rộng rãi. Đừng đeo đồ trang sức hay mặc quần áo có nút hay khóa bằng kim loại, vì những vật như thế có thể làm cản trở quá trình ghi lại điện tâm đồ. Cũng vì lý do đó, khi đo điện tâm đồ người phụ nữ không nên mặc áo ngực có gọng kim loại.

Nếu bạn đang cấy một máy theo dõi bên dưới da để điều trị một căn bệnh nào khác, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn về cách làm thế nào để chuẩn bị cho quá trình đo điện tâm đồ liên tục.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến yêu cầu phải thực hiện xét nghiệm, những rủi ro có thể xảy ra, quá trình diễn ra xét nghiệm và ý nghĩa của kết quả xét nghiệm.

Quy trình thực hiện đo Holter ECG như thế nào?

quy trình đo holter ecg

Bác sĩ sẽ chọn loại máy đo điện tim holter và giải thích chi tiết về cách sử dụng.

Sẽ mất tầm khoảng 10 phút để bác sĩ lắp đặt máy đo điện tim và màn hình. Các điện cực (miếng dán dẫn điện nhỏ) được dán vào ngực của bạn và được gắn vào một màn hình ghi âm nhỏ. Bạn mang theo màn hình Holter trong túi hoặc túi nhỏ đeo quanh cổ hoặc thắt lưng. Màn hình hoạt động bằng pin giúp ghi lại hoạt động điện tim của bạn.

Sau đó, bạn có thể đi lại và làm bất cứ thứ gì bạn vẫn thường làm trong vòng 24 đến 48 giờ tiếp theo bao gồm:

 • Tập thể dục hoặc leo cầu thang
 • Ăn uống
 • Đi tiểu hoặc đi tiêu
 • Quan hệ tình dục
 • Ngủ
 • Uống thuốc.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký về tất cả các hoạt động và triệu chứng của bạn khi bạn tiến hành đo Holter ECG. Bạn sẽ viết ra loại hoạt động bạn đang làm và thời gian các triệu chứng xuất hiện. Hãy nhớ đảm bảo rằng bạn thực hiện việc đó một cách đều đặn và tỉ mỉ. Sự chính xác và độ hiệu quả của xét nghiệm này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi chép cẩn thận của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của các vấn đề về tim, chẳng hạn như chóng mặt, ngất xỉu, đau ngực hoặc nhịp tim bất thường, hãy nhấn nút đánh dấu sự kiện trên máy ghi để đánh dấu. Sau đó, ghi chính xác thời gian và thời gian triệu chứng kéo dài.

Nếu một trong các điện cực hoặc dây dẫn bị lỏng, đèn trên màn hình sẽ nhấp nháy. Nhấn vào tâm của mỗi điện cực để xem bạn có thể khôi phục tiếp điểm hay không. Gọi cho bác sĩ của bạn nếu một trong các điện cực bị bung ra và bạn không thể tiếp tục hoạt động.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết liệu bạn có cần tránh xa các trường điện từ mạnh khi đeo màn hình hay không. Điều này có thể bao gồm nam châm, lò vi sóng và chăn điện. Tín hiệu từ các loại thiết bị điện tử này đôi khi có thể ảnh hưởng đến quá trình ghi.

Cách dùng một số thiết bị đo khá khác nhau:

 • Với một số máy ghi, bạn chỉ cần nhấn nút để đánh dấu lại thời điểm xuất hiện triệu chứng;
 • Một số máy ghi sẽ tự động kích hoạt trong trường hợp nhịp tim hoặc nhịp điệu tim của bạn bất thường;
 • Với một số máy ghi, bạn sẽ gửi kèm kết quả theo dõi Holter ECG để phân tích thông qua kết nối điện thoại.

Một số máy ghi cần được đặt theo dõi trong thời gian lâu hơn. Các máy ghi này được gọi là máy theo dõi “sự kiện” nhịp tim (“event” monitor). Loại máy này sẽ chỉ ghi lại các thông số khi bạn bật nút “on” trong suốt thời gian xảy ra triệu chứng bất thường về tim, ví dụ như khi tim bạn đập nhanh chẳng hạn.

Điều gì xảy ra sau khi đo Holter ECG?

Sau 24 đến 48 giờ, bạn trả lại thiết bị đo và màn hình cho bác sĩ tại bệnh viện.

Nếu bác sĩ đặt thiết bị đo trên cơ thể bạn vào buổi sáng, bạn sẽ được yêu cầu quay lại bệnh viện vào trong khoảng từ 8 giờ đến 9 giờ sáng hôm sau để gỡ thiết bị ra. Đối với những người được đặt thiết bị theo dõi vào buổi chiều, bạn có thể quay lại vào lúc 2 đến 2 giờ 30 phút chiều hôm sau.

Bác sĩ sẽ xem xét dữ liệu từ màn hình theo dõi. Bác sĩ cũng sẽ xem xét nhật ký của bạn về các hoạt động và triệu chứng cũng như thời gian chúng xảy ra. Bác sĩ sẽ so sánh thời gian của các hoạt động và triệu chứng của bạn với mẫu tim được ghi lại.

Bác sĩ sẽ xử lý, phân tích và giải thích kết quả điện tâm đồ được ghi lại. Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả với bạn trong các cuộc hẹn tiếp theo.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Hướng dẫn đọc kết quả

Kết quả của bạn có ý nghĩa gì?

đọc kết quả đo holter ecg

Các bác sĩ chuyên khoa về tim mạch hoặc chuyên về điện tim sẽ giúp phân tích và giải thích ý nghĩa kết quả đo điện tâm đồ lưu động. Bình thường thì bạn sẽ nhận được kết quả trong vòng vài ngày.

Kết quả bình thường

Không tìm thấy nhịp tim bất thường sau khi đo Holter ECG mà máy ghi ghi lại được. Nhịp tim của bạn có thể sẽ tăng lên khi bạn vận động và giảm xuống khi bạn đang ngủ.

Kết quả bất thường

Đo Holter ECG có thể phát hiện ra rất nhiều nhịp tim bất thường:

 • Phát hiện được nhịp tim đập chậm hay nhanh. Những nhịp tim đập chậm hay nhanh này đôi khi có thể biến đổi bất thường
 • Đối với trường hợp những người đã mang máy điều hòa nhịp tim nhưng nhịp tim vẫn bị chậm, có thể là máy điều hòa nhịp tim đang hoạt động không tốt;
 • Những đường nét bất thường trong bảng đo điện tâm đồ có thể là kết quả của việc cơ tim không nhận đủ oxy (chứng thiếu máu cục bộ) do động mạch bị hẹp.

Bác sĩ sẽ so sánh kết quả theo dõi kết quả đo Holter ECG có được cùng với bệnh án, triệu chứng và kết quả của các xét nghiệm khác. Bác sĩ cũng sẽ so sánh kết quả với nhật ký các hoạt động và triệu chứng được bạn ghi lại. Bạn có thể cần phải kiểm tra lại nếu kết quả không rõ ràng.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 06/06/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo