backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Ngủ ít hay nhiều có ảnh hưởng đến tai biến mạch máu não?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  Ngủ ít hay nhiều có ảnh hưởng đến tai biến mạch máu não?

  Theo một nghiên cứu mới, những bệnh nhân cao huyết áp có số giờ ngủ ít hơn 5 giờ hoặc nhiều hơn 8 giờ mỗi đêm có thể sẽ có tỷ lệ mắc chứng đột quỵ tăng lên đáng kể.

  Theo dữ liệu được phân tích từ hơn 200.000 cư dân Mỹ bị cao huyết áp, các nhà khoa học đã xác định những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm sẽ có nguy cơ đột quỵ lên đến 83% so với những người có lượng thời gian ngủ lành mạnh là 7 – 8 giờ.

  Theo một nghiên cứu, những người ngủ quá nhiều, hơn 8 giờ mỗi đêm cũng có nguy cơ đột quỵ cao hơn 74% so với người có giấc ngủ lành mạnh.

  “Chúng tôi đã rất ngạc nhiên, đặc biệt là với những trường hợp của bệnh nhân ngủ ít giờ, vì hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh rằng đột quỵ hiếm khi xảy ra với những người có thời gian ngủ ngắn’, theo tác giả nghiên cứu –tiến sĩ Oluwaseun Akinseye, thuộc khoa nội, Trường Icahn – trực thuộc Bệnh viện Mount Sinai, thành phố New York.

  “Nghiên cứu của chúng tôi đã chứng minh được nguy cơ đột quỵ của trường hợp này là tăng gần gấp đôi’, ông Akinseye nói thêm.

  Mặc dù nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên quan giữa thời gian ngủ và nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao, tuy nhiên, nó vẫn chưa được chứng minh cụ thể trên mối liên hệ nhân – quả.

  Khoảng 1/3 số người trưởng thành tại Hoa Kỳ đang mắc chứng bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp, còn được gọi là tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ cũng như nhiều hình thức khác của bệnh tim.

  Mỗi năm có khoảng 800.000 người tại Hoa Kỳ bị đột quỵ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Đột quỵ cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng khuyết tật ở Hoa Kỳ, theo CDC. Phần lớn những cơn đột quỵ xuất phát từ khối máu đông ở não, các trường hợp còn lại là do vỡ mạch máu.

  Akinseye và các đồng nghiệp của ông đã sử dụng dữ liệu thu thập được trong hơn 9 năm từ Khảo sát Phỏng vấn Y tế Quốc gia Hoa Kỳ của gần 204.000 người Mỹ bị cao huyết áp. Theo đó, nguy cơ mắc đột quỵ ở những người ngủ quá nhiều là gần 14%; 11% với những người ngủ không đủ giấc; 6% ở những người ngủ ít (5–6 giờ mỗi đêm); và chỉ khoảng 5% trong số đó là những người có giờ ngủ lành mạnh.

  Kết quả đã được điều chỉnh cho phù hợp với các điều kiện y tế khác; các yếu tố nhân khẩu học; và các yếu tố hành vi như hút thuốc và hoạt động thể chất, Akinseye nói.

  Lý do của sự liên quan giữa đột quỵ và thời gian ngủ vẫn chưa rõ ràng, ông nói. Tuy nhiên, ông đã bổ sung rằng một giấc ngủ ngắn cũng góp phần dẫn đến mức cortisol (hay còn được gọi là “hormone căng thẳng’ trong cơ thể) cao, trong khi đó, việc ngủ quá nhiều cũng được cho là có liên quan đến việc sản sinh hóa chất gây viêm.

  Tiến sĩ Amy Tai, trợ lý giáo sư lâm sàng thần kinh học và khoa học thần kinh tại Đại học Stanford Trường Đại học Y ở Palo Alto, Calif., cho biết: kết quả nghiên cứu còn hạn chế do người tham gia tự báo cáo lượng thời gian ngủ của họ.

  “Việc tự báo cáo sẽ gây khó khăn trong việc xác định chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân’, Tai, người không tham gia trong nghiên cứu mới cho biết. “Rất khó để chỉ ra được sự khác biệt giữa các bệnh nhân’.

  Những nghiên cứu trong tương lai nên bổ sung một hình thức nào đó đáng tin cậy hơn trong việc theo dõi giấc ngủ, Tai cho biết.

  “Cần có màn hình đo lường không chỉ khoảng thời gian mà còn nên bao gồm cả chất lượng giấc ngủ’, cô nói. “Tôi nghĩ rằng các nghiên cứu nên sử dụng một thước đo khách quan hơn về giấc ngủ, chẳng hạn như các thiết bị từ xa hoặc ghi hình cũng rất hữu ích trong việc thu thập dữ liệu khách quan để khắc phục những hạn chế của việc tự báo cáo’.

  Để ngủ nhiều hơn giúp giảm nguy cơ đột quỵ

  • Tránh uống rượu, sử dụng thuốc lá và hạn chế ăn quá nhiều vào 2–3 giờ trước khi đi ngủ.
  • Nên duy trì giờ giấc ngủ và thức dậy đều đặn, ngay cả vào những ngày cuối tuần.
  • Luyện tập thể dục mỗi ngày, vào những khoảng thời gian bất kì vào ban ngày hoặc ban đêm, miễn là các bài tập không ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
  • Giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ từ 20ºC trở lên.
 • Hạn chế ngủ trưa nếu bạn thường xuyên bị khó ngủ vào ban đêm.
  • Dẹp các thiết bị điện tử của bạn đi trước khi đi ngủ.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Giang Lê · Ngày cập nhật: 11/05/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo