backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

5 lưu ý khi tập yoga với người mắc thoát vị đĩa đệm

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 05/06/2021

5 lưu ý khi tập yoga với người mắc thoát vị đĩa đệm

Yoga có thể không còn xa lạ gì với bạn. Bạn vốn biết yoga có lợi việc kiểm soát cân nặng hay giữ vóc dáng cơ thể nhưng liệu bạn có biết rằng yoga cũng rất tốt cho hội chứng thoát vị đĩa đệm?

Bạn biết gì về hội chứng thoát vị đĩa đệm?

Hội chứng thoát vị đĩa đệm có thể xảy đến với bất cứ ai ở bất kỳ thời điểm nào trong đời, gây ảnh hưởng đến đĩa đệm cột sống của bạn.  Đĩa đệm cột sống là một mô mềm nằm giữa hai xương cột sống. Cột sống được cấu thành bởi đĩa đệm cột sống và xương cột sống sẽ tạo nên cột sống.

Khi mắc hội chứng thoát vị đĩa đệm bạn có thể bị đau ở lưng, cổ, hoặc các bộ phận khác có liên quan đến các khu vực này như chân, vai, cánh tay, bàn tay. Cơn đau có thể đến từ các dây thần kinh bị kích thích hoặc do co thắt cơ bắp.

Tác dụng ưu việt của yoga

Yoga là dạng hoạt động thể chất cổ xưa đã được áp dụng và phát triển trong nhiều năm. Phương pháp này dạy cho bạn cách sử dụng chính cơ thể mình để:

 • Giảm đau;
 • Cải thiện sự linh hoạt và sức khoẻ;
 • Thư giãn;
 • Biết được những giới hạn của bản thân.
 • Đối với hội chứng thoát vị đĩa đệm, yoga có thể hữu ích khi được áp dụng đúng cách. Yoga có thể giúp cải thiện hội chứng thoát vị đĩa đệm bằng cách tăng cường sức mạnh lên các cơ. Một số tư thế yêu cầu bạn phải giữ yên cơ thể trong vài giây hoặc lâu hơn, giúp cơ của bạn khỏe mạnh hơn. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ tăng cường cho cột sống, do đó đĩa đệm bị tổn thương của bạn không phải chịu quá nhiều áp lực.

  Yoga yêu cầu bạn phải giữ yên các tư thế trong một hai phút. Trong quá trình đó, một số cơ được thư giãn và một số cơ sẽ được kéo căng. Cơ bắp được kéo căng có thể tăng giới hạn chuyển động, khiến bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc di chuyển lưng và cổ của mình.

  Yoga có thể tăng cường việc bổ sung chất dinh dưỡng cho đĩa đệm, thúc đẩy quá trình lành bệnh;

  Yoga chỉ cho bạn cách bạn giữ cơ thể ở một tư thế đúng. Cơ thể bạn khi được giữ ở một tư thế đúng sẽ giúp giảm áp lực lên đĩa đệm.

  Yoga nâng cao nhận thức của người tập về giới hạn của bản thân, giúp bạn biết những gì mình có thể làm và những gì mình không thể. Điều này có thể ngăn chặn đĩa điệm khỏi các tình trạng xấu hơn hoặc bị thương tổn một lần nữa.

  Cuối cùng, yoga giúp bạn kiểm soát cân nặng. Trọng lượng dư thừa có thể gây áp lực nhiều hơn lên đĩa đệm.

  Các bài tập yoga dành cho hội chứng thoát vị đĩa đệm

  Có nhiều loại yoga. Tùy thuộc vào mục tiêu hoặc tình trạng sức khỏe, bạn có thể chọn một hoặc nhiều loại yoga thích hợp cho mình. Tuy nhiên, bạn có thể thử các loại sau để cải thiện hội chứng đĩa đệm:

  Iyengar yoga

  Iyengar yoga là một loại yoga nhẹ nhàng, tập trung vào sự liên kết của cơ thể và giúp bạn linh hoạt hơn. Loại yoga này phù hợp cho những người có hội chứng đĩa đệm gây ra các vấn đề về cổ hoặc lưng bởi vì nó giúp thay đổi các chuyển động.

  Viniyoga

  Viniyoga cũng là một dạng yoga nhẹ nhàng, tập trung vào sự linh hoạt và cho phép bạn kiểm soát hơi thở qua cơ thể của bạn. Nhờ tính dễ thích nghi mà loại yoga này có thể được sử dụng cho những người có hội chứng đĩa đệm.

  Tình trạng đĩa đệm như thế nào thì tuyệt đối không nên tập yoga?

  Mặc dù yoga an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng bạn nên cẩn thận nếu tình trạng của bạn rơi vào các trường hợp dưới đây:

  • Nếu hội chứng thoát vị đĩa của bạn liên quan tới các vấn đề về cột sống khác như sự thu hẹp của ống sống, bạn không nên tập các tư thế đòi hỏi phải uốn lưng hoặc di chuyển cổ;
  • Nếu bị thoát vị đĩa đệm vùng cổ thì bạn không nên thực hiện những tư thế đòi hỏi phải trồng chuối hoặc tác động mạnh lên vai;
  • Không nên tập những tư thế mà huấn luyện viên của bạn không cho phép.

  Làm thế nào để tìm được một huấn luyện viên yoga tốt?

  Bạn đang bị hội chứng thoát vị đĩa đệm có nghĩa là tình trạng sức khỏe của bạn khá đặc biệt, cần cẩn thận trong việc chọn huấn luyện viên phù hợp để giúp bạn cải thiện hội chứng mà không làm xấu đi tình trạng hoặc gây ra các tổn thương khác. Đây là một số mẹo có thể giúp bạn tìm được huấn luyện viên thích hợp:

  • Yêu cầu các trung tâm yoga hoặc bác sĩ chọn cho bạn một giáo viên yoga đã từng làm việc với những người mắc hội chứng thoát vị đĩa đệm bởi trong trường hợp này, kinh nghiệm và trình độ chuyên môn rất quan trọng;
  • Yêu cầu giáo viên yoga có kinh nghiệm hoặc giấy phép hành nghề, đồng thời hỏi xem liệu người đó đã thực hiện bất kỳ lớp học hoặc chương trình giảng dạy cho những người mặc hội chứng thoát vị đĩa đệm bao giờ chưa;
  • Bạn nên quan sát hoặc học thử một buổi học của giáo viên này trước khi đưa ra quyết định. Hãy nhớ xem cách họ dạy cho cả lớp và từng cá nhân để có kết luận chính xác cho bản thân.

  Những gì bạn cần chú ý?

  Để các bài tập yoga có hiệu quả, bạn nên chú ý những điều sau:

  • Giải thích tình trạng sức khỏe của bạn với huấn luyện viên yoga để họ có thể xác định chương trình tập phù hợp cho bạn;
  • Mặc quần áo thoải mái;
  • Chuẩn bị một tấm thảm tập yoga để tránh bị trượt trong quá trình tập, bóng tập yoga, khối yoga, hoặc dây đai để hỗ trợ các bài tập. Dụng cụ sẽ được dựa trên các bài tập yoga của bạn.
  • Uống nước để tránh mất nước.

  Vì cơ thể của bạn cần thời gian để thích nghi, hãy tập yoga vừa phải và đều đặn.

  Yoga là một hình thức tập luyện thể chất tuyệt vời, không chỉ tốt cho vóc dáng cơ thể, hệ thống hô hấp và trái tim của bạn mà còn được biết đến như một phương pháp điều trị hội chứng thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, giống như các hoạt động thể chất khác, bạn nên cẩn thận để tình trạng bệnh không tệ hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 05/06/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo