backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Mất ký ức tuổi thơ có phải vấn đề sức khỏe đáng lo?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 04/12/2019

  Mất ký ức tuổi thơ có phải vấn đề sức khỏe đáng lo?

  Ký ức tuổi thơ rất đẹp đẽ và góp phần hình thành nên con người bạn hiện tại. Thế nhưng nếu bạn không nhớ những ký ức trong 3 năm đầu đời thì có đáng lo?

  Bạn có thể vẫn nhớ ngày đầu tiên đi học, lần đầu đi thi hay chiếc điện thoại di động đầu tiên của mình. Thế nhưng, những ký ức tuổi thơ khi bạn tập nói, tập đi hay ăn dặm lại thường không rõ ràng. Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu xem hiện tượng này là gì và có phải là vấn đề sức khỏe không nhé.

  Mất ký ức tuổi thơ là gì?

  Mất ký ức tuổi thơ hay còn có gọi là childhood amnesia trong tiếng Anh là hiện tượng bạn không thể nhớ lại những sự kiện đã xảy ra với mình vào những năm đầu đời. Các ký ức bị lãng quên thường là những sự kiện xảy ra khoảng trước 3 tuổi. Tuy nhiên, nữ giới có thể nhớ những ký ức tuổi thơ tốt hơn nam giới và ký ức của họ cũng thường rõ ràng và đa dạng hơn ký ức của nam giới.

  Một số nhà khoa học đã nghiên cứu một nhóm trẻ em để quan sát hiện tượng mất ký ức tuổi thơ. Các nhà khoa học ghi âm lại tất cả cuộc nói chuyện của trẻ em 3 tuổi với cha mẹ về các sự kiện vừa xảy ra như chuyến đi công viên giải trí hoặc người thân đến thăm. Sau đó khi những đứa trẻ này đã lớn lên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại xem các bé nhớ được gì về những sự kiện các bé đã từng kể.

  Kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ 7 tuổi vẫn có thể nhớ lại hơn 60% những sự kiện xảy ra, trong khi đó những đứa trẻ 8 hoặc 9 tuổi lại nhớ được chưa tới 40%.

  Những ký ức tuổi thơ sẽ phai nhạt theo thời gian và càng trưởng thành, bạn sẽ càng thấy khó khăn khi phải nhớ lại những sự kiện khi bé của mình. Sau khi qua độ tuổi 11, bạn sẽ ít có khả năng nhớ lại những ký ức tuổi thơ hơn. Khi bộ não ngày càng trưởng thành, bạn sẽ có thể mất hẳn những ký ức này.

  Nguyên nhân gây mất ký ức tuổi thơ

  ký ức tuổi thơ

  Có nhiều giả thuyết cho việc bạn không thể nhớ những ký ức tuổi thơ. Một số giả thuyết là:

  • Não loại bỏ một số khớp thần kinh: Một nghiên cứu gần đây cho rằng sự mất ký ức tuổi thơ là do các khớp kinh trong não biến mất. Các khớp thần kinh giúp liên kết các nơ ron và có vai trò quan trọng trong việc giúp bạn học hỏi điều mới. Tuy nhiên để có thể hoạt động hiệu quả, não cũng loại bỏ những khớp thần kinh hình thành từ khi bạn còn bé và hiện không còn cần thiết. Việc loại bỏ các khớp thần kinh này cũng ảnh hưởng đến các ký ức tuổi thơ.

  • Trẻ chưa phát triển nhiều cảm xúc: Cảm xúc đóng một phần trong việc gợi lại những kỷ niệm và bạn có thể nhớ lại một sự kiện nào đó tốt hơn nếu sự kiện này tác động tới cảm xúc. Trẻ nhỏ lại thường chưa gắn quá nhiều cảm xúc với các sự kiện xảy đến với mình mà thường chỉ phản ứng theo bản năng. Vậy nên khi trưởng thành, bạn cũng sẽ ít nhớ những sự kiện từ thời thơ ấu.

  • Não chưa phát triển đầy đủ: Bộ não của trẻ em chưa phát triển đầy đủ như người trưởng thành. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách lưu trữ và nhớ lại ký ức của các bé.

  Mất ký ức tuổi thơ có đáng lo không?

  ký ức tuổi thơ

  Tình trạng mất ký ức về quãng thời gian trước 3 tuổi là bình thường và xảy ra ở phần lớn mọi người. Hiện tượng này không phải là dấu hiệu não bộ hoạt động không đúng cách hay bạn từng bị chấn thương. Tuy nhiên, hiện tượng mất ký ức dù bạn đã đạt khoảng 12 tuổi có thể đáng lo.

  Nếu bạn mất ký ức tuổi thơ trong khoảng thời gian dài thì đây có thể là dấu hiệu bạn từng bị chấn thương về mặt tâm lý hoặc thể chất. Bạn hãy đến bác sĩ để được kiểm tra não bộ để xem não có chấn thương vật lý không. Nếu không có bất kỳ tổn thương vật lý ở não nào, bác sĩ bắt đầu kiểm tra tâm lý để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây giảm trí nhớ.

  Hiện tượng quên ký ức tuổi thơ xảy ra ở hầu hết mọi người và cũng không phải dấu hiệu đáng lo lắng về sức khỏe bộ nhớ. Những ký ức tuổi thơ này tuy không còn rõ ràng, sắc nét nhưng vẫn là một phần trong tính cách của bạn đấy.

  Như Vũ HELLO BACSI

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 04/12/2019

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo