backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Thông tin kiểm chứng bởi: Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 07/08/2020

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Tại sao đôi khi bạn có những suy nghĩ bao lực nảy sinh trong đầu. Và đâu là dấu hiệu cũng như cách ngăn chặn những suy nghĩ này? 

Đã bao giờ bạn có những suy nghĩ về việc thực hiện hành vi bạo lực với những người thân yêu của bạn hoặc những người khác? Khi bạn có những suy nghĩ khác thường này, bạn có thể sợ chia sẻ cảm giác này với bạn bè hoặc gia đình bởi e sợ nó là một dấu hiệu của bệnh về tâm lý – thần kinh. Tư tưởng bạo lực của bạn là cách thể hiện sự tức giận của bạn. Mặc dù những ý nghĩ đó có thể là một phản ứng tự nhiên, bạn vẫn nên nhận ra các dấu hiệu để ngăn chặn những hành động theo suy nghĩ bạo lực của bạn. Khi biết được những dấu hiệu và lý do tại sao bản thân lại có những suy nghĩ bạo lực đó, bạn có thể tìm cách ngăn mình khỏi việc làm tổn thương người khác, nhất là những người bạn yêu thương.

Cách nhận biết ý nghĩ bạo lực?

Để thực sự nhận ra những suy nghĩ bạo lực của bản thân, bạn nên nỗ lực tự đánh giá chính mình. Bạn đang cảm thấy gì? Bạn phản ứng thế nào về việc đang xảy ra? Bạn có thực sự muốn làm tổn thương người đó?

Suy nghĩ bạo lực được xem là một loại của nỗi sợ hãi căng thẳng và khá phổ biến. Chúng là những suy nghĩ đáng sợ về những gì có thể xảy ra với bạn hoặc một người nào đó mà bạn quan tâm, hoặc những gì bạn có thể làm đối với bản thân hoặc người khác.

Điều đầu tiên cần thiết, bạn phải nhận ra rằng những suy nghĩ bạo lực chỉ đơn giản là những suy nghĩ – cùng loại với các suy nghĩ mà hầu hết mọi người có và quên. Những người có rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có nhiều nguy cơ xuất hiện những tư tưởng bạo lực. Họ không thể quên chúng và ngày càng ám ảnh nhiều hơn qua suy nghĩ bằng cách nghĩ về nó nhiều lần.

Suy nghĩ bạo lực có thể liên quan đến cả hình ảnh và xung động tâm thần. Bạn có thể nhìn thấy mình đánh, đâm, bóp cổ, cắt xén, hoặc làm bị thương người khác hoặc đôi khi chính mình, sử dụng các vật sắc hoặc nhọn, hoặc nhảy vào đường ray tàu hỏa hay ô tô, ra khỏi cửa sổ, hoặc nhảy khỏi ban công, các tòa nhà, hoặc khác nơi cao.

Tại sao bạn có những suy nghĩ bạo lực?

Bạn có thể có những suy nghĩ bạo lực nhưng không biết lý do tại sao. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn có thể có những suy nghĩ như vậy:

Hoảng sợ hoặc lo âu căng thẳng

Trong một số trường hợp, những suy nghĩ bạo lực là một phần của hoảng sợ hoặc lo lắng dữ dội. Suy nghĩ bạo lực xuất hiện để giúp bạn giải tỏa lo lắng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những suy nghĩ bạo lực lại khiến bạn tăng thêm nỗi sợ hãi liên quan tới sự lo lắng đã trải qua. Những tư tưởng bạo lực giữ bạn khỏi lo lắng và tiếp tục vòng xoáy tạo ra sự sợ hãi.

Trí tưởng tượng thuần túy

Trí tưởng tượng của bạn là một trong những nguyên nhân của suy nghĩ bạo lực. Hầu như tất cả mọi người đều có những suy nghĩ bạo lực thoáng qua, nhưng họ quên những suy nghĩ này nhanh cũng như khi chúng xuất hiện. Điều này có thể khác nhau với những người đang lo lắng vì họ thường sống trên tư tưởng bạo lực. Miễn là bạn không kết nối những ý nghĩ này với sự lo lắng và giữ giá trị nội tâm tốt đẹp, chúng thực sự vô hại.

Những vấn đề về não bộ

Sau một cơn đột quỵ, chấn thương đầu hay nhiễm trùng và các bệnh nhất định, não bạn có thể bị tổn thương. Tổn thương này gây những vấn đề trong giao tiếp giữa phần phía trước của não bộ và các cấu trúc sâu hơn. Những cấu trúc não này sử dụng một chất dẫn truyền thần kinh, một sứ giả hóa học gọi là serotonin, có trách nhiệm gửi tin nhắn giữa các tế bào não. Những dẫn truyền thần kinh có liên quan trong việc điều chỉnh tất cả mọi thứ từ sự lo lắng, đến trí nhớ, giấc ngủ. Nếu serotonin bất thường trong điều chỉnh sự lo lắng, nó có thể gây ra những suy nghĩ bạo lực. Điều này cũng có nghĩa là khả năng hạn chế bạo lực và tư tưởng bạo lực của bạn giảm sút.

Căng thẳng

Căng thẳng không gây ra những suy nghĩ bạo lực. Tuy nhiên, nếu bạn không điều trị căng thẳng đúng cách, stress có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy nghĩ về vấn đề bạo lực của bạn. Vấn đề tại trường học hoặc nơi làm việc, áp lực thi cử tại đại học và các vấn đề bình thường hàng ngày là những yếu tố góp phần làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của những tư tưởng bạo lực.

Loại bỏ suy nghĩ bao lực không phải là việc dễ dàng cho những người thường xuyên nghĩ về bạo lực và lo lắng. Bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của một nhà tâm lý học kinh nghiệm. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên thường xuyên giữ tâm trí chứa đầy những cảm xúc và suy nghĩ tích cực bởi nó sẽ giúp bạn chống lại những suy nghĩ tiêu cực một cách hiệu quả.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Thông tin kiểm chứng bởi:

Ban biên tập Hello Bacsi


Tác giả: Trinh Nguyễn · Ngày cập nhật: 07/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo