Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

7 thói quen làm giảm chứng khó tiêu hiệu quả bạn nên duy trì

  7 thói quen làm giảm chứng khó tiêu hiệu quả bạn nên duy trì

  Nếu bạn đã từng có cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng sau bữa ăn, rất có thể là bạn đã mắc phải chứng khó tiêu. Đó là tình trạng bạn cảm thấy đau ở bụng trên, kèm theo ợ hơi hoặc cảm giác buồn nôn và ói mửa sau khi ăn hoặc uống.

  Thông thường, những cảm giác này sẽ biến mất sau vài giờ. Nhưng nếu chúng kéo dài hơn và gây khó chịu cho bạn thì bạn phải làm gì? Rất may mắn là bạn có thể tự làm giảm được những triệu chứng này đơn giản bằng cách thay đổi 7 thói quen sống sau đây.

  1/Duy trì cân nặng hợp lý

  Chứng khó tiêu là do các axit trong dạ dày của bạn bị trào ngược lên thực quản. Hãy tưởng tượng đường ruột của bạn giống như một ống. Nếu bạn đang thừa cân, áp lực từ mỡ dư thừa sẽ đẩy vào ruột, làm cho thức ăn và axit trong dạ dày sẽ trào ngược lại thực quản.

  Có rất nhiều phương pháp để giảm cân hiệu quả và an toàn. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để có một chế độ giảm cân phù hợp. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng cách tốt nhất để giảm cân là kết hợp tập thể dục thường xuyên với một chế độ ăn uống cân bằng.

  2/Ngừng hút thuốc ngay lập tức

  Hút thuốc có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe và khó tiêu là một trong số đó. Các hóa chất trong thuốc lá mà bạn hít vào làm suy yếu cơ vòng thực quản – một vòng cơ giúp ngăn chặn thực phẩm và axit dạ dày trào ngược lên lại cổ họng của bạn. Khi cơ bắp này bị suy yếu bởi khói thuốc lá, tình trạng trào ngược sẽ xảy ra một cách dễ dàng.

  3/Kiểm soát chế độ ăn uống của bạn và hạn chế uống rượu

  Chứng ăn khó tiêu có thể được kích hoạt bởi thực phẩm nhất định. Bạn nên lưu ý tránh bất kỳ thực phẩm nào đó hoặc thức uống làm cho triệu chứng của bạn nặng nề hơn. Một số thực phẩm thường gặp làm trầm trọng hơn những triệu chứng khó tiêu:

  • Thực phẩm béo và thức ăn cay
  • Thực phẩm hoặc đồ uống có caffeine như cà phê, trà
  • Rượu (làm tăng axit trong dạ dày).

  4/Không ăn trước khi đi ngủ

  Một lần nữa, hãy tưởng tượng ruột giống như một ống rỗng. Khi bạn nằm xuống với một dạ dày căng đầy thức ăn thì các chất bên trong dạ dày sẽ dễ dàng chảy ngược lên nhiều hơn so với lúc dạ dày trống, đặc biệt là nếu thực quản bị suy yếu do hút thuốc hoặc do các yếu tố khác. Các bác sĩ khuyên rằng bạn không nên ăn trong 3–4 giờ trước khi đi ngủ để tránh trào ngược axit trong khi ngủ.

  Đặt một chiếc gối dưới cổ trong khi ngủ, nó không những bảo vệ cột sống của bạn mà còn làm giảm tình trạng trào ngược.

  5/Giảm căng thẳng hoặc lo âu

  Người ta thường nói rằng ruột và não có mỗi liên hệ với nhau. Dạ dày của bạn rất nhạy cảm với tâm lý căng thẳng. Nếu bạn thường bị căng thẳng hay lo âu, hệ tiêu hóa của bạn sẽ xuất hiện ngay những triệu chứng ứng với cảm xúc của bạn.

  Bạn có thể tìm cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống bằng cách không mang việc làm về nhà để làm, thường xuyên đi dạo với những người thân yêu của mình.

  6/Thay đổi thuốc

  Đôi khi thuốc là nguyên nhân gây ra chứng khó tiêu. Nếu vậy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thay đổi thuốc của bạn, chẳng hạn như dừng uống aspirin hoặc ibuprofen. Bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dừng uống thuốc.

  7/Điều trị chứng khó tiêu ngay tức thời

  Giả sử bạn đang sắp phát biểu trước cuộc họp và chứng khó tiêu đang hành hạ bạn. Đối với những tình huống khẩn cấp như vầy, bạn có thể sử dụng một số phương pháp giảm chứng khó tiêu ngay lập tức. Bác sĩ có thể tư vấn cho một số thuốc sau khi xem xét những thay đổi lối sống của bạn và xem xét các thuốc hiện tại của bạn. Một số thuốc tác dụng nhanh thường là các thuốc kháng axit và alginat.

  Thuốc kháng axit là thuốc được dùng phổ biến đối với chứng khó tiêu. Một số thuốc kháng axit cũng có chứa một loại chất gọi là alginate. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách trung hòa các axit trong dạ dày của bạn để nó không còn kích thích hệ thống tiêu hóa của bạn nữa. Thuốc kháng axit thường có tác dụng kéo dài trong một vài giờ. Luôn luôn làm theo các hướng dẫn trên gói thuốc để đảm bảo bạn không uống quá liều thuốc.

  Thói quen sinh hoạt ăn uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nói chung và hoạt động của hệ tiêu hóa nói riêng. Vì vậy, duy trì các thói quen lành mạnh là điều quan trọng và nên làm để giảm chứng khó tiêu hiệu quả. Bạn hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để sớm nhận được kết quả như mong muốn nhé!

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Indigestion. http://www.webmd.com/heartburn-gerd/indigestion Ngày truy cập 15/04/2016

  What causes indigestion? 21 possible conditions. http://www.healthline.com/symptom/indigestion  Ngày truy cập 15/04/2016

  Indigestion

  https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/indigestion/symptoms-causes/syc-20352211 – truy cập ngày 01/06/2021

  Indigestion

  https://www.nhs.uk/conditions/indigestion/ – truy cập ngày 01/06/2021

  Symptoms & Causes of Indigestion

  https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/indigestion-dyspepsia/symptoms-causes – truy cập ngày 01/06/2021

  Indigestion (Dyspepsia)

  https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/7316-indigestion-dyspepsia – truy cập ngày 01/06/2021

  Indigestion

  Indigestion

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 01/06/2021
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: