3 cách đơn giản điều trị đau nhức khớp tại nhà

  3 cách đơn giản điều trị đau nhức khớp tại nhà

  Đau nhức khớp được xem là một trong số những nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của nhiều người. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát cơn đau nhức tại nhà một cách đơn giản.

  Đau nhức khớp luôn là nỗi ám ảnh với rất nhiều bệnh nhân. Để giảm thiểu các cơn đau, bạn có thể áp dụng tại nhà 3 phương pháp dưới đây.

  Trị liệu

  Liệu pháp massage (xoa bóp)

  Các nhà nghiên cứu cho thấy khả năng làm dịu cơn đau nhức khớp nhờ massage là do làm giảm chất truyền tín hiệu đau cho não.

  Việc xoa bóp còn giúp sản sinh serotonin, một hormone tăng cường tâm trạng. Tất nhiên, bạn không cần phải đi ra ngoài để massage. Bạn có thể tự làm tại nhà bằng tay, sử dụng một số dụng cụ massage cung cấp nhiệt hoặc rung để làm dịu nhẹ các khớp.

  Liệu pháp nhiệt và lạnh

  Lợi ích của chườm nhiệt hoặc lạnh để giảm đau khớp được biết đến từ lâu. Khi bạn chườm túi nhiệt ấm vào các khớp đau, mạch máu ở khu vực đó sẽ giãn ra. Sự lưu thông máu tăng lên, thúc đẩy việc cung cấp chất dinh dưỡng cho khớp và cơ. Điều này sẽ giúp giảm cứng khớp và giảm đau.

  Ngược lại, chườm lạnh làm các mạch máu co lại, do đó làm chậm sự lưu thông máu, dẫn đến giảm sưng khớp. Tác dụng gây tê sau chườm lạnh làm giảm đau hiệu quả. Rất nhiều bệnh nhân thấy rằng việc điều trị sẽ được đẩy nhanh nếu bệnh nhân kết hợp hai phương pháp trên. Ví dụ, bạn có thể để cho khớp được nóng lên trước khi tập luyện và chườm lạnh sau khi tập xong.

  Chế độ ăn

  Để giảm đau nhức khớp, thay đổi chế độ ăn là phương pháp điều trị không thể thiếu. Những người bị đau khớp nên bổ sung các thực phẩm này vào chế độ ăn uống:

  • Cá: Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá bơn halibut giàu chất béo omega-3 và có tác dụng giảm đau;
  • Trái cây màu đỏ và tím: Nguồn anthocyanin dồi dào trong các loại quả như quả anh đào, mâm xôi, việt quất có tác dụng giảm viêm, sưng;
  • Nghệ hoặc gừng: Chất curcumin dồi dào có chức năng kháng viêm;
  • Các loại hạt: Một số loại hạt như óc chó và đậu phộng có thể làm dịu đau khớp.

  Thuốc giảm đau

  Trong trường hợp cơn đau dữ dội và không có dấu hiệu thuyên giảm, việc dùng thuốc giảm đau là cần thiết.. Đây là một số thuốc giảm đau phổ biến:

  Chất bôi trơn dầu cá

  Chất bôi trơn dầu cá có chức năng giảm đau hiệu quả. Rất nhiều bằng chứng khẳng định rằng axit béo dồi dào của dầu cá có khả năng ngăn chặn sản sinh leukotriene B4, một chất gây viêm. Hầu hết các bác sĩ khuyên dùng chất bôi trơn dầu cá.

  Thuốc

  Có nhiều loại thuốc giảm đau trên thị trường hiện nay. Trong đó, các dòng thuốc kháng viêm không steroid (còn gọi là NSAIDs) thường được lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

  Điều trị đau nhức khớp tại nhà giờ đây đã trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng những biện pháp trên.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Home Remedies for Joint Pain. http://www.top10homeremedies.com/home-remedies/home-remedies-joint-pain.html.Ngày truy cập 31/5/2017.

  Joint Pain. http://www.webmd.com/pain-management/guide/joint-pain#1. Accessed June 1, 2017.

  6 Natural Remedies for Bone and Joint. https://draxe.com/natural-remedies-for-bone-and-joint-pain/. Ngày truy cập 31/5/2017

  Natural Remedies for Knee Pain. http://www.healthline.com/health/pain-relief/knee-pain-home-remedies#Alternativetherapies5.Ngày truy cập 31/5/2017.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hoàng Hiệp Cập nhật: 30/10/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên