Phương pháp điều trị nhược thị cho bé yêu

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 15/11/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Khi bị nhược thị, bé sẽ rất khó khăn trong việc quan sát mọi vật. Có cách nào để điều trị dứt điểm căn bệnh này cho con?

Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào khi con bị suy giảm thị lực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những phương pháp điều trị bệnh nhược thị.

Các phương pháp điều trị nhược thị

Trong một số trường hợp nhược thị do tật khúc xạ, bé vẫn có thể lấy lại được thị lực bình thường bằng cách điều chỉnh tật khúc xạ ở cả hai mắt bằng kính thuốc hoặc kính áp tròng. Tuy nhiên, khi tiến hành, cần phải che kín mắt có thị lực tốt hơn để buộc não bộ phải chú ý đến những tín hiệu thị giác từ mắt nhược thị, như vậy mắt đó mới có thể phát triển thị lực bình thường.

Phương pháp này thường áp dụng cho trường hợp nhược thị do lác. Việc phẫu thuật sẽ điều chỉnh trục của mắt, tiếp đó che mắt và thường kèm theo một hình thức luyện tập một mắt để giúp cả hai mắt phối hợp làm việc tốt với nhau. Bác sĩ nhãn khoa sẽ yêu cầu che kín một mắt của bé trong vài giờ mỗi ngày, thậm chí trong thời gian dài và có thể kéo dài nhiều tuần. Nếu bé gặp rắc rối khi tháo miếng che mắt ra thì có thể cân nhắc sử dụng kính áp tròng được thiết kế đặc biệt để ngăn không cho ánh sáng đi vào mắt, nhưng không ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.

Mặc dù kính áp tròng đắt tiền hơn so với một miếng che mắt đơn giản và còn cần kiểm tra, song chúng có thể mang lại hiệu quả cao trong những trường hợp khó điều trị nhược thị khi bệnh nhân không thể giữ nguyên miếng che mắt. Ở một số trẻ em, dung dịch atropine được sử dụng để điều trị nhược thị thay vì dùng miếng dán mắt. Mỗi ngày tra một giọt atropine vào mắt có thị lực tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa.

Atropine gây ra hiện tượng nhìn mờ ở mắt bình thường, buộc trẻ phải dùng mắt nhược thị để quan sát nhiều hơn. Một ưu điểm của việc sử dụng thuốc nhỏ mắt atropine là không cần phải quan sát bé thường xuyên để đảm bảo bé không tháo rời miếng dán mắt.

Tuy nhiên, atropine có những tác dụng phụ cần được cân nhắc như khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng vì đồng tử thường xuyên bị giãn, đỏ bừng mặt và có thể bị liệt cơ thể sau khi sử dụng atropin dài ngày, khả năng điều tiết của mắt cũng có thể bị ảnh hưởng.

Điều trị cho trẻ lớn và người lớn bị nhược thị

Trước đây, các chuyên gia cho rằng nếu không bắt đầu điều trị nhược thị từ rất sớm thì không thể cải thiện được thị lực. Giai đoạn cuối cùng để có thể can thiệp được là khi trẻ lên 8 tuổi. Thế nhưng, giờ đây có vẻ như cả trẻ lớn và ngay cả người lớn bị nhược thị vẫn có thể điều trị bằng việc sử dụng các chương trình máy tính gây kích thích thay đổi thần kinh dẫn đến cải thiện thị lực và sự nhạy cảm sáng tối.

Chương trình đó có tên là RevitalVision đã giúp cải thiện thị lực cho trẻ lớn và người lớn bị nhược thị lâu trong nhiều năm. Điều trị nói chung bao gồm 40 buổi tập, mỗi buổi 40 phút, được tiến hành trong nhiều tuần. Trong một nghiên cứu lâm sàng gồm 44 trẻ em và người lớn nhược thị từ 9−54 tuổi, 70,5% số người tham gia đã cải thiện thị lực sau phác đồ điều trị đầy đủ với các buổi tập RevitalVision.

Hiện nay, RevitalVision là điều trị máy tính duy nhất được cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận trong điều trị nhược thị.

Tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Mặc dù phương pháp điều trị nhược thị hiện đại có thể cải thiện thị lực ở trẻ lớn và người lớn, nhưng hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc phát hiện và điều trị sớm được khuyến khích để bé có thể phát triển thị lực bình thường và đạt được thị lực tối đa sau điều trị.

Trẻ em nên được khám mắt lần đầu tiên vào lúc 6 tháng tuổi, tái khám lần hai khi lên 3 và lần khám thứ ba thực hiện trước khi bé học tiểu học để đảm bảo thị lực phát triển bình thường ở cả hai mắt và loại bỏ nguy cơ nhược thị. Nhược thị sẽ không tự hết, và nếu không được điều trị có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về thị lực như mù lòa vĩnh viễn.

Nếu sau này mắt bình thường còn lại của bé không may mắc bệnh hoặc gặp chấn thương, cuộc sống của con sẽ phải phụ thuộc vào mắt có thị lực kém. Vì vậy, tốt nhất bố mẹ nên điều trị nhược thị sớm cho con. Trong một số trường hợp, tật khúc xạ không được điều chỉnh và nhược thị ở trẻ nhỏ có thể dẫn đến các hành vi được xem là biểu hiện rối loạn phát triển hoặc các rối loạn khác có liên quan đến thị lực.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 phút đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 13/08/2020 . 5 phút đọc
trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc