Tham gia cộng đồng Nuôi dạy con để học hỏi kinh nghiệm cùng chuyên gia Nhi khoa và các bố mẹ khác!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Dấu hiệu dậy thì ở bé trai

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển mà bất cứ ai cũng đều trải qua trong đời. Đây là giai đoạn mà cơ thể của bé trai lẫn bé gái đều có những thay đổi đáng kể.

Vậy những thay đổi đó là gì và bố mẹ nên chuẩn bị những gì khi con sắp bước vào giai đoạn dậy thì? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thay đổi trong giọng nói

Khi bắt đầu tuổi dậy thì, dây thanh quản sẽ mở rộng và phát triển làm cho giọng nói của nam giới bị vỡ. Điều này đôi khi làm bé xấu hổ và bực mình, nhưng đó chỉ là một phần bình thường trong quá trình phát triển.

Mộng tinh

Mộng tinh là hiện tượng rất bình thường ở tuổi dậy thì ở nam giới khi bắt đầu có những dấu hiệu thay đổi ham muốn tình dục. Biểu hiện của hiện tượng này là quần áo hay đũng quần sẽ bị ướt sau khi thức dậy vào buổi sáng.

Nguyên nhân gây ra mộng tinh không phải là do tiểu tiện, xuất tinh khi ngủ hay những giấc mộng về tình dục. Lúc này, bố mẹ không nên khiển trách con mà hãy trấn an và giải thích cho con biết mộng tinh là một phần trong quá trình phát triển bình thường.

Cương cứng tự phát

Trong suốt giai đoạn dậy thì, dương vật có thể tự cương cứng mà không cần có sự tác động hay kích thích nào. Điều này sẽ làm cho các cậu con trai xấu hổ, đặc biệt là những nơi công cộng như trường học. Cách tốt nhất là bố mẹ nên cho con biết rằng hiện tượng dương vật tự cương cứng có thể thường xuyên xảy ra và đó chỉ là dấu hiệu cho thấy con đang dần trưởng thành.

Ngực mở rộng ra

Nhiều bé trai cảm thấy ngực mình như đang sưng lên và có gì đó như cục u nhỏ dưới núm vú trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ tự biến mất sau vài tháng.

Tinh hoàn bị lệch

Tinh hoàn không đều và nhỏ sẽ khiến các bé trai xấu hổ khi phải thay đồ trong phòng nam sinh ở trường, nhưng điều này hoàn toàn bình thường.

Chuẩn bị cho con bước vào tuổi dậy thì như thế nào?

Khi con bạn sắp đến hoặc bắt đầu giai đoạn dậy thì, bố mẹ nên quan tâm về những nhu cầu riêng tư của con. Giai đoạn này con thường trở nên e ngại hơn khi tắm hoặc thay đồ. Do đó, bạn nên tôn trọng những ước muốn riêng tư của con, ví dụ như bạn hãy nhớ gõ cửa trước khi bước vào phòng con mình.

Chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì con cũng trở nên quan tâm hơn về vẻ bề ngoài của mình. Điều này là do ảnh hưởng từ bạn bè đồng trang lứa hoặc từ báo chí truyền thông. Vì vậy, bạn nên theo dõi về những dấu hiệu thay đổi của con. Một điều quan trọng là bạn nên tránh trêu chọc về sự thay đổi này vì đây là giai đoạn bé dễ xấu hổ về sự thay đổi trong cơ thể và giọng nói của mình.

Tuổi dậy thì là giai đoạn vô cùng nhạy cảm. Bố mẹ phải là người bên cạnh ủng hộ, giúp đỡ, giải thích cặn kẽ cho con mình hiểu tất cả những sự thay đổi trên cơ thể con là điều hết sức bình thường và không có gì phải xấu hổ cả.

Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể cung cấp những kiến thức bổ ích về vấn đề dậy thì ở bé trai, qua đó giúp bố mẹ có thể dễ dàng hơn để chăm sóc con trong giai đoạn này nhé!

Tìm kiếm những câu chuyện nuôi dạy con cái?

Hãy tham gia ngay cộng đồng Nuôi dạy con - chia sẻ thông tin và kinh nghiệm cùng những bậc cha mẹ khác.


health-tool-icon

Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

Nam

Nữ

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Thảo Cập nhật: 09/09/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x