Áp dụng ngay 5 cách giúp con yêu tăng vốn từ vựng

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Con bạn đang trong giai đoạn tập nói? Việc giúp con tăng vốn từ vựng luôn cần thiết trong giai đoạn này. Khi biết nhiều từ, con sẽ nói lưu loát hơn.

Đôi khi con yêu muốn trò chuyện nhưng không biết cách diễn tả bằng từ ngữ thích hợp. Tập nói, hiểu những gì mình nói là quá trình tự nhiên mà trẻ sẽ dần làm quen. Bạn có thể hỗ trợ quá trình này bằng nhiều cách đa dạng. Đó là những phương pháp nào? Hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé.

1. Đọc truyện cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ con tăng vốn từ vựng. Khi đọc, bạn hãy đọc bằng giọng thật rõ ràng và chậm rãi để bé có thể bắt kịp diễn biến câu chuyện. Tốt nhất, bạn nên chọn cuốn sách có hình ảnh minh họa sinh động giúp thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu bé có thắc mắc, hãy giải thích cho trẻ hiểu và ngược lại, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để con yêu trả lời. Khi con yêu không hiểu nghĩa của một từ, bạn hãy khuyến khích bé đoán hoặc đưa ra gợi ý trước khi bạn giải đáp.

2. Trò chuyện thật nhiều với con

Bố mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, dạy con tập nói những tiếng đầu đời. Vì vậy, bạn có thể giúp con học nhiều từ ngữ hơn chỉ bằng cách chuyện trò. Hãy nói bất cứ chủ đề nào mà con thích cũng như đưa ra định nghĩa của từ nếu con yêu cảm thấy khó hiểu. Thêm vào đó, bạn nên tập cho bé nói những từ cùng nghĩa, ví dụ như cái muỗng và cái thìa…

3. Dán nhãn lên các vật dụng trong nhà

Đừng nghĩ rằng những bé ở độ tuổi mầm non không thể tiếp nhận hay nhớ được mặt chữ. Trái lại, con vẫn có khả năng làm được điều này nếu bố mẹ có phương pháp thích hợp. Hãy ghi tên của từng đồ vật trong nhà và dán lên nơi bé có thể thấy. Cách này rất hữu ích khi con đang trong giai đoạn mở rộng vốn từ ngữ. Ví dụ: bạn có thể viết và dán những từ như tủ, tivi, đèn, cửa…

4. Đặt câu hỏi cho con

Đừng chỉ trả lời những câu hỏi của con mà bạn hãy đặt câu hỏi cho bé và chờ con trả lời. Bạn có thể hỏi về bất cứ vấn đề gì chỉ cần không quá phức tạp để bé có thể hiểu và trả lời được. Điều này nhằm mục đích trau dồi vốn từ ngữ của con yêu, giúp bé sử dụng câu chữ lưu loát hơn.

5. Chơi đố chữ

Hiện nay, có rất nhiều đồ chơi hỗ trợ cách đánh vần, minh họa giải thích nghĩa, cách đọc… dành cho trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn giúp con tăng cường vốn từ vựng chỉ bằng trò chơi đố chữ đơn giản. Ví dụ: Hãy đố con: Con gì có bốn chân, lông mượt, thích ăn cá và bắt đầu bằng chữ m? Nếu con chưa đoán ra, hãy giả giọng hoặc hình dáng của con vật đó để gợi ý thêm cho con.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Một 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 14, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc