Áp dụng ngay 5 cách giúp con yêu tăng vốn từ vựng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 19/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con bạn đang trong giai đoạn tập nói? Việc giúp con tăng vốn từ vựng luôn cần thiết trong giai đoạn này. Khi biết nhiều từ, con sẽ nói lưu loát hơn.

Đôi khi con yêu muốn trò chuyện nhưng không biết cách diễn tả bằng từ ngữ thích hợp. Tập nói, hiểu những gì mình nói là quá trình tự nhiên mà trẻ sẽ dần làm quen. Bạn có thể hỗ trợ quá trình này bằng nhiều cách đa dạng. Đó là những phương pháp nào? Hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé.

1. Đọc truyện cho con nghe hàng ngày

Việc đọc sách giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ con tăng vốn từ vựng. Khi đọc, bạn hãy đọc bằng giọng thật rõ ràng và chậm rãi để bé có thể bắt kịp diễn biến câu chuyện. Tốt nhất, bạn nên chọn cuốn sách có hình ảnh minh họa sinh động giúp thu hút sự chú ý của trẻ. Nếu bé có thắc mắc, hãy giải thích cho trẻ hiểu và ngược lại, bạn cũng có thể đặt câu hỏi để con yêu trả lời. Khi con yêu không hiểu nghĩa của một từ, bạn hãy khuyến khích bé đoán hoặc đưa ra gợi ý trước khi bạn giải đáp.

2. Trò chuyện thật nhiều với con

Bố mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, dạy con tập nói những tiếng đầu đời. Vì vậy, bạn có thể giúp con học nhiều từ ngữ hơn chỉ bằng cách chuyện trò. Hãy nói bất cứ chủ đề nào mà con thích cũng như đưa ra định nghĩa của từ nếu con yêu cảm thấy khó hiểu. Thêm vào đó, bạn nên tập cho bé nói những từ cùng nghĩa, ví dụ như cái muỗng và cái thìa…

3. Dán nhãn lên các vật dụng trong nhà

Đừng nghĩ rằng những bé ở độ tuổi mầm non không thể tiếp nhận hay nhớ được mặt chữ. Trái lại, con vẫn có khả năng làm được điều này nếu bố mẹ có phương pháp thích hợp. Hãy ghi tên của từng đồ vật trong nhà và dán lên nơi bé có thể thấy. Cách này rất hữu ích khi con đang trong giai đoạn mở rộng vốn từ ngữ. Ví dụ: bạn có thể viết và dán những từ như tủ, tivi, đèn, cửa…

4. Đặt câu hỏi cho con

Đừng chỉ trả lời những câu hỏi của con mà bạn hãy đặt câu hỏi cho bé và chờ con trả lời. Bạn có thể hỏi về bất cứ vấn đề gì chỉ cần không quá phức tạp để bé có thể hiểu và trả lời được. Điều này nhằm mục đích trau dồi vốn từ ngữ của con yêu, giúp bé sử dụng câu chữ lưu loát hơn.

5. Chơi đố chữ

Hiện nay, có rất nhiều đồ chơi hỗ trợ cách đánh vần, minh họa giải thích nghĩa, cách đọc… dành cho trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn giúp con tăng cường vốn từ vựng chỉ bằng trò chơi đố chữ đơn giản. Ví dụ: Hãy đố con: Con gì có bốn chân, lông mượt, thích ăn cá và bắt đầu bằng chữ m? Nếu con chưa đoán ra, hãy giả giọng hoặc hình dáng của con vật đó để gợi ý thêm cho con.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

7 bài học dạy con cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ

Ngày nay, có nhiều trẻ nhỏ rất phung phí tiền bạc của bố mẹ bằng cách mè nheo để bố mẹ mua những món đồ chơi cho mình. Do đó, nếu bạn không dạy con cách tiêu tiền ngay từ nhỏ, trẻ vẫn giữ thói quen tiêu xài phung phí đến lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 31/12/2018 . 4 phút đọc

Tầm quan trọng của kỹ năng vận động tinh ở trẻ nhỏ

Kỹ năng vận động tinh là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà trẻ cần phải thành thạo để có thể hoạt động linh hoạt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 13/12/2018 . 5 phút đọc

5 dấu hiệu cho thấy con đang bị áp lực từ bố mẹ

Bố mẹ thường đặt kỳ vọng cao đối với con mình nên luôn nghiêm khắc hoặc luôn hướng con đi theo con đường đã vạch sẵn. Vô hình trung, họ gây áp lực cho con mình. Còn bạn thì sao? Để giúp bạn nhận diện con đang bị áp lực từ bố mẹ không, Hello Bacsi sẽ bật mí với bạn 5 dấu hiệu phổ biến nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 26/07/2018 . 2 phút đọc

10 khác biệt giữa gia đình tốt và gia đình thông thái

Gia đình tốt sẽ nuôi dưỡng con cái dựa vào những chuẩn mực của xã hội. Còn gia đình thông thái sẽ dạy dỗ con vừa theo truyền thống vừa có những điểm khác biệt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 02/07/2018 . 3 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ sử dụng mạng xã hội TikTok

Mạng xã hội TikTok: Chỉ an toàn cho trẻ khi bố mẹ biết kiểm soát

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 27/04/2020 . 4 phút đọc
Cách nuôi dạy con gái

10 cách nuôi dạy con gái trở nên tự tin và bản lĩnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 17/09/2019 . 7 phút đọc
Bố mẹ chỉ sinh con một

Bố mẹ chỉ sinh một con, lợi thế hay gánh nặng cho trẻ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 03/07/2019 . 5 phút đọc
La mắng con cái

Bạn có biết việc không la mắng con cái sẽ tốt cho cả bé lẫn bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Ngày đăng 20/04/2019 . 5 phút đọc